Gương phụ nữ vượt khó vươn lên thoát nghèo

                    Chị Hiếu chăm sóc đồi cây đã trồng của gia đình                             

Năm 1992 chị Hiếu xây dựng gia đình mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với ý chí vươn lên không cam chịu đói nghèo, hai vợ chồng chị đã tìm tòi, học hỏi và bắt đầu tìm cách phát triển kinh tế. Năm 1994, khi có chương trình dự án PAM triển khai tại địa phương, với lợi thế của gia đình được giao bảo vệ 13 ha đất rừng tái sinh, gỗ tạp không có giá trị, hai vợ chồng chị đã trồng cây lâm nghiệp như: cây mỡ, cây quế. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, trong hai năm đầu khi cây lâm nghiệp chưa khép tán, gia đình chị đã tận dụng đất để trồng xen thêm cây ngô, sắn giúp tăng thu nhập. Đến nay, sau nhiều năm trồng và chăm sóc, diện tích rừng trồng của gia định đã và đang cho khai thác mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Nhận thấy khu vườn rừng rộng lại gần nhà, thuận tiện cho việc phát triển chăn nuôi dê  nên năm 2016, chị mua 5 con dê sinh sản về nuôi, do được chăm sóc cẩn thận nên đàn dê phát triển tốt, luôn duy trì ở mức gần 20 con, bình quân mỗi năm cho gia đình thu nhập trên 10 triệu đồng từ bán dê thương phẩm. Chị Hiếu cho biết:  nuôi dê có nhiều ưu điểm như vốn đầu tư ít, rủi ro thấp, nhanh được bán, lại phù hợp với điều kiện, thời tiết địa phương. Do thấy có nhiều ưu điểm như vậy nên trong quá trình thực hiện phát triển chăn nuôi dê, chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm, từ đó áp dụng vào chăn nuôi đem lại hiệu quả cao nhất.

 Đàn dê của gia đình chị Hiếu cho thu nhập trên 10 triệu đồng mỗi năm

Ngoài nuôi dê, khi thấy mô hình nuôi trâu vỗ béo bán chăn thả cũng mang lại nguồn thu nhập cao, gia đình chị Hiếu đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua trâu gầy yếu về nuôi vỗ béo và bước đầu đã có hiệu quả tốt. Bên cạnh đó, chị cũng sử dụng  hơn 2.000 m2 ao để thả cá vừa cải thiện bữa ăn hàng ngày vừa bán ra thị trường cũng là tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đinh.

Chị Hiếu cho biết thêm: trước đây gia đình tôi khó khăn lắm, các con thì còn nhỏ, đất ruộng thiếu nước, thiếu vốn để phát triển kinh tế nếu mà không chịu thương, chịu khó làm ăn thì sẽ không có như ngày hôm nay.

Đến nay, tổng thu nhập bình quân hàng năm của gia đình chị Hiếu trừ chi phí cũng thu về trên 100 triệu đồng. Kinh tế gia đình phát triển ổn định, được gia đình ủng hộ, chị có thêm điều kiện tham gia các hoạt động xã hội. Với vai trò là một Chi hội trưởng phụ nữ thôn, chị đã gương mẫu, tích cực tuyên truyền vận động hội viên, chị em phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua, các cuộc vận động do các cấp Hội và địa phương phát động như: “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, … được các hội viên phụ nữ trong thôn đồng thuận, hưởng ứng. Trong các buổi sinh hoạt phụ nữ chị đã không ngại trao đổi, hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển kinh tế cho nhiều chị em trong thôn cùng học tập và làm theo.

Chị Hoàng Thị Diệu, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bình Trung nhận xét: chị Ma Thị Hiếu không chỉ là người phụ nữ tham gia nhiệt tình trong công tác Hội và các phong trào thi đua của địa phương mà chị còn là người mẹ, người vợ đảm đang, chịu thương, chịu khó vươn lên trong phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo. Qua đây, cũng mong chị em phụ nữ thôn Nà Quân và chị em phụ nữ của các thôn khác nên  học tập và noi theo tấm gương của chị.  

Từ việc phát triển kinh tế có khoa học và phù hợp với điều kiện gia đình và thị trường đã cho gia đình chị Hiếu thu nhập ổn định, nâng cao đời sống vật chất tinh thần. Những việc làm của chị đã góp phần thiết thực thúc đẩy phong trào phụ nữ địa phương phát triển trong những năm qua./.         

Bài trướcXã Xuân Lạc giao lưu bóng chuyền hơi nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Bài tiếp theoHội phụ nữ xã Phương Viên tổ chức Hội thi Tuyên truyền viên giỏi năm 2018