Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội ở Chợ Đồn

 Ông Triệu Văn Ninh ( người mặc áo trắng) thôn Bản Chang, xã Bằng Phúc sử dụng vốn chính sách

để chăn nuôi trâu và lợn.

Hỗ trợ phát triển kinh tế là một trong những chương trình tín dụng được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Đồn triển khai hiệu quả từ nhiều năm nay. Minh chứng là nhiều hộ dân không chỉ thoát nghèo, ổn định cuộc sống, mà còn trở thành tấm gương điển hình trong phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu chính đáng. Năm 2016, từ chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh thuộc vùng khó khăn, Ông Triệu Văn Ninh, thôn Bản Chang, xã Bằng Phúc được vay 50 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Đến nay, sau 05 năm vay vốn, gia đình ông đã có đủ điều kiện để trả số tiền đã vay cho Ngân hàng. Cũng trong từng ấy thời gian, từ nguồn vốn được vay ông sử dụng để chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, nuôi lợn sinh tăng mức sống cho gia đình. Ông Ninh cho biết: Hiện tại gia đình ông có 05 con trâu, theo cách tính của ông, mỗi con khoảng 50 triệu thì từ đàn trâu gia đình ông hiện có 250 triệu đồng. Song song với đó, gia đình ông cũng tích cực chăn nuôi lợn, với mỗi lứa 20 con, một năm xuất chuồng khoảng 3 lứa. Để phát triển kinh tế gia đình, theo ông Ninh nhờ vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã giúp gia đình ông thuận lợi trong việc đầu tư ban đầu.

Còn đối với Anh Lường Ngọc Lục, thôn Bó Pết, xã Yên Thịnh cũng là hộ sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Sẵn có điều kiện thuận lợi về chăn nuôi bò, năm 2018 anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư mua con giống, mở rộng sản xuất. Từ số vốn vay cộng với vốn đối ứng của gia đình, anh đã nâng tổng đàn từ 6 con lên gần 30 con, trị giá gần 300 triệu đồng chỉ sau vài năm. Còn rất nhiều hộ gia đình khác như: Gia đình anh Trần Văn Thắng, thôn Phiêng Liềng 1, xã Ngọc Phái; ông Hoàng Văn Nam, thôn Bản Tuốm, xã Bình Trung,..đều nhờ nguồn vốn ưu đãi từ chương trình cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh thuộc vùng khó khăn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện nên có điều kiện hơn để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.  

 Anh Trần Văn Thắng ( người mặc áo đỏ) thôn Phiêng Liềng 1, xã Ngọc Phái sử dụng vốn vay

để phát triển xưởng mộc.

Đây chỉ một trong những số khách hàng thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội. Tính đến 30/9/2021, tổng dư nợ toàn huyện là 317.716 triêụ đồng/6.152 hộ vay (chiếm 46,7% số hộ dân toàn huyện), dư nợ bình quân 51,6 triệu đồng/hộ vay (tăng 3,2 triệu đồng/hộ so với đầu năm). Qua rà soát thực tế, hầu hết các nguồn vốn vay đều sử dụng đúng mục đích và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo tại nhiều địa phương. Từ các chương trình cho vay đã tạo điều kiện cho 1.510 hộ nghèo, 827 hộ cận nghèo, 341 hộ mới thoát nghèo, 2.254 hộ SXKD thuộc vùng khó khăn có vốn đầu tư phát triển sản xuất, ổn định đời sống; 61 HSSV được vay vốn để trang trải chi phí học tập; xây dựng và cải tạo 2.055 công trình nước sạch, công trình vệ sinh; tạo việc làm ổn định cho 452 lao động từ nguồn vốn Quỹ quốc gia về việc làm; 81 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; 47 hộ đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng sản xuất, phát triển chăn nuôi Nghị định 75; 02 hộ thương nhân; 103 hộ nghèo vay làm nhà ở; 58 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đời sống khó khăn; 18 hộ vay vốn nhà ở xã hội theo Nghị định 100.

Bà Nông Thị Thu Hoài – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Để giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách hiểu rõ các chính sách tín dụng ưu đãi, tiếp cận nhanh với nguồn vốn, thời gian qua Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chợ Đồn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để nhân dân tiếp cận nguồn vốn. Đối với các chương trình tín dụng chính sách được đơn vị tổ chức thực hiện kịp thời, đúng chính sách, chế độ; tiền vốn được giao trực tiếp cho người dân ngay tại các điểm giao dịch xã, trước sự chứng kiến của các tổ chức chính trị xã hội, chính quyền địa phương và nhân dân, đảm bảo tính công khai, dân chủ.

Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực sự tiếp thêm nguồn lực giúp người nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách của huyện Chợ Đồn tự tin phát triển kinh tế, vươn lên không chỉ thoát nghèo mà còn có thể làm giàu chính đáng. Thời gian tới, để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách tại địa phương, Ngân hàng CSXH huyện Chợ Đồn sẽ tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các xã thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, các chương trình, kế hoạch của tỉnh, huyện. Nâng cao chất lượng hoạt động các Điểm giao dịch xã và Hoạt động Tổ tiết kiệm và vay vốn; tăng cường tư vấn, hướng dẫn hộ vay mở rộng sản xuất, gắn với các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Đặc biệt trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện sẽ tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương triển khai triển có hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch covid 19, có các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn về người, tài sản để phục vụ các đối tượng vay vốn, góp phần thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch, vừa thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn giao, từng bước giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao đời sống nông thôn, giảm tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương./.

Bài trướcĐại hội cháu ngoan Bác Hồ, năm học 2020-2021
Bài tiếp theoTiếp tục khánh thành chuỗi cầu dân sinh trên địa bàn huyện