Hội thảo mô hình trình diễn giống ngô lai đơn F1 NK 6639 tại xã Đồng Lạc

 

Người dân tham dự hội thảo mô hình trình diễn giống ngô lai đơn F1 NK 6639 tại xã Đồng Lạc

  

Qua đánh giá của người dân trực tiếp tham gia mô hình và các đại biểu thăm quan thực tế mô hình cho thấy, Giống ngô lai đơn F1 NK6639 là giống trung ngày, có thời gian sinh trưởng từ 110 – 115 ngày ( ngắn ngày hơn so với gioongsn khác khoảng 05 ngày); có bản lá rộng, khả năng quang hợp tốt đó là ưu điểm góp phần tăng năng suất của giống. Cờ có màu vàng, số nhánh cờ nhiều và tỏa đều ra các hướng đây là một trong những ưu điểm tốt bởi số lượng hạt phấn nhiều và đều dễ thụ phấn do vậy hạt được đóng nhiều hơn. Thân có màu xanh nhạt, lá và vỏ bắp màu xanh đậm, bi bao kín bắp giúp bảo quản tốt trên đồng ruộng. Giống NK6639 có bắp to, dài, lõi bé, hạt dạng đá màu vàng cam rất hợp với thị hiếu người nông dân. Năng suất dự ước đạt 69,3 tạ/ha cao hơn hẳn so với giống khác (49,2 tạ/ha) là 20,1 tạ/ha. Đây là những đặc điểm hơn hẳn để cho tiềm năng năng suất so với giống đối chứng khác tại địa phương.

      Mặc dù điều kiện thời tiết vụ xuân mưa nhiều từ thời điểm đầu vụ, sau đó thời tiết mưa kéo dài, đến thời gian lúc trỗ cờ phun râu lại có mưa nhiều và ẩm độ cao, nhưng giống NK6639 có bộ rễ chân kiềng vững, khả năng chống đổ, chịu mưa tốt hơn so với giống đối chứng khác. Thời gian sinh trưởng trung bình; trái bắp to, dễ bẻ, độ đồng đều cao, phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương  ở cả vụ xuân và vụ hè – thu.

        Các ý kiến tham luận tại Hội nghị đều nhất trí: giống ngô lai đơn F1 NK6639 là giống tốt, có nhiều ưu điểm, thích hợp với thổ nhưỡng và khí hậu địa phương, cây cho năng suất cao. Đề nghị xã Đồng Lạc đưa giống ngô này vào cơ cấu giống của xã để sản suất, nâng sản lượng lương thực của xã, tăng cao thu nhập cho người dân và góp phần xoá đói giảm nghèo ở địa phương./.    

Bài trướcTriển khai mô hình sản xuất giống lúa bao thai thuần chủng
Bài tiếp theoKhánh thành và bàn giao công trình thanh niên tại xã Phong Huân