Hội Thảo Đầu bờ mô hình sản xuất giống lúa JaPoNiCa tại xã Phương Viên huyện Chợ Đồn

 Hội Thảo Đầu bờ mô hình sản xuất giống lúa JaPoNiCa tại xã Phương Viên huyện Chợ Đồn

Sáng ngày 25/6/2018, UBND huyện Chợ Đồn phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng Quốc Anh, Viện Di Truyền Nông nghiệp tổ chức hội thảo đầu bờ 2 giống lúa mới là dòng J02 và QJ4 được thực nghiệm trong vụ xuân 2018 tại HTX Hoàn Thành  xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn. Tham dự hội thảo có bà Đỗ Thi Minh Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Băc Kạn; ông Nguyễn Tất Thắng – Phó Chánh Văn phòng Nông Thôn mới Trung ương; đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông sở Nông nghiệp & PTNT; đại diện lãnh đạo UBND huyện Chợ Đồn cùng xã viên, nông dân xã Phương Viên.

Vụ xuân 2018, phòng Nông và PTNT huyện Chợ Đồn triển khai mô hình “Trình diễn giống lúa mới J02, QJ4 năng suất chất lượng với diện tích 9,01 ha và 56 hộ tham gia trên 3 thôn. Qua theo dõi cho thấy, giống lúa Qj4 có nhiều ưu điểm vượt trội về tính thích ứng và khả năng chống chịu sâu bệnh. bông lúa chùm to, hạt sang,  phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai cuả xã Phương Viên, dự ước sẽ cho năng suất lúa cao 60-65 tạ/ha. 

Phát biểu tại buổi thăm quan Hội thảo, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa -Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận kết quả bước đầu của mô hình, đồng thời chỉ đạo trong những vụ tiếp theo, huyện Chợ Đồn cần tiếp tục phối kết hợp với Viện Di truyền nông nghiệp, công ty giống cây trồng Quốc Anh để thực hiện hỗ trợ kỹ thuật, cam kết cung ứng nguôn giống, bao tiêu sản phẩm đầu ra, để được công nhận và đưa vào sản xuất đại trà ở những vụ tiếp theo, bổ sung vào nguồn cơ cấu giống của huyện.

 Vụ xuân 2018, phòng Nông và PTNT huyện Chợ Đồn triển khai mô hình

“Trình diễn giống lúa mới J02, QJ4 năng suất

chất lượng với diện tích 9,01 ha và 56 hộ tham gia trên 3 thôn của xã Phương Viên

Mô hình đã được các cấp lãnh đạo và bà con nông dân đánh giá cao, có khả năng đưa ra nhân rộng để tăng thu nhập cho bà con. Để phát triển và nhân rộng mô hình, trong thời gian tới, UBND huyện Chợ Đồn cần có chính sách liên kết hỗ trợ về giống , kỹ thuật để mở rộng diện tích giống lúa mới này trên địa bàn huyện ngay trong vụ mùa tới.

Bài trướcHội Nông dân huyện Chợ Đồn – Một nhiệm kỳ nhìn lại
Bài tiếp theoHội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2018