Hiệu quả trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở huyện Chợ Đồn

Năm 2016, sau khi tham gia lớp dạy nghề chăm sóc và phòng trị bệnh cho lợn do UBND xã Đồng Thắng phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên huyện tổ chức, chị Đặng Thị Hòa ở thôn Khau Chủ đã mạnh dạn đầu tư mở rộng chuồng trại phát triển mô hình chăn nuôi lợn quy mô hàng trăm con. Cũng như nhiều nông dân khác trước đây khi chưa được đào tạo nghề chị vẫn chăn nuôi theo phương thức, tập quán cũ vì vậy hiệu quả chưa đạt được như mong muốn. Giờ đây khi đã được đào tạo nghề, nắm được kỹ thuật chăn nuôi,  chị đã tự tin biết cách chọn lựa con giống tốt, biết chăm sóc, phòng trị bệnh cho đàn lợn của gia đình.  Chăn nuôi lợn nay đã góp phần thu nhập đáng kể cho gia đình chị.

 Chị Hòa phát huy hiệu quả mô hình chăn nuôi lợn thịt sau đào tạo nghề

Ông Hứa Văn Chấn – Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Chợ Đồn cho biết: Xác định công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương, hàng năm Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Chợ Đồn đã tiến hành khảo sát nhu cầu học nghề của người dân các địa phương, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch tuyển sinh và phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề theo tinh thần “dạy những cái nông dân cần”.

Trung tâm đã thực hiện phân nhóm đối tượng để tổ chức đào tạo đa dạng các ngành nghề, phù hợp với lứa tuổi và các nhóm đối tượng, liên kết, phối hợp với các trường nghề trong và ngoài tỉnh  xây dựng hệ thống chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy theo hướng gọn nhẹ, dễ hiểu, phù hợp với từng đối tượng, tổ chức các lớp đào tạo nghề lưu động, giảng dạy ngay tại địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các học viên tham gia học nghề.

 Các lớp đào tạo nghề được tổ chức gắn với phương châm

“Cầm tay chỉ việc” đem lại hiệu quả thiết thực.

Báo cáo về kết quả đào đạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định số 1956/QĐ-TTg của huyện Chợ Đồn giai đoạn 2010 – 2015 cho thấy,  toàn huyện đã có 2859 lao động nông thôn được đào tạo nghề đạt 142,99% trong đó số lao động được đào tạo nghề nông nghiệp là gần 1900 lao động, đào tạo nghề phi nông nghiệp được 977 người, tỷ lệ người lao động có việc làm sau khi học nghề đạt trên 90,3%. Giai đoạn 2016 – 2020  đã có  trên 2200 lao động được đào tạo nghề trong đó nhu cầu chủ yếu của học viên là các ngành nghề trong lĩnh vực nông nghiệp với trên 1400 lao động tham gia học, có trên 800 lao động tham gia các ngành nghề phi  nông nghiệp.  Nhiều học viên sau khi học nghề đã mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng sản xuất, xây dựng các mô hình phát triển sản xuất mới, mang lại việc làm và thu nhập lâu dài. Nhiều nghề có tỷ lệ tìm được việc làm cao như: Sửa chữa xe máy; xây dựng dân dụng, cơ khí… Đối với các nghề nông nghiệp, học viên sau khi học nghề đã áp dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng và vật nuôi từ đó tăng nguồn thu nhập, phát triển kinh tế hộ gia đình. Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề , thời gian tới huyện Chợ Đồn sẽ tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia học nghề. Tăng cường kiểm tra, khảo sát nhu cầu học nghề để xây dựng những mô hình học nghề  gắn với giải quyết việc làm, tăng cường liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp nhằm giới thiệu và giúp học viên tìm kiếm việc làm phù hợp và ổn định sau đào tạo góp phần tích cực vào mục tiêu nâng cao thu nhập giảm nghèo bền vững của huyện.

Bài trướcBan chỉ huy quân sự huyện triển khai nhiệm vụ công tác quý 4 năm 2020 – Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh cho đối tượng 4
Bài tiếp theoTập huấn nâng cao năng lực truyền thông về công tác giảm nghèo năm 2020