Gương sáng của ngành Tòa án

 Thẩm phán Hoàng Thị Thu Hường

Trong suốt gần 16 năm công tác, với chức danh 9 năm làm Thẩm phán, được Chánh án phân công giải quyết các loại án: Hình sự, Dân sự , Hôn nhân và gia đình, Hành chính, xét miễn giảm thi hành án, xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính và giải quyết khiếu nại các loại đơn thư của công dân. Với những công việc được giao, chị luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cụ thể các vụ án hình sự đưa ra xét xử đều đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Trong các vụ án dân sự, chị đặc biệt chú trọng đến khâu hoà giải, vì chị luôn tâm niệm: hoà giải thành sẽ đem lại nhiều lợi ích cho mỗi bên, góp phần ổn định xã hội. Để việc hoà giải đạt hiệu quả cao, chị luôn chuẩn bị chu đáo trước khi tiến hành hoà giải. Chị hiểu rõ, khi một người dân đến Toà án thường là có vấn đề vướng mắc, bức xúc mong Toà án sẽ tìm lại công lý cho họ. Vì vậy, chị luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mỗi bên. Đối với mỗi vụ, việc chị luôn kiên trì hoà giải, phân tích thấu tình, đạt lý, tạo niềm tin cho đương sự, tránh việc áp đặt để giúp các bên hiểu được vấn đề và tự nguyện thoả thuận giải quyết với nhau, cố gắng giảm thiểu các vụ án phải đưa ra xét xử. Đối với các vụ án dân sự phức tạp, ngoài việc hòa giải tại trụ sở Tòa án, chị còn phối hợp với UBND xã tổ chức hòa giải tại cơ sở. Vì vậy, có nhiều vụ tranh chấp đất đai, phức tạp được tổ chức hòa giải tại Trụ sở Ủy ban nhân dân xã, nơi xảy ra tranh chấp đất đai đạt được kết quả cao. Tại buổi hòa giải, các bên đã thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án, có nhiều trường hợp đương sự rút đơn khởi kiện. Qua đó, làm giảm bớt được các mâu thuẫn giữa các bên, đồng thời rút ngắn được thời gian giải quyết cũng như tiết kiệm được chi phí cho Nhà nước.

Là người phụ nữ giản dị, chị tâm sự: thẩm phán chỉ cần làm đúng trách nhiệm và lương tâm của mình với thái độ trung thực, thận trọng, công tâm và khách quan, đảm bảo tính công khai, xét xử đúng người, đúng tội là hoàn thành tốt công việc. Trong công tác xét xử, chị luôn nắm chắc chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án trước khi đưa ra xét xử. Trong quá trình rèn luyện bền bỉ, phấn đấu liên tục trong nhiều năm thực hiện trọng trách của người Thẩm phán. Chị Hoàng Thị Thu Hường đã thể hiện là người Đảng viên, một cán bộ nữ thẩm phán hết lòng với công việc.

Những thành tích trên đã mang lại cho chị nhiều danh hiệu khen  thưởng. Năm 2016, chị đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở của Tòa án nhân dân tỉnh, 2017 được tặng Giấy khen của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn do lập thành tích xuất sắc trong công tác. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác 19/5/1890 – 19/5/2018, chị đã được tập thể suy tôn và được Huyện ủy Chợ Đồn tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhận dịp 19/5. Chị thật sự xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo. /.

Bài trướcCông an Chợ Đồn bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy
Bài tiếp theoCông an huyện Chợ Đồn đối thoại với nhân dân về thủ tụ hành chính