Hội nghị trực tuyến công bố kết quả nhiệm vụ “Nghiên cứu, đánh giá, giải quyết hiện tượng sụt lún đất tại huyện Chợ Đồn

Tại điểm cầu huyện Chợ Đồn dự hội nghị có các đồng chí Hà Đức Tiến, Tỉnh ủy viên- Bí thư huyện ủy; Ma Thị Na, Phó Bí thư TT huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; Triệu Huy Chung, Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo các phòng, ban, đoàn thể của huyện; Thường trực Đảng ủy – HĐND –UBND các xã Bằng Lãng, Ngọc Phái; thị trấn Bằng Lũng.

 Đại biểu dự hội nghị nghe kết quả nhiệm vụ “Nghiên cứu, đánh giá,

giải quyết hiện tượng sụt lún đất tại huyện Chợ Đồn

Nhiệm vụ “Nghiên cứu, đánh giá, giải quyết hiện tượng sụt lún đất tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn” thuộc đề án “Điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá các vùng miền núi Việt Nam” do Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện trong suốt 2 năm qua với nhiều đợt khảo sát thực địa và thu thập tài liệu ở nhiều các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân khác nhau. Dựa trên kết quả khảo sát và các thông tin thu thập được tại thực địa, các báo cáo của UBND huyện Chợ Đồn, nhiệm vụ đã ghi nhận được 148 hố sụt đất (thực tế có thể còn lớn hơn) có kích thước khác nhau; trong đó xã Ngọc Phái xuất hiện 50 hố sụt, thị trấn Bằng Lũng 55 hố (bản Tàn: 50, tổ 10: 5 hố) và 43 hố sụt ở bản Lắc, xã Bằng Lãng. “Căn cứ vào đặc điểm, vị trí, thời gian xuất hiện hố sụt, vết nứt đất trước đây; cũng như kết quả quan trắc liên tục mực nước ngầm tại 6 giếng khoan (3 giếng nhiệm vụ mới lắp đặt và 3 giếng thuộc mỏ Nà Tùm) từ 30/5/2019 – 1/11/2019 và theo dõi sự xuất hiện các hố sụt trong thời gian này; cũng như tham vấn, đối sánh kết quả nghiên cứu của các văn liệu khoa học và kết quả kiểm chứng trên mô hình địa kỹ thuật 2D bằng phương pháp phần tử hữu hạn, có thể khẳng định hiện tượng sập sụt, lún, nứt đất trong vùng nghiên cứu xảy ra do tác động của sự hạ thấp mực nước ngầmtrong tầng karst.

Vì vậy, qua Đề án này, kiến nghị chính quyền địa phương, các cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên, môi trường rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở, đơn vị, tập thể, cá nhân trong vùng có hoạt động bơm hút, sử dụng nguồn nước ngầm. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh có liên quan đến nguồn nước phải tuân thủ theo Luật Tài nguyên nước đã được ban hành. Bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh có liên quan đến việc bơm hút, dử dụng nước ngầm với lưu lượng lớn, phải được lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, đồng thời thiết lập mạng lưới quan trắc biến động mức nước nhằm giám sát, kiểm soát mức độ hạ thấp mực nước, giảm thiểu nguy cơ sụt lún, khô hạn và ô nhiềm môi trường; Các hố sụt lún đất sau khi xuất hiện cần sớm được lấp lại để đảm bảo an toàn cho người và vật nuôi.

 
 Đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Tại điểm cầu huyện Chợ Đồn, đồng chí Triệu Huy Chung, Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện đề nghị các cấp tiếp tục chỉ đạo thực hiện các giải pháp dứt điểm về hiện tượng sụt, lún tại địa phương, trước mắt cần dừng tất cả hoạt động bơm, hút nước ngầm khi khai thác khoáng sản tại khu vực này; có giải pháp xử lý các hố sụt lún vì hiện tại ở các địa bàn này vẫn còn 26 hố sụt chưa được san lấp và 50 nhà dân, 06 công trình xây dựng bị ảnh hưởng nhưng chưa được khắc phục. Với kết quả đã công bố đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường soạn thảo văn bản ngắn gọn để thông tin cho người dân địa phương dễ hiểu. Mong muốn có giải pháp, định hướng đúng đắn để huyện tập trung phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo ổn định đời sống nhân dân ở các xã bị ảnh hưởng.

Tại hội nghị, đại diện Công ty TNHH khai khoáng Bắc Kạn đề nghị nếu việc khai thác khoáng sản của đơn vị là một trong những nguyên nhân gây sập sụt, lún, nứt đất do tác động của sự hạ thấp mực nước ngầm thì mong muốn Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đưa ra giải pháp cụ thể để giúp ngăn ngừa, giảm thiểu sụt, lún đất, từ đó giúp đơn vị ổn định kinh doanh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đinh Quang Tuyên và ông Trịnh Hải Sơn – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho biết: Với kết quả nghiên cứu hiện tại, về cơ bản cho thấy nguyên nhân gây ra hiện tượng sập sụt, lún nứt đất tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn là do sự hạ thấp mực nước ngầm và hệ thống karst  phát triển mạnh. UBND tỉnh đề nghị Viện Khoa học địa chất và khoáng sản tiếp tục báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện nghiên cứu sâu hơn để đưa ra được giải pháp căn cơ, bảo đảm hài hòa, ổn định, an toàn đời sống nhân dân với phát triển kinh tế.

Bài trướcChợ Đồn tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện
Bài tiếp theoBế giảng Lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới