Hội nghị lấy ý kiến đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn

Thực hiện Quyết định số 2175/QĐ-TTg ngày 23/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Ngày 29 và 30 tháng 7 năm 2022, tại các xã Lương Bằng, Nghĩa Tá, Bình Trung, huyện Chợ Đồn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các tổ chức liên quan và đại diện cộng đồng dân cư về đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn.
Dự Hội Đến dự có Đồng chí Hà Văn Trường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh; Đồng chí Ma Doãn Kháng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng dự có Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, cán bộ, công chức, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, đại diện cộng đồng dân cư các xã: Lương Bằng, Nghĩa Tá, Bình Trung.

 Kiến trúc sư của Công ty Cổ phần Quy hoạch và kiến trúc Việt Nam trình bày bản thuyết minh tóm tắt Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn.
Tại hội nghị, kiến trúc sư của Công ty Cổ phần Quy hoạch và kiến trúc Việt Nam đã trình bày bản thuyết minh tóm tắt đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn. Bao gồm các nội dung về hiện trạng, không gia kiến trúc cảnh quan các điểm di tích; Hiện trạng và giải pháp quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các địa điểm di tích cùng như đánh giá về hoạt động môi trường và quy hoạch tổng thể di tích gắn với phát triển du lịch trên địa bàn huyện Chợ Đồn và tỉnh Bắc Kạn.
Theo đồ án này quy hoạch gồm 17 địa điểm, với tổng diện tích lập quy hoạch là 135 ha, trong đó tại xã Lương Bằng 02 địa điểm (Gồm các Di tích: Nà Pậu;  Đồi Khau Mạ); xã Nghĩa Tá 07 địa điểm (Gồm các Di tích: Khuổi Linh; Cụm di tích lịch sử Đồi Pù Cọ; Khuổi Khít; Khuổi Đăm; Khuổi Đó; Nà Chang; Nà Pay và Nà Kiến); xã Bình Trung 08 địa điểm (Gồm các Di tích: Bản Ca; Khuổi Tói, Nà Săm, Nà Quân; Đồi Bản Tảng; Khuổi Dân; Nền lán chuyên gia; Khuổi Chang; Khuổi Áng; Nà Đon).

Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến vào Đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn.
Tham gia ý kiến tại hội nghị, lãnh đạo và đại diện cộng đồng dân cư các xã nhất trí cao với bản đồ án Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Quốc gia đặc biệt ATK Chợ Đồn, đồng thời đề nghị nghiên cứu, bổ sung vào quy hoạch một số điểm di tích trên địa bàn các xã; cần có bổ sung các sản phẩm nông sản đặc trưng để phát triển và quảng bá…

 Đồng chí Ma Doãn Kháng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Hội nghị.
Các di tích gắn với nơi ở và làm việc của của các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo cấp cao; các sự kiện lớn của lịch sử cách mạng. Là địa điểm gắn với những địa danh, nhân vật, xuyên suốt hai thời kỳ trước cách mạng Tháng Tám năm 1945 và thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1946-1954). Nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, quyết định vận mệnh của đất nước trong một giai đoạn lịch sử đấu tranh gian khổ, lãnh đạo toàn dân khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8 năm 1945, quyết định nhiều sự kiện lịch sử quan trọng trong đường lối lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Bác Hồ, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, đưa đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đập tan âm mưu xâm lược của thực dân Pháp, giành thắng lợi hoàn toàn. Là nơi lưu giữ những tình cảm và nhiều kỷ niệm tốt đẹp giữa Trung ương Đảng, Chính phủ, Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo và chiến sỹ với nhân dân các dân tộc địa phương. Là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ, là nơi nghiên cứu học tập cho mọi tầng lớp nhân dân, là địa điểm du lịch tham quan nơi ở và làm việc của các cơ quan Đảng. Chính phủ và Bác Hồ trong thời kỳ gian khổ, trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Là nơi Ghi dấu ấn quan trọng trong lịch sử cách mạng, lịch sử quân sự, ghi dấu thời điểm gặp nhau của hai lực lượng xây dựng, phát triển cơ sở cách mạng “Nam tiến” và “Bắc tiến” tại Bản Bẳng (Pù Cọ).

 Đồng chí Hà Văn Trường, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở  Văn hoá,Thể thao và Du lịch tỉnh phát biểu tại Hội nghị.
Trên cơ các ý kiến đóng góp của các đại biểu, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh sẽ tiếp thu và điều chỉnh sao cho phù hợp để hoàn thiện Đồ án trình UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ thông qua và triển khai thực hiện./.
Tác giả: Hoàng Ngọc Khu
Bài trướcChợ Đồn duy trì hiệu quả công tác điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone
Bài tiếp theoChương trình phát thanh ngày 01 tháng 8 năm 2022