Hiệu quả từ chính sách đầu tư phát triển rừng đặc dụng tại Chợ Đồn

 

 Cầu dân sinh thôn Nà Dạ, xã Xuân Lạc được xây dựng theo Quyết định 24

của thủ tướng chính phủ

 

          12 thôn, bản vùng đệm của Khu Bảo tồn Nam Xuân Lạc thuộc huyện Chợ Đồn gồm các xã Xuân Lạc, Bản Thi, Đồng Lạc và Quảng Bạch. Mỗi năm từ gói hỗ trợ 40 triệu/thôn đã được đầu tư vào phát triển sản xuất và xây dựng các công trình công cộng, như cung cấp giống cây trồng, vật nuôi, làm đường bê tông, nhà họp thôn, công trình nước sạch, làm cầu dân sinh được người dân đồng tình hưởng ứng. Dẫn chúng tôi đi xem cây cầu dân sinh xây dựng năm 2016, ông Triệu Tiến Long, trưởng thôn Nà Dạ, xã Xuân Lạc chia sẻ: Đây là một trong những cây cầu được xây dựng theo quyết định 24 của thủ tướng Chính phủ tại thôn Nà Dạ, xã Xuân Lạc; Từ sự hỗ trợ của nhà nước các hộ dân trong thôn đã đồng lòng và đóng góp ngày công để thi công; Cây cầu được xây dựng kiên cố đã tạo điều kiện cho các hộ dân trong thôn đi lại thuận lợi phục vụ lao động, sản xuất và sinh hoạt hàng ngày.         

          Để Quyết định 24 của chính phủ đến được với người dân, Ban Quản lý Khu Bảo tồn Loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc đã tổ chức quán triệt, phổ biến các văn bản liên quan, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ để tổ chức thực hiện. Các đơn vị đã chủ động tham mưu, phối hợp với chính quyền các xã hướng dẫn các thôn, bản tổ chức họp thống nhất hạng mục đầu tư, lập kế hoạch, dự toán và triển khai thực hiện chương trình.

          Đến nay, trong 12 thôn nằm trong vùng đệm của Khu bảo tồn loài và sinh cảnh nam Xuân Lạc đã có hàng chục công trình phục vụ dân sinh hoàn thành và đưa vào sử dụng, mang lại hiệu quả thiết thực. Các hoạt động đầu tư đều bảo đảm đúng quy định, giúp cải thiện đời sống của người dân. Chương trình được sự hưởng ứng cao của người dân, qua đó hàng nghìn hộ gia đình đã ký cam kết bảo vệ rừng, góp phần ổn định tình hình quản lý, bảo vệ rừng.

          Quá trình thực hiện đầu tư, người dân các thôn đã bàn bạc, thống nhất sử dụng số tiền vào việc nào hiệu quả nhất. Với sự đóng góp thêm kinh phí, ngày công lao động, bà con các thôn vùng đệm đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang, hệ thống nước sinh hoạt, cầu, đường bê tông… phục vụ thiết thực cuộc sống của cộng đồng. Cùng với đó, sự hỗ trợ về cây giống, con giống giúp người dân vùng đệm phát triển chăn nuôi, trồng trọt nâng cao thu nhập, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

           Theo ông Hoàng Thăng Trình, trạm trưởng trạm kiểm lâm Bản Khang, xã Xuân Lạc: qua thời gian thực hiện, ý thức, trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ rừng trong cộng đồng dân cư đã được nâng lên. Mặc dù vẫn còn những hạn chế nhất định, nhưng việc thực hiện hỗ trợ được gắn liền với các hoạt động tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết không vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, gắn trách nhiệm của cộng đồng thôn bản, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng thôn bản trong công tác quản lý, bảo vệ rừng./.

Bài trướcNâng cao cảnh giác trước nguy cơ sạt lở tại các xã trong mùa mưa bão
Bài tiếp theoChợ Đồn tập trung sản xuất lúa mùa 2017