Hỗ trợ bò sinh sản tạo động lực cho người dân thoát nghèo

 Chị Hoàng Thị Loan – thôn Phai Điểng, xã Tân Lập chăm sóc bò, hy vọng sẽ giúp gia đình thoát nghèo 

Gia đình chị Hoàng Thị Loan, thôn Phai Điểng, xã Tân Lập thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền, một mình chị phải nuôi 2 con ăn học. Đầu năm 2015 sau khi được nhận cặp bò giống từ Chương trình Lục lạc vàng chị Loan rất phấn khởi, hy vọng sẽ làm thay đổi cuộc sống của chị và các con. Theo chị Loan, hằng ngày, buổi sáng chị Loan tranh thủ làm các công việc nhà và đồng áng, buổi chiều lùa bò vào rừng để chăn. Sự cần cù, chịu khó của chị Loan sau gần 3 năm đã bắt đầu được đền đáp, cặp bò đã sinh được thêm 3 con bê khỏe mạnh. Mới đây, do không có tiền trang trải cho việc học của 2 con, chị Loan đã bán 1 con bê hơn tuổi với số tiền 8.000.000đ. Đây là một khoản tiền lớn giúp chị Loan và các con trang trải cuộc sống.

Ngoài gia đình chị Loan, xã Tân Lập còn có 5 hộ khác được nhận bò từ Chương trình Lục Lạc vàng, với mục tiêu thoát nghèo, các hộ dân đều thực hiện chăm sóc, phòng bệnh để bò phát triển tốt. Đặc biệt, trong 6 hộ dân được nhận bò có hộ ông Nông Văn Đoạt đã thoát nghèo. Kinh tế từng bước ổn định, các gia đình cũng có thể yên tâm hơn đến việc học hành của các con, không lo phải nghỉ học giữa chừng.

Cùng với chương trình Lục lạc vàng, Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam cũng hỗ trợ mua bò cho 9 trường hợp khuyết tật tại xã, với số tiền 8.000.000đ/ người. Qua thời gian triển khai, hầu hết số bò được hỗ trợ phát triển tốt, đến nay các cặp bò đều đã sinh thêm bê, có hộ đã được bán tạo nguồn thu nhập.

Theo ông Ma Thanh Lê, chủ tịch UBND xã Tân Lập, kết quả rà soát năm 2017, xã Tân Lập còn 130 hộ nghèo, 37 hộ cận nghèo trên tổng số 333 hộ dân; trong đó, có thôn Phiêng Đén 100% hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, do đó những Chương trình, Dự án hướng đến người dân nghèo là rất cần thiết đối với địa phương Tân Lập.  Với những kết quả bước đầu đem lại, Cấp ủy, Chính quyền xã Tân Lập đánh giá cao về ý nghĩa của các Chương trình đem lại. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo các hộ gia đình tiếp tục nỗ lực, vượt khó chăm sóc bò, để mang đến cuộc sống ấm no cho bà con, tạo động lực thoát nghèo bền vững.

Bằng bàn tay lao động cần cù chịu khó, những người nông dân nghèo trên địa bàn xã Tân Lập đã phát triển được số bò mà các đơn vị trao tặng, hy vọng niềm vui của các gia đình sẽ ngày càng đủ đầy và trọn vẹn  hơn.

Bài trướcCưỡng chế, kê biên thi hành án tại xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoLiên đoàn lao động huyện Chợ Đồn trao tiền hỗ trợ cho gia đình đoàn viên công đoàn bị thiệt hại do thiên tai gây ra