Hội chữ thập đỏ Chợ Đồn nơi kết nối, sẻ chia và lan tỏa yêu thương

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện đã chủ động củng cố xây dựng tổ chức Hội, đẩy mạnh việc tuyên truyền, đa dạng hình thức vận động các tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện thực hiện tốt các phong trào nhân đạo từ thiện.Những thành tích Hội chữ thập đỏ đạt được,đãgóp phần tích cực cùng các cấp, các ngành khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

 Hiến máu cứu người – nghĩa cử cao đẹp được Hội Chữ thập đỏ huyện duy trì hiệu quả trong thời gian qua.

 

Hiện nay, toàn huyện có 20 Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) cấp xã, thị trấn, 228 Chi hội và trên 13.000 hội viên. Nhận thức rõ công tác từ thiện, nhân đạo có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro, hộ nghèo vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, những năm qua, Hội CTĐ huyện luôn chủ động, sáng tạo thực hiện tốt các phong trào, hoạt động của Hội. Luôn lấy công tác xã hội làm trọng tâm, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt huy hoạt động hiệu quả các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ của các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm tạo điều kiện động viên, giúp đỡ những số phận không may mắn vươn lên hoà nhập cộng đồng.

Hội Chữ thập đỏ các cấp trong huyện luôn bám sát nội dung của Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2016-2021 để triển khai nhiệm vụ. Trong công tác chỉ đạo xác định các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên tổ chức kiểm tra, đánh giá các hoạt động. Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cho phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương. Đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm trong tổ chức thực hiện. Tích cực tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Đảng, chính quyền giải quyết những vấn đề có liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân. Bên cạnh đó, các cấp Hội tập trung khai thác, vận động nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho các hoạt động của Hội; phối hợp với các ban, nghành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện ủng hộ tạo điều kiện để Hội CTĐ đỏ các cấp hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy vai trò nòng cốt là “cầu nối” trong hoạt động nhân đạo, từ thiện, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Hội CTĐ huyện đã đoàn kết, thống nhất, chỉ đạo công tác Hội và phong trào CTĐ bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực. Một trong số đó phải kể đến việc đẩy mạnh toàn diện thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương hội phát động. Hội đã tích cực tập trung vào việc khảo sát, xác định địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp và thực hiện vận động trợ giúp học bổng cho các học sinh học giỏi nhưng có hoàn cảnh khó khăn như: Chương trình cấp học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các trường học trên địa bàn do Quý Thiện tâm tài trợ; tặng quà cho người cao tuổi, hộ nghèo, gia đình chính sách vào dịp lễ, tết hàng năm; Hội cơ sở phối hợp với Đoàn thanh niên và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình tặng quà cho học sinh tại các trường học vùng sâu, vùng xa của huyện. Trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”: Hội Chữ thập đỏ đã triển khai đạt nhiều thành quả thiết thực, được nhân dân ủng hộ, được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao; từ năm 2017 đến nay các cấp hội đã vận động, ủng hộ cho các hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách được gần 1.000 xuất quà.

Cùng với các phong trào, cuộc vận động nhân đạo truyền thống, hằng năm Hội đã triển khai “Tháng nhân đạo” – tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo, nhằm thiết thực chăm lo cho người nghèo, người dễ bị tổn thương, người yếu thế trong xã hội theo kế hoạch của tỉnh Hội.Chương trình “Ngân hàng bò” thực hiện từ năm 2017 do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động thực hiện có hiệu quả, tạo điều kiện cho các hộ dân tộc thiểu số phát triển hộ kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 04 xã Bình Trung, Bằng Phúc, Nam Cường, Xuân Lạc thực hiện với tổng số 80 con bò cái, đến nay số bê được sinh ra 30 con. Hoạt động tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả,năm 2020 Hội CTĐ các xã Ngọc Phái, Xuân Lạc, Đồng Thắng đã hỗ trợ 8 gia đình bị thiên tai, tai nạn lao động, với số tiền trên 4.000.000đ.Công tác Chăm sóc sức khỏe nhân dân, Hội đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện vàTrạm y tế cơ sở, các trường học tuyên truyền dịch bệnh theo mùa, phun thuốc phòng bệnh, vệ sinh môi trường. Đồng thời khámbệnh miễn phí, cấp thuốc BHYT, thuốc của các chương trình y tế điều trị cho người dân, người có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, người cao tuổi, trẻ em suy dinh dưỡng…

Với ý nghĩa nhân văn cao cả trong việc chăm sóc sức khỏe công đồng, chương trình hiến máu tình nguyện đã đi vào nề nếp trở thành hoạt động truyền thống của Hội Chữ thập đỏ. Từ năm 2016 đến nay, Ban chỉ đạo vận động hiến máu của huyện đã chỉ đạo, phối hợp với các cấp, các ngành, các đoàn thể trong huyện lồng ghép tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, hội viên, tình nguyện viên và nhân dân về nghĩa cử cao đẹp của việc hiến màu tình nguyện nhân ngày “Lễ hội xuân hồng”, ngày hiến máu tình nguyện 7/4, ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6 và “Chiến dịch những giọt màu hồng hè”…Lượng máu tiếp nhận hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch giao, cụ thể, từ năm 2016 đến năm 2021 đã có trên 1.000 người tham gia hiến máu.

Nhiệm kỳ 2016-2021, các cấp Hội trong huyện đã cơ bản thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội IV đề ra. Đây là cơ sở, tiền đề quan trọng để Hội chữ thập đỏ huyện phát huy trong nhiệm kỳ tới 2021 – 2026. Mặc dù còn không ít khó khăn, thử thách, song với những kết quả đã đạt được, cùng truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, của Huyện ủy và UBND huyện,  cán bộ, hội viên  Hội Chữ thập đỏ huyện quyết tâm phấn đấu  thi đua yêu nước, làm nhiều việc thiện, đẩy mạnh phong trào hoạt động Chữ thập đỏ và công tác nhân đạo, thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần xây dựng huyện Chợ Đồn giàu đẹp văn minh./.

 

   Tác giả: Thu Thúy

Bài trướcChợ Đồn ước thiệt hại hơn 4 tỷ đồng từ thiên tai gây ra
Bài tiếp theoKế hoạch Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2021) HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026