Hiệu quả từ kiên cố hóa kênh mương

 

 Kênh mương Phai Lình cấp nước cho hơn 6ha diện tích lúa hai vụ thuộc

thôn Bản Sáo, xã Đại Sảo

 

Huyện Chợ Đồn có diện tích tự nhiên trên 90 nghìn ha, trong đó diện tích đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp có trên 5 nghìn ha, chiếm trên 5%.

Đại Sảo là một trong những xã có diện tích gieo cấy lúa khá cao với 87 ha vụ xuân. Năm 2013 xã được đầu tư xây dựng kênh mương Phai Lình, thuộc thôn Bản Sáo, theo Bà Hoàng Thị Hạnh trưởng thôn cho biết, từ khi kênh mương được đầu tư xây dựng, đã phát huy hiệu quả, đáp ứng  nước phục vụ cho gần một nửa diện tích gieo cấy lúa 02 vụ của thôn. Bà cho biết, từ khi có tuyến kênh nước mới, cánh đồng này đã được cung cấp đầy đủ nước tưới. Hiện tại khó khăn nhất của thôn vẫn còn 28 cái phai tạm, hàng năm phải huy động toàn thôn lấy công xã hội về đắp phai, nhưng cứ sau một trận lũ thì phai phải đắp lại tốn rất nhiều cây, gỗ đắp thì mới đủ nước tưới cho cánh đồng Nà Đẻ.

Toàn xã Đại Sảo gieo cấy trên 100 ha lúa hai vụ trong năm, khó khăn nhất của người dân hiện nay vẫn còn trên 100 phai tạm lớn, nhỏ. Ông Hoàng Văn Thiện chủ tich UBND xã cho biết, hiện xã đã được đầu tư xây dựng 10 đập ngăn nước phục vụ cho sản xuất, nhưng hiện nay xã mong muốn nhà nước tiếp tục đầu tư xây dựng đập và kênh mương để phục vụ nước sản xuất cho người dân, ông cho biết thêm….Về kênh, mương hiện tại đã được đầu tư xây dựng 02 công trình kiên cố, trong đó một công trình đã xây dựng từ lâu và xây dựng bằng đá hiện nay đã rò rỉ nhiều chỗ, hằng năm UBND xã đã vận động nhân dân sử dụng nguồn thủy lợi phí để tu sửa cho kênh mương này. Còn một một công trình thứ 2, được đầu tư xây dựng từ năm 2013, bằng vốn 135 và chính phủ Ai -Len tài trợ, hiện công trình đang phát huy tốt.

Được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, trong những năm qua huyện đã được đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi phục vụ nước tưới, tiêu cho trên 1.800 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp của các xã, thị trấn, góp phần tăng tổng sản lượng lương thực và hệ số sử dụng đất. Hằng năm sản lượng lúa 02 vụ  đạt trên 22 nghìn tấn, kinh tế – xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Tuy nhiên với đặc thù là huyện miền núi, chủ yếu là các cánh đồng nhỏ lẻ, nằm rải rác dưới các sườn đồi, nên công tác kiên cố hóa kênh mương  phục vụ nước tưới, tiêu trong sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, hiện nay toàn huyện vẫn còn trên 770 công trình phai tạm, hàng năm người dân phải tu sửa để đảm bảo nước tưới tiêu cho sản xuất. Bên cạnh đó hằng năm do tác động của mưa lũ gây sõi lở cũng làm ảnh hưởng.

Hiện nay huyện Chợ Đồn đang tiếp tục giành ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi để phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhằm ổn định an ninh lương thực trên địa bàn.  

Kênh mương Phai Lình cấp nước cho hơn 6ha diện tích lúa hai vụ thuộc thôn Bản Sáo, xã Đại Sảo./.

Bài trướcĐại hội đại biểu Hội Cựu Chiến Binh thị trấn Bằng Lũng lần thứ V nhiệm kỳ 2017-2022
Bài tiếp theoHuyện Chợ Đồn trao tiền hỗ trợ cho gia đình bị hỏa hoạn