Hiệu quả từ mô hình xử lý rác thải hộ gia đình tại xã Rã Bản

 

Xác định được vấn đề bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã Rã Bản đã triển khai mô hình xây dựng hố, lò đốt rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Qua triển khai, bước đầu đã thấy được lợi ích từ mô hình đem lại, người dân đồng tình hưởng ứng thực hiện. Đến nay, xã Rã Bản đã có 286/388 hộ dân thực hiện xây hố, lò đốt rác, đạt 73,7%, trong đó, các thôn có tỷ lệ đạt cao như Nà Phung, Khuổi Nhang, Bản Hun, Kéo Hấy…

 Nhiều tuyến đường làng, ngõ xóm ở Rã Bản trở nên xanh – sạch – đẹp nhờ làm

tốt công tác vệ sinh môi trường

 

Ông Triệu Văn Nguyên, chủ tịch UBND xã Rã Bản cho biết: Để người dân hưởng ứng và tích cực triển khai thực hiện mô hình, xã Rã Bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hộ dân trên địa bàn về tính năng cũng như hiệu quả của việc sử dụng hố, lò đốt rác. Chú trọng việc gương mẫu đi đầu trong thực hiện mô hình đối với cán bộ, đảng viên, qua đó, nhân dân thấy được việc thực hiện mô hình là có lợi cho sức khỏe, đảm bảo vệ sinh môi trường, nâng cao đời sống cho nhân dân, nên mô hình đã thu hút được đông đảo nhân dân cùng tham gia; diện tích và chi phí để xây dựng 1 hố, lò đốt rác không quá lớn, khoảng từ 500.000đ đến 800.000đ, tuỳ vào kích thước. Bước đầu, việc xử lý rác thải tại hộ gia đình bằng hố, lò đốt rác đã thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, trước hết là thay đổi hành vi, nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, làm cho cảnh quan môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

  Anh Hà Văn Nguỵ, thôn Khuổi Nhang, thực hiện đốt rác thải của gia đình,

góp phần bảo vệ môi trường nông thôn.

 

Anh Hà Văn Nguỵ, một đoàn viên tiêu biểu của chi đoàn Khuổi Nhang, xã Rã Bản đã tiên phong trong việc vận động gia đình thực hiện hố đốt rác sinh hoạt. Năm 2015, gia đình anh đã bỏ ra số tiền hơn 500.000đ để mua vật liệu xi măng, cát, sỏi để xây dựng. Thấy mô hình xử lý rác hợp lý, các hộ dân trong thôn đã cùng nhau thực hiện, đến nay 100% hộ dân trong thôn Khuổi Nhang đều có hố đốt rác; Theo đó, môi trường đường làng, ngõ xóm luôn được sạch sẽ, không còn hiện tượng rác thải vứt bừa bãi ở ven đường hay các con suối như trước đây.

Với kết quả đạt được 73,7% tỷ lệ hộ xây dựng hố, lò đốt rác thải sinh hoạt, đã góp phần tích cực cho xã hoàn thành tiêu chí về môi trường, đến nay xã Rã Bản đã đạt 12/19 tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới. Phát huy những kết quả đạt được, xã Rã Bản đang tiếp tục đưa ra nhiều giải pháp để triển khai thực hiện các tiếu chí còn lại, phấn đấu hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo đúng tiến độ đề ra.

Bài trướcĐại hội người cao tuổi Thị trấn Bằng Lũng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016 -2021
Bài tiếp theoThường trực UBND tỉnh Bắc Kạn tham dự Khai mạc ngày bầu cử tại Bản Cuôn 2, xã Ngọc Phái huyện Chợ Đồn