Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác đảm bảo trật tự ATGT giai đoạn 2016 – 2020

   

 Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Chợ Đồn

Trong 05 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cùng với sự triển khai quyết liệt, hiệu quả của các Sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương và sự ủng hộ của người dân, tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực; ý thức của người tham gia giao thông cũng đã có nhiều tiến bộ; số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông tiếp tục giảm sâu, đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Theo báo cáo, trong 5 năm qua, toàn tỉnh xảy ra 308 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 136 người, bị thương 370 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 8,7 tỷ đồng. Giảm 242 vụ, giảm 13 người chết và giảm 260 người bị thương so với giai đoạn trước. Tình hình ATGT đường thủy được đảm bảo.  Tuy vậy, trong giai đoạn này, trật tự an toàn giao thông của tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, số vụ, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông còn ở mức cao; vẫn còn xảy ra một số vụ  tai nan giao thông  rất nghiêm trọng; ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông, lái xe và chủ doanh nghiệp còn hạn chế; tình trạng vi phạm chở quá tải trọng tuy đã giảm mạnh nhưng còn phức tạp…

Trên địa bàn huyện Chợ Đồn, giai đoạn 2011 – 2015 đã xảy ra 44 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11 người, làm bị thương 40 người, thiệt hại tài sản 49,4 triệu đồng; Giai đoạn 2016 – 2020 đã xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông, làm chết 14 người và làm bị thương 32 người, thiệt hại tài sản là 172 triệu đồng. Theo số lượng so sánh, đã giảm 27,28% số vụ tai nạn giao thông. Trong năm 2020, Ban An toàn giao thông huyện, các cơ quan thành viên hầu hết đã xây dựng kế hoạch riêng cho ngành, phù hợp với chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý của đơn vị ngay từ đầu năm; UBND các xã, thị trấn chủ động kiện toàn Ban An toàn giao thông phù hợp với tình hình thực tế địa phương quản lý. Thường xuyên Chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong huyện, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT, nhất là Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/NĐ-CP của Chính Phủ ngày 30/12/2019, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Chỉ đạo lực lượng Công an giao thông tổ chức các đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông; xây dựng các kế hoạch chuyên đề tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trật tự, an toàn giao thông; tập trung xử lý người Điều khiển xe ô tô chở khách, xe ô tô tải, container vi phạm và các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông. Triển khai đầy đủ các văn bản của BATGT tỉnh về tăng cường kiểm tra, kiểm soát đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đến tất cả các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện được biết và thực hiện. Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế làm giảm tai nạn giao thông, đặc biệt là tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn huyện. Triển khai chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong điều kiện diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Trong năm trên địa bàn huyện xảy ra 07 vụ tai nạn giao thông làm 04 người chết, 10 người bị thương, hỏng 06 xe mô tô, 03 xe ô tô thiệt hại ước tính 45 triệu đồng. Có 1.304 trường hợp vi phạm an toàn giao thông, trong đó ô tô vi phạm có 308 trường hợp; Xe mô tô, xe máy là 758 trường hợp. Xử lý vi phạm 1.317 trường hợp, tổng số tiền phạt thu được 911.685.000, đồng nộp ngân sách nhà nước. Tạm giữ 438 phương tiện và 245 bộ giấy tờ các loại. Tước giấy phép lái xe có thời hạn 86 trường hợp.

 Các trường học tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Tại hội nghị, , Ban ATGT tỉnh xác định thực hiện 04 nhiệm vụ trọng tâm Giai đoạn 2021-2025 và năm 202, tiếp tục thực hiện Năm ATGT hằng năm với từng chủ đề phù hợp, với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo TTATGT của tỉnh thời gian qua, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh. Đồng thời đồng chí cũng đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm khác nhằm đảm bảo tình hình trật tự an toàn gioa thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đồng chí Nguyễn Long Hải, Chủ tịch UBND tỉnh  nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các ngành, địa phương tiếp tục triển khai chặt chẽ các văn bản chỉ đạo của Trung ương về công tác đảm bảo ATGT; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục gắn với tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm, triệt để các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT; siết chặt quản lý các hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, kiểm soát tải trọng phương tiện và quản lý tốt công tác cấp đổi phù hiệu; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động gây ảnh hưởng đến hành lang ATGT; quan tâm đảm bảo ATGT trong mùa mưa bão; các sở, ngành, địa phương tăng cường năng lực tham mưu, đề xuất cho UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh trong việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ…

Nhân dịp này, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Khuất Việt Hùng- Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trao tượng trưng 1.000 mũ bảo hiểm của Ủy ban ATGT Quốc gia cho tỉnh Bắc Kạn. UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho 04 tập thể, 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua đảm bảo TTATGT giai đoạn 2016-2020./.

Bài trướcCông an huyện Chợ Đồn khám phá nhanh vụ án trộm cắp tài sản
Bài tiếp theoKhánh thành và khởi công 12 cầu dân sinh – Ngày hội lớn của tuổi trẻ Chợ Đồn