Hiệu quả bước đầu từ việc triển khai điều trị Methadone tại huyện Chợ Đồn

 

 

Cở sở điều trị Methadone huyện Chợ Đồn chính thức đưa vào hoạt động từ cuối năm 2016. Một phần bệnh nhân ở đây được chuyển về từ Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Kạn. Theo khảo sát của Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 400 người có nhu cầu uống thuốc Methadone, trong đó thời gian qua đã có khoảng 80-90 người đã uống tại Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Kạn. Đa số các bệnh nhân khi sử dụng Methadone đã dừng hoặc giảm đáng kể lượng heroin sử dụng, dừng hoặc giảm đáng kể tần suất tiêm chích, cải thiện tình trạng sức khỏe, …

          Ông Đinh Ngọc Hà, xã Đông Viên cho biết: là bệnh nhân uống Methadone được 3 năm nay. Trước đó ngày nào cũng ra Bắc Kạn để uống thuốc, bây giờ có cơ sở điều trị tại huyện Chợ Đồn giúp ông thuận lợi hơn trong quá trình đi lại. Sau khi uống thuốc về có thể giúp gia đình làm được nhiều công việc hơn.

 Bệnh nhân uống thuốc tại cơ sở điều trị Methadone Chợ Đồn


      Trên cở sở nhu cầu về uống thuốc Methadone và thực hiện các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ nghiện ma tuý hiệu quả tại địa phương, trước đó huyện Chợ Đồn đã hoàn thành các thủ tục hành chính về việc thành lập cơ sở điều trị Methadone ngay tại trung tâm huyện. Đồng thời hỗ trợ hơn 300 triệu đồng để mua sắm các thiết bị cần thiết,  gần 200 triệu đồng để sửa chữa, cải tạo lại một  khu nhà làm việc của bệnh viện để làm cơ sở điều trị. Do mới đưa vào sử dụng nên hoạt động của trung tâm còn gặp môt số khó khăn, tuy nhiên Trung tâm y tế huyện đã bố trí, sắp xếp cán bộ hợp lý để nâng cao hiệu quả hoạt động. Trước mắt sẽ  phối hợp với Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Bắc Kạn chuyển hết số bệnh nhận của huyện đang điều trị tại trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh về huyện, sau đó phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền về những lợi ích khi tham gia uống thuốc Methadone để thu hút nhiều bệnh nhân đăng ký tham gia. Tập trung theo dõi, kiểm tra sức khỏe, tư vấn cho bệnh nhân khi cần thiết.

 Ông La Đức Cường, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn cho biết thêm: Trung tâm y tế huyện sẽ tập trung đưa cơ sở điều trị vào hoạt động hiệu quả và ổn định để giúp các bệnh nhân điều trị thành công.

Theo Thông tư số 12/2015/TT-BYT, ngày 28 tháng 5 năm 2015 của Bộ Y tế thì thủ tục đăng ký tham gia điều trị rất đơn giản, người nghiện chất ma túy nếu có nhu cầu tham gia điều trị Methadone chỉ cần đến trực tiếp Cơ sở điều trị và nhận đơn xin đăng ký và nộp đơn tại Cơ sở điều trị, không phải qua xác nhận. Việc tham gia điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone không chỉ mang lại lợi ích cho những người nghiện, giúp họ có được việc làm, có trách nhiệm với bản thân mà còn làm giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Huyện Chợ Đồn đang dần đưa cơ sở điều trị đi vào hoạt động ổn định, trở thành cơ sở điều trị tích cực, có hiệu quả cho bệnh nhân nghiện các chất thuốc phiện, phấn đấu từ nay đến năm 2020, sẽ điều trị cho khoảng 250-300 bệnh nhân./.

Bài trướcNgành giáo dục huyện Chợ Đồn đẩy mạnh phong trào thi đua “ Giỏi việc trường – đảm việc nhà”
Bài tiếp theoSở Giaó dục và Đào tạo Bắc kạn tổ chức ngoại khóa ATGT tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Chợ Đồn