Hội Nông dân huyện Chợ Đồn đồng hành giúp hội viên làm giàu và giảm nghèo bền vững

 Mô hình nuôi trâu, bò sinh sản kết hợp vỗ béo của hội viên nông dân

thôn Bản Vay, xã yên Thịnh 

Ông Lâm Hoàng Huy, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết để thực hiện hiệu quả hoạt động xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống kinh tế gia đình hội viên, chung sức xây dựng nông thôn mới, những năm gần đây Hội Nông dân các cấp trong huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nông dân trong huyện thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực hưởng ứng tham gia các chương trình, dự án của địa phương, đặc biệt là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với lợi thế của địa phương, mang giá trị kinh tế cao.

Mặt khác, từ năm 2019 đến năm 2021 Hội Nông dân các cấp trong huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hội thảo đầu bờ, triển khai các chương trình, đề án, phổ biến khoa học kỹ thuật, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân cho trên 13.000 lượt hội viên. Phối hợp triển khai các chương trình, dự án, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo như: Trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm ….Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện làm tốt vai trò cầu nối giữa Ngân hàng với hội viên nông dân địa phương, tạo điều kiện để bà con tiếp cận được nguồn vốn vay đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất, chăn nuôi. Tính đến nay, Hội đã xây dựng được 86 tổ tiết kiệm và vay vốn với trên 2.250 hộ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngân hàng Bưu điện Liên Việt, với tổng dư nợ trên 94 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội nông dân huyện đang quản lý trên 2,1 tỷ đồng tạo điều kiện cho 61 hộ hội viên vay vốn xây dựng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi. Từ nguồn vốn nay, hội viên nông dân đã sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, đầu tư  trồng cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Nhờ vậy, trong giai đoạn 2019 – 2020 toàn huyện đã có 1.244 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh giổi các cấp, nhiều gương nông dân có tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, ứng dụng có hiệu quả việc chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào các mô hình sản xuất, chăn nuôi trồng trọt đem lại lợi nhuận cao. Điển hình như hộ ông Triệu Ứng Lai, xã Yên Phong; ông  Đồng Phúc Ngụ, xã Xuân Lạc; ông Quản Trọng Quỳnh, xã Bình Trung; ông Nông Đức Khí, xã Đồng Lạc; bà Trịnh Thị Thơm, xã Ngọc Phái; ông Hộ ông Hà Văn Cẩn, thị trấn Bằng Lũng; ông Nguyễn Văn Xuất, xã Đại Sảo; ông Ngô Văn Hanh, xã Bình Trung… hằng năm từ sản xuất kinh doanh đa ngành nghề, chăn nuôi, trồng rừng, trồng rau  đã cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động và cho các hộ khó khăn vay vốn, vật tư không tính lãi. Ngoài ra, nhiều hội viên nông dân đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp; những diện tích không chủ động nước đã chuyển sang trồng các cây màu, cây công nghiệp ngắn ngày như: Lạc, khoai tây thuốc lá, đậu, đỗ, rau đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trên một đơn vị diện tích canh tác. Tập trung đầu tư, chăm sóc vườn cây ăn quả như cam, quýt, hồng không hạt; mạnh dạn trồng một cây trồng mới như: Gừng, Dược liệu. Kết quả đạt được của phong trào đã góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm tỷ của huyện xuống còn 14,42% năm 2020, đời sống người dân không ngừng được nâng cao.

Với vai trò là chủ thể, nòng cốt trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện đã tăng cường chỉ đạo các cơ sở Hội tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn đảm nhận thực hiện một số tiêu chí trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Những năm qua, hội viên nông dân trong toàn huyện đã đóng góp gần 16.000 ngày công lao động, trên 3,2 tỷ đồng, hiến hơn 35.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, nhà họp thôn. Đến nay, bình quân các xã đã đạt 12,9 tiêu chí, có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Với truyền thống tương thân, tương ái đoàn kết giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn, hội viên đã giúp nhau gần 23.000 ngày công lao động, trên 165 triệu đồng, hơn 13.000 vác củi, trên 13.500 kg gạo cho 299 hộ hội viên, nông dân.

Những việc làm thiết thực của Hội đặc biệt là tinh thần vượt khó, ý chí vươn lên của hội viên nông dân đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nông dân và xây dựng nông thôn mới. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân huyện tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tăng cường tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hội viên phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khuyến khích phát triển các ngành nghề phụ; phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tạo điều kiện để hội viên nông dân được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi đầu tư phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, chăn nuôi để ngày càng xuất hiện nhiều hơn nữa các mô hình kinh tế cho thu nhập cao.

Bài trướcHội nghị tuyên truyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp
Bài tiếp theoChợ Đồn tổ chức lớp dạy thêu truyền thống hoa văn trên trang phục người Dao đỏ