Hội nông dân xã Nghĩa Tá khéo vận động hội viên và nhân dân trồng xen canh dưa – lúa

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, đất đai, khí hậu tại địa phương phù hợp với trồng các loại cây dưa. Bắt đầu trồng cây dưa hấu ở vụ xuân năm 2012, chỉ với 05 hộ hội viên nông dân thực hiện diện tích khoảng 3.000m2, trồng theo thói quen canh tác truyền thống tuy nhiên sau vụ thu hoạch thấy được hiệu quả kinh tế nên không ai bảo ai các hộ nông dân xã Nghĩa Tá ngày càng mở rộng diện tích trồng. Kết quả năm 2019 toàn xã có 182 hộ trồng với diện tích 5,304 ha, trong đó trồng chính vụ là 4,804 ha với 162 hộ tham gia trồng 8/9 thôn, trồng trái vụ 0,5ha với 20 hộ trồng, năng suất đạt 120 tạ/ha, sản lương 12 tấn với giá trung bình từ 8000đ- 10.000đ/1kg thu nhập khoảng 120.000.000đ/ha. Tổng kết mô hình trồng xen canh dưa – lúa đạt khoảng 130 triệu đồng/ha.

 Nhờ tập trung chăm sóc nên dưa hấu vụ xuân 2020 đạt năng suất, chất lượng khi thu hoạch

Vụ xuân năm 2020, mô hình trồng dưa được thực hiện trên diện tích 6,052ha tại các khu đồng ruộng thuộc 8/9 thôn, bản với 164 hộ tham gia. Các loại dưa được trồng như: Dưa hấu, dưa chuột, dưa lê, dưa bở. Nhờ tích lũy được kinh nghiệm trồng ở các vụ trước, các hộ tham dân tham gia trồng được tập huấn khoa học kỹ thuật nên bà con nông dân của xã áp dụng kỹ thuật vào sản xuất từ các khâu chọn giống, giúp giảm chi phí đầu tư nên năng suất, chất lượng vụ dưa của xã cơ bản đạt kế hoạch. Theo tính toán của xã, mô hình kết hợp trồng dưa xen canh lúa ở vụ mùa giúp người nông dân tăng thu nhập khoảng 150 triệu/ha.

Là người vừa trực tiếp tham gia mô hình trồng dưa hấu xen lúa, vừa là Chủ tịch Hội nông dân của xã, ông Nông Văn Đức cho biết: Đối với mô hình xen canh dưa – lúa vụ xuân năn 2020, Hội nông dân xã đã tổ chức Hội thảo đầu bờ vào ngày 10/6/2020 được đông đảo hội viên tham dự. Tại hội nghị đã nghe tham luận 08 hộ gia đình hội viên có diện tích trồng nhiều, hiệu quả năng suất cao và nghe các hội viên trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác để giúp nhau cùng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Cũng theo ông Đức để trồng dưa đạt hiệu quả cần phải thực hiện đúng quy trình từ khâu chọn giống và chăm sóc.

Từ việc trồng dưa theo truyền thống thì nay bà con nông dân xã Nghĩa Tá đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng để nâng cao năng suất, sản lượng đem lại thu nhập cao hơn, dưa ăn có độ ngon ngọt hơn, được nhiều người lựa chọn, đặc biệt không chỉ cung cấp một loại hoa quả sạch cho người tiêu dùng địa phương mà cho cho các huyện, tỉnh khác. Theo bà Hoàng Thị Duyên, Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Tá: So với ở thời điểm những năm mới trồng dưa, hiện nay dưa trồng ở Nghĩa Tá đã được nhiều nơi biết đến, vào vụ thu hoạch, thương lái đến tận ruộng để mua, bà con thu hoạch đến đâu bán hết đến đó. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền xã cũng như bà con nông dân vẫn còn trăn trở vì nếu mở rộng thêm diện tích trồng thì sợ lại khó khăn về đầu ra. Mong muốn của xã là các cấp tiếp tục giúp xã tìm được đầu ra ổn định, có sự liên kết bao tiêu sản phẩm ở mỗi vụ trồng dưa.  

Những nỗ lực trong phát triển kinh tế, lựa chọn mô hình phù hợp để thực hiện đã giúp xã thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo. Năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo là 10,31% đến cuối năm 2019 giảm còn 7,19%. Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Từ mô hình hiệu quả này, Hội nông dân xã đã vinh dự được chia sẻ kinh nghiệm thông qua báo cáo tham luận về “ Khéo vận động cán bộ, hội viên và nhân dân phát triển kinh tế từ xen canh dưa – lúa nâng cao thu nhập” và nhận giấy khen của UBND huyện tại Hội nghị tổng kết 03 năm thực hiện Đề án 06-ĐA/TU ngày 14/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao hiệu quả phong trào “ Dân vận khéo” giai đoạn 2018-2020. Có thể nói mô hình trồng xen canh dưa – lúa đã tạo ra thu nhập cao hơn so với trước đây khi canh tác hai vụ lúa. Từ mô hình này, cấp ủy, chính quyền xã, đặc biệt là Hội nông dân xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con mở rộng diện tích trồng ở vụ xuân năm 202, tích cực chăm sóc tốt để tạo ra sản phẩm dưa đạt chất lượng để cung cấp cho thị trường./.

Bài trướcBí thư Chi bộ thôn nhiệt tình, tâm huyết với công việc
Bài tiếp theoXã Yên Thịnh bảo đảm công tác an ninh trật tự trên địa bàn