Hoạt động của các Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” ở Chợ Đồn

 Vợ chồng chị Triệu Thị Thanh, thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái gương mẫu

trong xây dựng gia đình hạnh phúc.

Câu lạc bộ (CLB) “gia đình hạnh phúc” thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái được thành lập từ năm 2013, đến nay vẫn duy trì 26 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt, hầu hết các thành viên là dân tộc Dao sinh sống tại thôn bản. Những năm qua, CLB đã có nhiều hoạt động giúp các thành viên xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Theo đó, hàng tháng CLB tổ chức sinh hoạt định kỳ hoặc lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của Chi hội phụ nữ. Tuy các thành viên với nhiều độ tuổi, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có chung mục tiêu là chia sẻ, trao đổi bí quyết giữ hòa khí gia đình và giao lưu văn nghệ, tạo không khí đoàn kết, vui tươi trong thôn, bản. Thông qua sinh hoạt, ban chủ nhiệm CLB kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên từ đó giúp chị em tháo gỡ khó khăn cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc.

Chị Triệu Thị Thanh, hội viên CLB “gia đình hạnh phúc” thôn Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái chia sẻ: Tham gia CLB chị đã được giao lưu, chia sẻ về kinh nghiệm trong nuôi dạy con, cách ứng xử giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa mẹ chồng và nàng dâu đến việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình… Do đó, dù bận việc nhưng hàng tháng chị vẫn sắp xếp thời gian để tham gia sinh hoạt cùng chị em trong CLB.         

Với mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc, những năm qua, các địa phương đã chú trọng và chủ động xây dựng các CLB gia đình hạnh phúc với tổng số 24 CLB. Hàng tháng, quý, các CLB thực hiện tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hôn nhân và gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, kiến thức nuôi dạy con,  việc phòng, chống tệ nạn xã hội tại gia đình. Bên cạnh đó, các thành viên còn được trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức tốt cuộc sống gia đình, kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế tăng thu nhập. Trang bị kỹ năng ứng xử cho các cặp vợ chồng, nâng cao nhận thức pháp luật, kiến thức về bình đẳng giới, góp phần vun đắp nếp nhà hạnh phúc. Các CLB đã trở thành mái nhà chung của chị em phụ nữ; theo đó ngày càng có nhiều chị em vận động chồng tham gia làm cho câu lạc bộ thêm phong phú, hiệu quả tuyên truyền được nâng lên.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai, thực hiện các CLB gia đình hạnh phúc ở huyện vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Kỹ năng tổ chức điều hành của một số ban chủ nhiệm CLB còn hạn chế, nội dung, tài liệu để triển khai trong CLB thiếu; hội viên tham gia sinh hoạt chủ yếu là các chị em;  nguồn kinh phí cho hoạt động của các CLB đều do hội viên đóng góp, nên ở những chi hội vùng cao, nơi mà đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn thì các CLB rất khó duy trì và phát triển… Do đó, hiện nay một số CLB tại cơ sở đã không còn duy trì sinh hoạt.

Hoạt động của các CLB “gia đình hạnh phúc” được các địa phương trong huyện duy trì thực hiện trong thời gian qua, đã tạo được sự đồng thuận của hội viên ở cơ sở, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của hội viên. Giúp hội viên tiếp cận với nhiều kênh thông tin bổ ích để vận dựng xây dựng gia đình hạnh phúc và nâng cao nhận thức về pháp luật. Đặc biệt, góp phần xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo Chỉ thị 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, xây gia đình tiến bộ, no ấm, hạnh phúc. Tuy nhiên, để duy trì tính bền vững của các CLB, các cấp, các ngành cần tiếp tục lắng nghe ý kiến để đưa ra nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình của mỗi địa phương; tiến hành khảo sát, đánh giá lại toàn diện hiệu quả hoạt động của các mô hình CLB; hướng dẫn cơ sở duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của CLB cũng như tăng cường phát huy vai trò và đẩy mạnh hoạt động gắn kết cộng đồng, gắn nhiệm vụ xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững với công tác phòng, chống bạo lực gia đình; tổ chức tập huấn nâng cao chất lượng nội dung hoạt động của các CLB, đặc biệt đưa nội dung giáo dục kỹ năng làm cha, mẹ, phát triển kinh tế gia đình và bảo tồn các giá trị văn hóa gia đình vào nội dung hoạt động của CLB… có như vậy, các CLB sẽ phát huy đúng giá trị và góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, phòng, chống bạo lực gia đình và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam./.

Bài trướcDiễn tập chiến đấu phòng thủ xã Đại Sảo năm 2021
Bài tiếp theoHội nghị nói chuyện chuyên đề nâng cao nhận thức cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ em tại xã Bản Thi