Hiệu quả trồng xen canh lúa nương trên rừng trồng mới

 

Với diện tích trồng cây mỡ 0,5 ha năm thứ nhất theo dự án 147, gia đình bà Hoàng Thị Huệ, thôn Bản Ó, xã Xuân Lạc đã trồng xen canh lúa nếp nương. Theo đánh giá của chủ hộ, do thời điểm lúa trổ bông gặp thời tiết không thuận lợi nên ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa, tuy nhiên đến thời vụ thu hoạch cũng cho gia đình bà một nguồn thu đáng kể. Việc trồng xen canh với diện tích cây mỡ được được gieo trồng đúng khung thời vụ nên khi chăm sóc làm cỏ lúa nương cũng đồng thời chăm sóc được cây Mỡ.

 Hoàng Thị Huệ, thôn Bản Ó, xã Xuân Lạc thu hoạch lúa nương. 

 

Ở xã Xuân Lạc trước đây, cây lúa nương chủ yếu được bà con trồng nhiều do thiếu đất sản xuất, cũng một phần do phong tục tập quán nên bà con thường xuyên phát rừng làm nương rẫy đã ảnh hưởng đến công tác quản lý và bảo vệ rừng. Từ chủ trương của Đảng và Nhà nước thực hiện các chính sách định canh định cư, giao đất giao rừng cho bà con canh tác, người dân đã dần ổn định cuộc sống, tình trạng phá rừng làm nương rẫy đã giảm hẳn. Việc trồng lúa nương chỉ được bà con thực hiện xen canh trên các diện tích rừng trồng mới vừa để tăng thu nhập vừa để chăm sóc bảo vệ rừng trồng. Hiện nay, với giá bán lúa nếp nương trung bình từ 25.000đ đến 30.000 đồng/1kg đã góp phần cải thiện thu nhập cho nhiều hộ trồng rừng.

Ông Liêu Trọng Thể, Phó Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lạc cho biết: Việc trồng rừng kết hợp với trồng xen canh cây màu, đặc biệt là cây lúa nương đã tạo nguồn thu nhập cho bà con nhân dân của xã.  Cấp ủy xã luôn tích cực vận động bà con tập trung trồng rừng xen canh cây màu tuy nhiên cần lựa chọn cây trồng phù hợp để vừa tạo thu nhập vừa chăm sóc tốt cây lâm nghiệp.

Trồng xen canh lúa nương và một số cây màu khác trên những diện tích rừng trồng mới được nhiều hộ gia đình các xã như Xuân Lạc, Ngọc Phái, Nghĩa Tá,…thực hiện đem lại hiệu quả kinh tế khá. Đối với cây lúa nương, năm 2016, toàn huyện trồng được gần 200 ha chủ yếu là trồng xen trên các diện tích rừng trồng năm thứ nhất. Hiện nay, cơ bản bà con đã thu hoạch xong dự ước năng suất đạt khoảng 16 tạ/ha, sản lượng đạt 360 tấn. Với đặc điểm của lúa nếp nương có vị thơm ngon so với lúa nếp thường nên việc tiêu thụ sản phẩm có rất nhiều thuận lợi.

Xen canh lúa nương hoặc các loại cây ngắn ngày khác chỉ thực hiện hiện đối với những diện tích rừng mới trồng từ 1-3 năm tuổi. Phương thức canh tác “lấy ngắn nuôi dài” rất phù hợp với thực tế của địa phương. Nó không chỉ mang lại nguồn thu nhập mà còn giúp bà con tiết kiệm được công chăm sóc cho cây lâm nghiệp, bởi từ khi làm cỏ cho đến khi thu hoạch các loại cây trồng xen thì cây lâm nghiệp được chăm sóc và phát triển. Việc cây trồng xen canh còn tạo cho đất có được độ tơi xốp và độ ẩm cần thiết cho cây lâm nghiệp phát triển. Không những thế, do phải thường xuyên chăm sóc cây màu nên người dân sẽ có điều kiện theo dõi tình hình phát triển hoặc sâu bệnh trên cây rừng, từ đó có những biện pháp khắc phục hiệu quả. Một công đôi việc, vừa có được thu nhập từ trồng xen canh, vừa chăm sóc được rừng trồng. Tuy nhiên cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân nên lựa chọn các loại cây trồng xen canh phù hợp với từng loại đất, phù hợp với nhu cầu của thị trường để việc trồng xen canh mang lại hiệu quả cao hơn./. 

Bài trướcĐại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ ba tại xã Đông Viên
Bài tiếp theoNgười trưởng thôn gương mẫu