Hiệu quả từ xây dựng hầm khí Biôgas

 

 Chị Chu Thị Phương, thôn Cốc Phường, xã Phương Viên đun nấu bằng khí sinh học

 

 

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện mô hình hầm khí Biôgas đã được nhiều hộ dân áp dụng và có hiệu quả rõ rệt. Tại thôn Bản Sáo, xã Đại Sảo, hiện nay đã có gần 10 hộ dùng hệ thống hầm Biôgas để xử lý chất thải trong chăn nuôi. Thăm gia đình ông Hoàng Văn Thịnh, thôn Bản Sáo, xã Đại Sảo, chúng tôi được chứng kiến quy trình hoạt động của hầm Biôgas mà ông xây dựng từ đầu năm 2014 với số tiền đầu tư 15 triêu đồng. Hiện tại nhà ông có 8 con trâu, 5 con lợn và hàng trăm con gia cầm. Trước đây, gia đình thường xử lý phân gia súc, gia cầm bằng cách gom thành đống, sau đó mang đi bón cho lúa, ngô và các cây rau màu khác. Nhưng cách làm này gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, khi mà đống phân luôn trong tình trạng bốc mùi, nhất là vào những ngày nắng nóng. Đồng thời đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các lọai vi khuẩn sinh sôi, tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho con người. Từ ngày lắp đặt hầm Biôgas, không những chuồng trại được sạch sẽ hơn mà gia đình còn tiết kiệm được chi phí do không phải mất tiền mua gas công nghiệp và củi đốt.

Với chị Chu Thị Phương, thôn Cốc Phường, xã Phương Viên, để đáp ứng cho việc xử lý chất thải của đàn lợn, năm 2014 gia đình chị đã mạnh dạn đầu tư trên 10 triệu đồng để xây dựng hầm Biôgas. Với cách làm này, chất thải chăn nuôi đã được xử lý, hàng xóm không còn  bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ nguồn phân chuồng, trong khi đó, khí gas cũng đảm bảo cho gia đình đun nấu hàng ngày hoặc làm bóng thắp sáng vào những ngày mất điện. Theo chị Phương, trước đây cứ 2 tháng phải đổi 1 bình gas, từ ngày có hầm biôgas vấn đề này đã được giải quyết.

Xây dựng hầm khí Biôgas, là một trong những giải pháp nhằm quản lý tốt nguồn chất thải chăn nuôi cũng như chất thải sinh hoạt tại nông thôn. Lợi ích mang lại là tạo nguồn năng lượng để đun nấu, thắp sáng; chất cặn thải sau quá trình lên men dùng để bón cho cây trồng rất tốt và hạn chế được việc sử dụng phân hoá học. Ngoài ra, trong quá trình lên men các vi khuẩn gây bệnh đã được loại bỏ, như vậy phát triển Biôgas không chỉ giải quyết vấn đề năng lượng mà còn là giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cộng đồng dân cư, đồng thời tạo điều kiện nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Rõ ràng, việc áp dụng mô hình hầm Biôgas vào chăn nuôi mang lại hiệu quả cho người sử dụng, ngoài ra còn đảm bảo được vấn đề vệ sinh môi trường. Việc ứng dụng công nghệ khí sinh học bằng cách xây dựng, lắp đặt hệ thống hầm Biôgas là giải pháp hữu hiệu đối với sản xuất chăn nuôi. Nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện có điều kiện kinh tế khá đã đầu tư xây dựng hầm Biôgas, và cho thấy cách làm này rất hiệu quả, tiện lợi. Tuy nhiên, trên thực tế, số hộ dân chăn nuôi thực hiện mô hình này vẫn chưa nhiều, một phần vì quỹ đất ít, thiếu kinh phí hoặc ngại đầu tư vì chăn nuôi nhỏ lẻ. 

Mặc dù tỷ lệ sử dụng hệ thống hầm Biôgas chưa nhiều so với số hộ dân thực hiện chăn nuôi, nhưng từ những lợi ích “kép” do nguồn năng lượng này đem lại, thực sự là giải pháp hữu hiệu giúp các hộ nông dân trong phát triển kinh tế hộ gia đình và cần nhân rộng trong toàn huyện. Đây vừa là mục tiêu và là động lực góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong giai đoạn hiện nay./.

Bài trướcChợ Đồn chuẩn bị sản xuất vụ mùa 2015
Bài tiếp theoChợ Đồn tập trung xây dựng nông thôn mới