Học Bác từ những việc làm cụ thể

Đã thành thông lệ hằng ngày, hằng tháng chị em phụ nữ ở xã Tân Lập thực hiện tiết kiệm từng nắm gạo góp vào “Hũ gạo tình thương” của Hội phụ nữ xã. Sau mỗi đợt triển khai, số gạo được Hội liên hiệp Phụ nữ xã thu về để giúp đỡ cho những hoàn cảnh không may, gặp khó khăn trong cuộc sống. Gặp bà Triệu Thị Lú, thôn Nà Lịn, xã Tân Lập đang đến Hội phụ nữ xã để nhận gạo vào đúng dịp giáp hạt, bà chia sẻ “gia đình có 6 nhân khẩu, nhưng chỉ có 1.000m2 ruộng, thiếu đất sản xuất nên năm nào mất mùa gia đình lại bị thiếu đói từ 2 đến 3 tháng; đợt này vào đúng thời điểm giáp hạt được hỗ trợ gạo ăn bà vui lắm…”

Từ khi phát động thực hiện “Hũ gạo tình thương” Hội phụ nữ xã Tân Lập đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chị em hội viên, theo đó năm 2020 đã thu được trên 140kg gạo. Số gạo thu được Hội đã hỗ trợ cho 20 hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Số gạo tuy chưa nhiều nhưng phần nào giúp chị em hội viên nghèo cảm thấy được chia sẻ và ấm lòng hơn, từ đó có động lực vươn lên trong cuộc sống.

 Hội phụ nữ xã Tân Lập hỗ trợ gạo cho hộ nghèo từ mô hình “hũ gạo tình thương”

Với Hội liên hiệp Phụ nữ xã Lương Bằng, triển khai thực hiện mô hình “ống tiền tiết kiệm” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo chị em hội viên tham gia và thu được kết quả quan trọng. Phát động mỗi ngày chị em bỏ ống từ 500 đến 1.000đ tùy theo điều kiện của từng gia đình hội viên, sau đó sẽ thực hiện dốc ống vào dịp 8/3 và 20/10 hằng năm. Số tiền thu được từ 19 đến 20 triệu đồng/ năm trở lên được các chi hội sử dụng để giúp chị em phụ nữ nghèo vay không tính lãi, hỗ trợ chi hội người cao tuổi hoạt động, hỗ trợ hội viên làm nhà tiêu hợp vệ sinh… Bà Nguyễn Thị Phú, chủ tịch Hội phụ nữ xã Lương Bằng chia sẻ “ với những kết quả đạt được thời gian tới Hội phụ nữ xã Lương Bằng sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình, sử dụng nguồn quỹ để trồng hoa dọc các tuyến đường liên thôn, liên xã, góp phàn cùng địa phương xây dựng chương trình nông thôn mới.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ  Chí Minh” Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cấp Hội xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, tổ chức học tập nghiêm túc các chuyên đề hàng năm nhằm tạo sự chuyển biến trong cán bộ, hội viên phụ nữ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đến nay,toàn huyện đã có 243 mô hình tiết kiệm làm theo tấm gương đạo đức của Bác, trong năm 2020 các chi hội dốc ống tiền tiết kiệm được 128.600.000 đồng cho 56 chị hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển kinh tế; 186kg gạo giúp cho 5 chị có hoàn cảnh khó khăn.Nhiều mô hình thực hành tiết kiệm theo tấm gương của Bác được phát huy hiệu quả như: “Ống tiền tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Nuôi lợn nhựa tiêt kiệm”; “Mô hình thu gom phế liệu bảo vệ môi trường”, thực hiện tiết kiệm chi tiêu hàng ngày, trong việc cưới, việc tang… Với những kết quả đạt được, hằng năm đã có nhiều lượt tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Duy trì và nhân rộng những mô hình, phần việctrongthực hiện và làm theo gương Bác thời gian tới sẽ có nhiều gia đình hội viênphụ nữ khó khăn được giúp vươn lên có cuộc sống tốt hơn./.

Bài trướcHoạt động ra quân Tháng Thanh niên kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)
Bài tiếp theoKiểm tra giám sát thực hiện vốn tín dụng chính sách tại xã Tân Lập