Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi lợn rừng lai kết hợp trồng rừng ở xã Đồng Thắng

Mô hình kinh tế tổng hợp nuôi lợn rừng lai kết hợp trồng rừng, nuôi cá của gia đình anh Chu Quang Phúc ở xã Đồng Thắng, huyện Chợ Đồn dù là một hướng thử nghiệm mới nhưng bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho nhiều nông dân tại địa phương phát triển kinh tế trang trại.
Sinh ra tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2001, vợ chồng anh Chu Quang Phúc và chị Vũ Thị Thơm tha hương, đưa con cái lên Chợ Đồn mưu sinh. Không có nghề nghiệp, anh chị mua thực phẩm, vật dụng sinh hoạt từ chợ huyện mang bán tại khắp các chợ phiên. Thế nhưng, việc buôn bán không suôn sẻ được mãi, năm 2003, còn chút ít vốn liếng, anh chị vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua đất rừng trên đỉnh núi Mu Muộn với dự định làm trang trại chăn nuôi. Anh Phúc chia sẻ: Công việc vất vả mà thu nhập lại thấp nên hoàn cảnh kinh tế gia đình rất khó khăn, không cam chịu cái nghèo, hai vợ chồng anh quyết làm giàu trên mảnh đất Đồng Thắng. Lúc đầu, anh chị bàn bạc vay vốn về mua 06 ha đất rừng tại khu đồi Mu Muộn của thôn Nà Cọ, gia đình anh  khởi nghiệp từ đó, rồi bắt đầu làm nhà cửa, trồng cây lâm nghiệp và đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn rừng lai. Sau khi tham khảo nhiều mô hình chăn nuôi lợn rừng nhiều nơi, gia đình anh tìm đến một trang trại nuôi lợn rừng ở tỉnh Quảng Trị để mua con giống. Vạn sự khởi đầu nan, lợn giống mua về chưa thích nghi được với điều kiện ở đây nên thiệt hại không ít. Càng dần, tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng quy trình chọn giống, chăn nuôi lợn rừng lai, từ đó anh chị đã lựa chọn được giống chuẩn, đặc biệt thích nghi với môi trường nơi đây.

Khu chăn nuôi lợn thịt của gia đình anh Chu Quang Phúc

Nhận thấy việc nuôi lợn rừng lai có nhiều thuận lợi, lợn rừng lai tăng trưởng nhanh, ít bệnh tật, cho thu nhập cao và tiêu thụ thuận lợi, nguồn thức ăn lại sẵn có ở địa phương như cỏ voi, ngô sắn, chuối…, gia đình đã đầu tư mua máy nghiền thức ăn để thuận tiện cho việc chăn nuôi, giảm bớt sức lao động. Thấy được hiệu quả cao từ mô hình này, gia đình anh chị mạnh dạn vay vốn để mua thêm đất và xây dựng thêm chuồng trại. Trong quá trình chăn nuôi, hai vợ chồng tự nghiên cứu để tìm ra cách phòng và chữa các loại bệnh của lợn rừng nên ít xảy ra bệnh dịch bệnh.
Trang trại lợn rừng của anh Phúc nằm ở một khu đồi biệt lập, cách xa nơi dân cư, xung quanh được rào chắn bằng lưới B40. Người muốn vào khu chăn nuôi phải qua khâu khử khuẩn, đây là điều bắt buộc để giảm thiểu rủi ro, hạn chế tác động nguồn bệnh từ bên ngoài. Trang trại có diện tích khoảng 13ha, không gian rộng, thoáng đãng, đầu tư bài bản chính là “chìa khóa” để mô hình chăn nuôi lợn rừng của anh chị thành công. Hiện tại, trang trại của gia đình anh Chu Quang Phúc và chị Vũ Thị Thơm có tổng đàn lợn rừng khoảng 500 con, lợn giống và lợn thịt được xuất bán với giá 130.000 – 150.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh chị còn nuôi thêm dúi, ngỗng, doanh thu ước đạt mỗi năm từ 2,5 – 3 tỷ đồng và giải quyết việc làm cho hàng chục lao động là bà con đồng bào sinh sống tại địa phương. Do chủ động được kỹ thuật nên việc chăn nuôi suôn sẻ, gia đình anh chị lại bắt tay vào việc nuôi dúi, ngỗng, gà thả đồi, tận dụng nguồn nước từ khe núi, anh chị đào ao nuôi cá với diện tích 3.500 m2. Qua các năm, gia đình tiếp tục mua thêm đất để trồng rừng, hiện gia đình anh chị có 12ha rừng quế và mỡ.
Ông Nông Quốc Huấn – Chủ tịch UBND xã Đồng Thắng cho biết: “Mô hình nuôi lợn rừng lai kết hợp trồng rừng của vợ chồng anh Chu Quang Phúc được xem là một bước phát triển chăn nuôi đột phá thay đổi tư duy nuôi – trồng của người dân địa phương. Sắp tới đây, địa phương sẽ tích cực nhân rộng mô hình này đến những hộ dân trong xã.”
Giờ đây, mô hình kinh tế trang trại của anh Chu Quang Phúc đã đi vào hoạt động ổn định với nhiều mối tiêu thụ hàng trên thị trường trong và ngoài tỉnh, đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu cho những dự định lâu dài. Anh Phúc chia sẻ “ Hiện tại gia đình đang tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 500m2 chuồng trại để nâng tổng đàn và xây dựng thêm quy mô phát triển lợn giống” . Với mục tiêu trên, mô hình kinh tế của vợ chồng anh Chu Quang Phúc và chị Vũ Thị Thơm hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trong những năm tiếp theo. Với những thành quả đạt được, anh Chu Quang Phúc, chị Vũ Thị Thơm đã trở thành tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, sử dụng hiệu quả vốn vay và khai thác tốt thế mạnh của địa phương.
 Thực hiện: Hương Liễu – Hà Tuyết
Bài trướcNhững cây cầu mang dấu ấn thanh niên ở huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoĐại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ huyện khóa V, nhiệm kỳ 2021 – 2026