Hội LHPN thị trấn Bằng Lũng điển hình trong thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động

 Cuộc vận động “Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch”, với 100% hội viên,

phụ nữ đăng ký thực hiện

Hội LHPN thị trấn Bằng Lũng có 897 hội viên sinh hoạt tại 25 chi hội. Chị em phụ nữ luôn tin tưởng và chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước;  Ban chấp hành Hội phụ nữ luôn vận dụng sáng tạo, phù hợp các nội dung thi đua, tổ chức phát động các đợt thi đua, chú trọng xây dựng các mô hình, các câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả: Như xây dựng và duy trì mô hình “Ống tiền tiết kiệm” làm theo Bác  với  số tiền tiết kiệm được: 135.105.000đ giúp cho 92 hội viên lượt vay không tính lãi để phát triển kinh tế gia đình; triển khai sâu rộng cuộc vận động  “Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch”,  với 100% hội viên, phụ nữ đăng ký thực hiện, trong đó số hộ đạt 89,7%;  Tuyên truyền vận động chị  em rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Tổ chức hội thi, giao lưu với chủ đề: “ gia đình 5 không 3 sạch”; Hội thi “Phòng chống bạo lực gia đình”; tổ chức  ra mắt câu lạc bộ “Hát then-  đàn tính – dân ca”;  Xây dựng 2 mô hình “Chi hội không có người mắc tệ nạn xã hội (chi hội 2b, chi 3) có 56 thành viên tham gia; Tuyên truyền, vận động hỗ trợ các bà mẹ có con dưới 16 tuổi kiến thức phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ tại chi hội được 106 buổi. Xây dựng 15 “Đoạn đường tự quản về vệ sinh môi trường” có 559 thành viên tham gia… Qua đó đã xuất hiện nhiều gương điển hình  như chị Triệu Thị Mụi , Chi hội 4, Triệu Thị Nga, Chi hội 2A; Lê Thị Vân, Chi hội 9…

Hưởng ứng chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội đã lựa chọn mô hình làm điểm và lồng ghép thực hiện tuyên truyền về các nội dung: phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; cung cấp các kiến thức cho các bà mẹ về nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình hạnh phúc… Tổ chức các diễn đàn với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” có trên 600 lượt trẻ em và hơn 1.000.000 lượt chị em phụ nữ tham gia; Thành lập nhóm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại thôn Nà Pài có 26 người tham gia. Năm 2019 được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

 Các mô hình “Trồng rau sạch”, “Chăn nuôi sạch” tuyên truyền cho các hộ sản xuất kinh doanh,

dịch vụ thực hiện cam kết bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm.

Thực hiện phong trào vận động giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, an toàn Vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng,  Hội đã hướng dẫn cho chị em xây dựng các mô hình “Trồng rau sạch”, “Chăn nuôi sạch”; tuyên truyền cho các hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ thực hiện cam kết bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, nhóm hộ có thu nhập cao… Điển hình như chị Trần Thị Sáu, Ngọc Thị Yến, Nguyễn Thị Chinh, Lường Thị Thùy, Triệu Thị Thái, Nông Thị Hồng Quyên, Nguyễn Thị Nhung…

Để góp phần bảo vệ môi trường, Hội đã tổ chức lễ phát động phong trào phòng chống rác thải nhựa trong toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ thị trấn; đồng thời xây dựng mô hình “Thu gom phế liệu, bảo vệ môi trường”, qua đó đã thu được 5.288.000đ  từ bán phế liệu, số tiền tuy nhỏ nhưng cũng đã xây được 2 lò đốt rác trị giá 2.000.000đ và hỗ trợ 02 hộ hội viên nghèo là 2.000.000đ. Điều đặc biệt là mô hình “Thu gom phế liệu bảo vệ môi trường” đã được công nhận là mô hình dân vận khéo cấp huyện năm 2019.

 Mô hình “Thu gom phế liệu, bảo vệ môi trường” thu hút chị em phụ nữ tham gia.

Bên cạnh đó, Hội cũng chú trọng xây dựng các mô hình thu hút hội viên như mô hình Chi hội 6B, kết quả đã thu hút 56 hội viên/52 hộ gia đình. Với các phong trào thiết thực đã động viên khích lệ chị em tham gia vào tổ chức hội, từ 2016 đến nay kết nạp được 147 hội viên mới.

Ngoài ra, các cấp Hội phụ nữ thị trấn cũng quan tâm làm tốt công tác nhân đạo từ thiện: Hội đã tặng 12 xuất quà cho 10 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn mồ côi cả cha lẫn mẹ với số tiền 2.000.000đ; tặng 06 xuất quà học sinh nghèo vượt khó số tiền 1.200.000đ; tặng quà cho tân binh lên đường nhập ngũ: 3.200.000.đ; tặng quà dân quân huấn luyện tại thao trường 1.250.000đ. Vận động xây dựng sửa chữa mái ấm tình thương được 20.772.000 đ.

Có thể nói việc hưởng ứng và thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước của Hội LHPN thị trấn Bằng Lũng thực sự đã góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tham gia vào việc ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Bài trướcKhai trương Gian hàng Thanh niên Chợ Đồn
Bài tiếp theoHiệu quả từ chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn