Hiệu quả từ các chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

 

Chúng tôi được trò chuyện cùng ông Nông Văn Dũng, trưởng thôn Bản Diếu, xã Ngọc Phái mà thấy vui lây. Ông kể rằng, trước đây có hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn, được nhà nước hỗ trợ làm nhà, gia đình đó sau khi có nhà ở ổn định đã tích cực phát triển kinh tế giờ đây đã vươn lên thoát nghèo. Điều đó khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong công tác xóa đói giảm nghèo bền vững. Nhiều gia đình nghèo không có điều kiện làm nhà ở, sau khi được Nhà nước quan tâm triển khai các chương trình, đề án, được các cơ quan, đơn vị, những tấm lòng hảo tâm giúp đỡ đã có thêm điều kiện để làm nhà, từng bước ổn định cuộc sống.

Thôn Bản Diếu, xã Ngọc Phái hiện nay có 86 hộ dân, thời gian qua, thôn đã triển khai kịp thời đến nhân dân các chính sách giảm nghèo theo quy định của Trung ương, của tỉnh, huyện và của xã.  Với chương trình hỗ trợ về nhà ở cho hộ nghèo, thôn đã họp bình xét, rà soát kỹ lưỡng nhằm thực hiện đúng đối tượng thụ hưởng. Theo thống kê, đến nay, thôn đã có 03 hộ dân thuộc hộ nghèo đã được hưởng các chính sách hỗ trợ về nhà ở, giúp các hộ gia đình khó khăn được ở trong những ngôi nhà mới, ổn định đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Xác định hoạt động hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, huyện Chợ Đồn đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giúp hộ nghèo ổn định, vươn lên trong cuộc sống. Trên cơ sở các nguồn vốn được cấp, sự huy động các nguồn đóng góp của các cơ quan, đơn vị từ quỹ ủng hộ vì người nghèo.  Huyện đã thực hiện phân bổ chỉ tiêu hỗ trợ làm nhà ở theo tường năm, từng giai đoạn. Đồng thời rà soát đối tượng thụ hưởng đúng quy định để hỗ trợ nguồn hỗ trợ làm nhà ở đảm bảo đúng đối tượng.

 Nhiều nhà ở của hộ nghèo đã xuống cấp, cần tiếp tục nhận được

sự hỗ trợ để làm lại nhà mới

 

 Hiện nay, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg, ngày 10/8/2015 về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015( chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn 2). Huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn triển khai quyết định này để tiếp tục tạo điều kiện cho hộ nghèo thuận lợi trong việc làm ở. Để được hỗ trợ theo quyết định 33/2015/QĐ-TTg đó là : chưa có hoặc đã có nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện; Chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách của Nhà nước, các tổ chức chính trị xã hội khác. Trường hợp đã được hỗ trợ theo các chương trình, chính sách khác thì phải thuộc các đối tượng sau: Nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây ra… Những hộ gia đình được hỗ trợ theo Quyết định này phải đang cư trú tại khu vực nông thôn hoặc đang cư trú tại các thôn, làng, buôn, bản, ấp, phum, sóc (gọi chung là thôn) trực thuộc phường, thị trấn hoặc xã trực thuộc thị xã, thành phố thuộc tỉnh nhưng sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, lâm, ngư nghiệp.

Điều kiện hỗ trợ: hộ gia đình thuộc diện đối tượng theo quy định của Quyết định này có nhu cầu vay vốn, được vay tối đa 25 triệu đồng/hộ từ Ngân hàng Chính sách xã hội để xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở. Lãi suất vay 3%/năm; thời hạn vay là 15 năm. Thời gian trả nợ tối đa là 10 năm bắt đầu từ năm thứ 6, mức  trả nợ mỗi năm tối thiểu là 10%, tổng số vốn đã vay trở lại.

Cùng với các chính sách giảm nghèo, nhất là các chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Thời gian tới huyện Chợ Đồn tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với các đoàn thể địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, đôn đốc, giúp người dân thực hiện nhanh các thủ tục để giải quyết hỗ trợ kịp thời. Tiếp tục vận động cộng đồng doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, nâng cao quy mô, chất lượng các công trình mang tính an sinh xã hội – giúp người nghèo phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo./.

Bài trướcXã Tân Lập vào vụ thu hoạch hồng không hạt
Bài tiếp theoHội Nông dân Chợ Đồn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới