Hội thảo đầu bờ giống ngô lai LVN 146, LVN 092

  Hội thảo đầu bờ mô hình thử nghiệm ngô lai LVN 146, LVN 092

Giống ngô lai LVN 146, LVN 092 được trồng thử nghiệp trong vụ xuân năm 2012 tại thị trấn Bằng Lũng với quy mô 4 hộ tham gia. Qua quá trình trồng thử nghiệm, kết quả đánh giá: Dù vụ xuân năm nay thời tiết hạn hán kéo dài nhưng giống ngô lai LVN 146, LVN 092 vẫn cho thấy khả năng sinh trưởng phát triển tốt, khả năng chống chịu các yếu tố ngoại cảnh cao, ít nhiễm sâu bệnh, phù hợp với điều kiện sinh thái của địa phương. Hai giống ngô này còn có một số ưu điểm nổi bật khác như: Bắp dài, lõi nhỏ, số hạt trên 1 bắp cao, tỷ lệ hạt trên 1 bắp đạt từ 78 – 80%, dạng hạt và màu sắc đẹp, phù hợp với thị hiếu của người dùng.

Năng suất thực thu điểm của cả hai loại giống ngô trên đạt từ 76 đến 78 tạ/ha. Bộ lá xanh bền đến cuối vụ, bà con nông dân có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc. Bên cạnh đó giá thành hai giống ngô này hiện rẻ hơn so với một số giống ngô nhập nội. Đây là điều kiện thuận lợi để giúp bà con nông dân giảm chi phí cho đầu tư sản xuất.

Với những tính năng như vậy, giống ngô lai LVN 146, LVN 092 được khẳng định là phù hợp để trồng tại đồng đất của địa phương. Ngành chức năng đã khuyến cáo người nông dân có thể sử dụng loại giống ngô này để thay thế các loại ngô khác hiện đang gieo trồng tại địa phương để đạt năng suất và sản lượng cao hơn.

Tại buổi Hội thảo, các hộ nông dân tham gia mô hình thử nghiệm đã đề nghị các ngành chức năng tiếp tục nghiên cứu, đề xuất để người dân có thể mở rộng trồng hai giống ngô lai LVN 146 và LVN 092 không chỉ trong vụ xuân mà còn có thể trồng trong vụ hè thu để nâng cao hiệu quả kinh tế, chuyển dịch cơ cấu giống ngô địa phương trong thời gian tới…/.

Bài trướcĐại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Chợ Đồn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2012 – 2017
Bài tiếp theoChợ Đồn tăng cường chỉ đạo sản xuất nông nghiệp