Hiệu quả của mô hình câu lạc bộ “ Xây dựng gia đình hạnh phúc” tại thôn Bản Cuôn II

 

 Một buổi sinh hoạt của CLB xây dựng gia đình hạnh phúc

tại thôn Bản Cuôn II, xã Ngọc Phái

 

Chúng tôi có dịp tham gia một buổi sinh hoạt tại câu lạc bộ gia đình hạnh phúc của chi hội phụ nữ thôn Bản Cuôn II, xã Ngọc Phái. Điều chúng tôi cảm nhận rõ nhất đó là tiếng cười rộn rã của các thành viên câu lạc bộ, Các cặp vợ chồng cùng nhau đến tham gia sinh hoạt, cùng nhau  hát những câu lượn của dân tộc dao, trao đổi chuyện vui của gia đình, hỏi thăm tình hình sức khỏe lẫn nhau,… Tham gia các buổi sinh hoạt họ được nghe tuyên truyền về luật phòng, chống bạo lực gia đình, phòng tránh thương tích cho trẻ, cách chăm sóc, nuôi dạy con,…

Được thành lập từ năm 2013, do hội cấp trên lựa chọn xây dựng mô hình điểm, mới đầu thành lập, Ban chủ nhiệm phải đi đến từng gia đình tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng tham gia, thế nhưng từ sự nỗ lực của các ban, đoàn thể trong thôn đặc biệt từ những buổi sinh hoạt thiết thực bổ ích mà số thành viên tham gia câu lạc bộ ngày càng tăng, từ 15 cặp tham gia ban đầu đến nay câu lạc bộ  đã thu hút được 27 cặp vợ chồng tham gia. Định kỳ 3 tháng câu lạc bộ sinh hoạt một lần.

          Qua tiếp xúc, chúng tôi nhận thấy Triệu Thị Thanh và Triệu Tài Liền là cặp vợ – chồng còn rất trẻ, tuy nhiên suy nghĩ và tư tưởng có nhiều nét đổi mới. Từ những nỗ lực trong phát triển kinh tế, đến nay họ đã có cuộc sống tương đối ổn định, gia đình luôn hòa thuận, vợ chồng yêu thương cùng nhau chăm lo nuôi dưỡng con nhỏ, chăm sóc phụng dưỡng mẹ chồng chú đáo. Chị Thanh tâm sự, gia đình chị được như vậy cũng nhờ vào việc anh, chị thường xuyên tham gia các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ “xây dựng gia đình hạnh phúc”, từ các nội dung sinh hoạt tại câu lạc bộ  vợ chồng anh hiểu nhiều hơn về chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, về các quy định giúp con người có cuộc sống tốt hơn.  

Thời gian qua, câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc thôn Bản Cuôn II, xã Ngọc Phái đã tổ chức nhiều nội dung sinh hoạt phong phú như: vai trò của gia đình đối với việc quản lý, giáo dục con cái; việc phòng, chống tệ nạn xã hội tại gia đình; trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức tốt cuộc sống gia đình, kinh nghiệm trong việc phát triển kinh tế tăng thu nhập… Câu lạc bộ không chỉ trở thành cầu nối giữa tổ chức Hội với các gia đình mà nó còn là sân chơi bổ ích, là nơi chia sẻ kinh nghiệm giữa các gia đình với nhau. Ngoài kinh phí được cấp, các thành viên còn tự nguyện đóng góp thêm để hoạt động. Bên cạnh đó, nhờ sự năng động của ban chủ nhiệm, Câu lạc bộ còn huy động được thêm kinh phí từ nguồn xã hội hóa. Đây là điều kiện thuận lợi để câu lạc bộ duy trì và phát triển tốt hơn.

Ông Triệu Tài Dương, Bí thư Chi bộ thôn Bản Cuôn II cho biết: Vợ chồng ông cũng tham gia câu lạc bộ này, nhìn chung từ khi thành lập câu lạc bộ, cuộc sống của nhiều cặp vợ chồng trẻ có nhiều tiến bộ hơn, họ được nghe tuyên truyền pháp luật, được chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống gia đình với nhau. Câu lạc bộ thật sự đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực đối với bà con thôn Bản Cuôn II.

Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc thật sự là một sân chơi bổ ích, thiết thực. Điều được nhất ở câu lạc bộ “ xây dựng gia đình hạnh phúc” thôn Bản Cuôn II, xã Ngọc Phái là đã tạo ra bước đột phá mới về thay đổi hành vi, nhận thức của các thành viên trong việc giáo dục con cái, vai trò của người phụ nữ trong gia đình;  những tập tục cổ hủ, lạc hậu như: nạn tảo hôn, sinh con thứ ba… đã được loại bỏ. Qua đó, nhiều cặp vợ chống đã hiểu nhau hơn, biết yêu thương và chia sẻ, cùng nhau chăm lo xây dựng gia đình ngày càng ấm no, hạnh phúc./. 

Bài trướcĐại hội Đảng bộ xã Đồng Lạc lần thứ 19, nhiệm kỳ 2015-2020
Bài tiếp theoThực hiện mô hình chăn nuôi đàn lợn giống địa phương