Gương sáng trong phong trào thi đua “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở huyện Chợ Đồn

Năm 2000, tốt nghiệp ngành Giáo dục mầm non của Trường Trung cấp Sư Phạm Bắc Kạn, cô  giáo Phạm Thị Thủy về công tác tại  trường Mầm non Ngọc Phái. Trải qua nhiều năm rèn luyện và phấn đấu, năm 2010 cô Thủy được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng của trường. Theo sự phân công của tổ chức,  đến năm 2014 cô được điều chuyển công tác về làm Phó hiệu trưởng trường Mầm non Liên Cơ (nay gọi tên là trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng) và đến năm 2019 cô tiếp tục được cấp trên tin tưởng và bổ nhiệm là Hiệu trưởng nhà trường.  Cô Thủy chia sẻ:  Một ngôi trường mạnh cần một tập thể gắn bó đoàn kết, giỏi về chuyên môn, chung một tấm lòng tất cả vì con trẻ vì vậy cô đã cùng tập thể giáo viên nhà trường  nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn cô thường định hướng giúp giáo viên cùng trao đổi kinh nghiệm, đổi mới phương pháp dạy học, cô cũng thường xuyên động viên tinh thần các chị em đồng nghiệp trong trường, tạo niềm tin đối với các bậc cha mẹ. Do vậy, số trẻ đến lớp ngày một tăng, chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn. Cô đã cùng Ban giám hiệu và Ban chấp hành công đoàn xây dựng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau, nâng cao chất lượng giảng dạy. Đồng thời, chủ động đề xuất và tranh thủ sự ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, hội cha mẹ học sinh, tạo môi trường học tập tốt nhất cho các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Kết quả rõ nét nhất là năm 2016, trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng đã vinh dự được công nhận là trường  Mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và đến năm 2018 trường tiếp tục được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Năm học 2017 – 2018 trường vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”. 

 Cô giáo Phạm Thị Thủy vinh dự nhận Bằng khen

“Gia đình công nhân viên chức tiêu biểu giai đoạn 2016 -2021”

Làm công tác quản lý dù bận nhiều công việc song cô Thủy luôn xây dựng cho mình một kế koạch hợp lý để có thời gian làm tròn bổn phận của người phụ nữ trong gia đình. Chồng cô công tác trong lực lượng vũ trang tại cơ sở nên tính chất công việc thường xuyên phải xa nhà, mọi việc trong gia đình đều do một tay cô gánh vác. Bộn bề những khó khăn nhưng với tinh thần vượt khó và sự động viên của chồng cùng hai bên gia đình, cô Thủy đã làm tròn bổn phận của người con dâu và làm tốt nhiệm vụ của người mẹ. Hai con gái của cô luôn chăm ngoan, học giỏi.

Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, dù ở đâu, đảm nhận cương vị nào, cô  Phạm Thị Thủy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và ghi dấu ấn của mình ở cương vị ấy. Nhiều năm liên tục, trường Mầm non thị trấn Bằng Lũng là đơn vị dẫn đầu bậc học, được UBND tỉnh tặng  cờ thi đua 3 năm liên tục, Tổng Liên đoàn lao động tặng Bằng khen “Công đoàn vững mạnh tiêu biểu”…Bản thân cô Thủy với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng đã nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp huyện, cấp tỉnh được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp ngành. Cô vinh dự là một trong số ít Hiệu trưởng trường học của huyện Chợ Đồn được tuyên dương trong hội nghị tổng kết 5 năm phong trào thi đua yêu nước của huyện Chợ Đồn và của ngành giáo dục tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2016 -2020 .

Còn với cô giáo Nguyễn Thị Dung đã có 8 năm công tác tại trường Mầm non Bằng Lãng và cũng bằng ấy thời gian cô tham gia vào tổ chức công đoàn nhà trường. Từ những bỡ ngỡ mới vào nghề, cô đã được các đoàn viên khác trong nhà trường chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy trẻ cũng như những vui buồn trong cuộc sống nên cô đã từng bước trưởng thành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Hiện cô là ủy viên Ban chấp hành  Công đoàn nhà trường và là một trong số các đoàn viên tiêu biểu của trường Mầm non Bằng Lãng. Với lòng yêu trẻ, sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề, cô đã không ngừng trau dồi kiến thức, tìm tòi, ứng dụng những phương pháp dạy học phù hợp với lứa tuổi học sinh mầm non để tiết học trở nên sinh động và cuốn hút, giúp các em tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Bản thân cô cùng các đoàn viên công đoàn luôn tích cực làm đồ dùng, đồ chơi bằng nguyên vật liệu tái chế để giờ học tập, vui chơi của trẻ đa dạng về chủng loại. Cô còn sáng tạo, lồng ghép kỹ năng sống vào các giờ học, giúp các em có những cách ứng xử tốt nhất trong mọi tình huống. Bên cạnh việc chú trọng giảng dạy kiến thức, cô luôn tận tụy chăm sóc các em qua từng bữa ăn, giấc ngủ để trẻ được phát triển toàn diện. Đứng trên bục giảng cống hiến hết mình, tận tình giúp đỡ, dìu dắt các em thơ, về với gia đình cô lại là người vợ, người mẹ hiền tần tảo, chăm sóc chồng con chu đáo. Chồng là bộ đội, thường xuyên công tác xa nhà nên mọi công việc gia đình dù lớn, dù nhỏ đều tự tay cô quán xuyến, cô luôn biết cách cân bằng trách nhiệm gia đình với công việc, hết lòng dạy dỗ con cái chăm ngoan, học giỏi. Nhờ có vợ là hậu phương vững chắc mà  chồng cô cũng yên tâm công tác và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là chiến sỹ tiêu biểu trong phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị, con gái của cô luôn có thành tích cao trong học tập, gia đình cô luôn được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liên tục. Dù tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, nhưng bản thân cô đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi các cấp, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cô vinh dự nhận được nhiều Bằng khen, giấy khen do lãnh đạo các cấp trao tặng qua những phong trào thi đua yêu nước trong ngành giáo dục hoặc do LĐLĐ tỉnh phát động. Đặc biệt,  mới đây  gia đình cô vinh dự là một trong 50 gia đình của tỉnh Bắc Kạn được nhận Bằng khen của LĐLĐ tỉnh biểu dương gia đình công nhân viên chức tiêu biểu giai đoạn 2016 -2021. 

 Cô giáo Nguyễn Thị  Dung luôn gần gũi, chia sẻ và

tạo niềm vui cho các em học sinh trong mỗi giờ học.

Ông Ma Doãn Thành – Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Chợ Đồn cho biết: Thời gian qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” đã được các cấp công đoàn triển khai sâu rộng và thu hút đông đảo nữ công nhân viên chức lao động tham gia. Riêng trong năm 2020, các cấp công đoàn trong huyện đã biểu dương và ghi nhận thành tích của gần 800 nữ công nhân viên chức lao động đạt danh hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà”.  Phong trào ý nghĩa trên đã tạo sự lan tỏa  và thu hút trên 1000 chị em công nhân viên chức lao động đăng ký danh hiệu thi đua trong năm 2021.  Kết quả của phong trào này không chỉ đóng góp tích cực đối với sự ổn định và phát triển của từng đơn vị mà còn trở thành động lực giúp nữ  công nhân viên chức lao động phát huy năng lực bản thân, quyết tâm vượt mọi khó khăn, thử thách để đạt được thành tích cao trong lao động và thành công trong xây dựng gia đình hạnh phúc./.

Bài trướcĐảng ủy Quân sự huyện ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021
Bài tiếp theoChợ Đồn: Hơn 350 thí sinh bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021