Hội nông dân xã Yên Thượng tích cực thực hiện các mô hình phát triển kinh tế

 Mô hình nuôi ong lấy mật của gia đình ông Ma Trung Diện, thôn Bản Liên, xã Yên Thượng

Gia đình ông Ma Trung Diện – thôn Bản Liên, xã Yên Thượng được nhiều người biết đến là người giỏi nuôi ong lấy mật. Nhờ ham thích nghề nuôi ong và chịu khó học hỏi, rút kinh nghiệm qua thực tế, từ một hộ khó khăn đến nay gia đình ông Diện đã trở thành hộ khá giả .

Qua chia sẻ, ông Diện cho biết: Gia đình bắt đầu nuôi ong từ năm 1999, tuy nhiên với hình thức nhỏ, chỉ nuôi vài đàn để phục vụ cho nhu cầu của gia đình, lâu dần ông cũng có kinh nghiệm nuôi ong lấy mật. Nhận thấy nhu cầu dùng mật ong trên thị trường rất lớn, ông đã nhân giống đàn ong thành nhiều đàn để phát triển kinh tế gia đình từ nghề này. Tận dụng lợi thế đất rộng,  xung quanh nhà  nhiều rừng,  nhiều cây ăn quả nên đã thu hút ong về nhiều, ông Diện bắt đầu tăng số lượng từ 10 tổ năm 2017, đến năm 2018 là 18 tổ ong lấy mật. Theo ông Diện, nghề nuôi ong hiệu quả cao lại không tốn diện tích đất, chi phí đầu tư ban đầu thấp và đặc biệt ít tốn công chăm sóc. Do nhà gần rừng nên ông Diện không lo thiếu nguồn thức ăn cho ong. Ông cho biết “Trước đây gia đình chỉ nuôi ít, chủ yếu phục vụ cho gia đình, tuy nhiên, thực hiện theo đề án 61 của Hội nông dân huyện thì gia đình bắt đầu nuôi nhiều ong. Ở đây rừng nhiều, nhiều loại hoa nên không lo thiếu nguồn thức ăn cho ong . Theo đánh giá thì mô hình nuôi ong này rất thành công và có thể nhân rộng ra được”.    

Hiện nay, gia đình ông còn quản lý 40 ha rừng phòng hộ và có 8ha rừng trồng gồm các loại keo và mỡ; riêng nuôi ong, mỗi năm cho thu hoạch từ 2 đến 3 lần, thu về khoảng trên 100 lít mật, cộng với thu nhập từ chăn nuôi và trồng rừng, gia đình ông Diện có thu nhập gần 150 triệu đồng/năm.

Mật ong được xem là một vị thuốc quý, có thể trị được nhiều thứ bệnh, giúp tăng cường sức khỏe cho con người. Chính vì thế, nhu cầu mua mật ong ngày càng nhiều khiến nguồn cung không đủ cầu, nên cứ mỗi lần đến thời vụ quay mật, gia đình ông đều tiêu thụ được khá nhanh. Với mong muốn san sẻ, giúp đỡ phần nào với những gia đình khó khăn,  ông Diện luôn sẵn sàng sẻ chia kinh nghiệm sản xuất với  bà con nông dân.

Còn đối với gia đình ông Triệu Văn Đặng – thôn Pác Cộp, xã Yên Thượng lại chon làm kinh tế bằng nuôi dê thương phẩm. Hiện gia đình ông có 30 con dê. Nhận thấy, Dê là loại động vật ăn tạp, dễ nuôi, có khả năng kháng bệnh cao, chịu được khí hậu khắc nghiệt, gia đình đã  chọn  nuôi theo hình thức chăn thả. Theo ông Đặng chia sẻ: Dê nuôi khi trưởng thành có trọng lượng từ 30-45kg đối với dê cái, đối với dê đực trọng lượng có thể đạt từ 45-70kg. Khi mới sinh dê con chỉ nặng từ 1,7- 2,8kg nhưng sau 6 tháng nuôi có thể nặng từ 17- 24kg. Trên thị trường hiện nay, dê thịt được bán với giá dao động từ trên 100 nghìn đồng/kg. Một năm dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 1 đến 2 con và trong vòng 4 tháng trở đi đã có thể bán, một năm gia đình ông Đặng cũng có khoản thu khá.

 Mô hình nuôi Dê của  gia đình ông Triệu Văn Đặng, thôn Pác Cộp, xã Yên Thượng

Hiện nay, Hội Nông dân xã Yên Thượng có 318 hội viên, sinh hoạt ở 10 chi hội, chiếm tỷ lệ 87% so với hộ nông nghiệp. Thực hiện các chương trình cho vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện để phát triển kinh tế gia đình, Hội nông dân xã Yên Thượng đang quản lý 03 tổ tiết kiệm và vay vốn, số vốn ủy thác là trên 02 tỷ đồng. Ông Ma Đình Đức, chủ tịch Hội nông dân xã Yên Thượng trao đổi:  “Hội nông dân xã trực tiếp thực hiện Đề án 61 của Hội nông dân huyện. Hội đã mạnh dạn đem mô hình nuôi ong và nuôi dê vào thực hiện và bước đầu đã có hiệu quả. Thời gian tới, Hội nông dân xã sẽ phối hợp cùng với các ban ngành tuyên truyền vận động bà con hiểu thêm về cách phát triển  kinh tế theo mô hình có hiệu quả” 

 Hội viên nông dân xã Yên Thượng  tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới

Cùng với chăm lo phát triển kinh tế, hội viên nông dân các chi hội xã Yên Thượng còn tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới, hăng hái đóng góp tiền, ngày công xây dựng một số hạng mục công trình như nhà văn hóa thôn; tham gia thực hiện bê tông hoá đường giao thông nông thôn theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Đến nay, hệ thống đường giao thông nông thôn của xã Yên Thượng cơ bản được cứng hoá giúp người dân đi lại thuận tiện, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của xã./.

Bài trướcXã Bình Trung phát triển kinh tế từ rừng
Bài tiếp theoKhánh thành lớp học tại thôn Phiêng Đén, xã Tân Lập