Gương phụ nữ tích cực trong phát triển kinh tế ở xã Bản Thi

 

Cây xoài mới trồng được hơn hai năm được chị Thắm tập trung

chăm sóc hứa hẹn cho thu nhập ở thời gian tới

Diện tích đất nông nghiệp khoảng 5000m2, trước đây gia đình chị Thắm thường canh tác theo phương pháp truyền thống đó là trồng ngô, đậu, đỗ nên hiệu quả thu được không cao. Chị Thắm chia sẻ: Khi mới lập gia đình, ra ở riêng, cuộc sống rất khó khăn, sau những trăn trở với suy nghĩ trồng cây gì để tăng năng suất, chất lượng và thu nhập trên mảnh đất của gia đình, chị Thắm đã tìm hiểu và học hỏi các mô hình kinh tế trong huyện và trong tỉnh về cách chuyển đổi cơ cấu cây trồng và khoa học kỹ thuật. Nhận thấy, trồng cây ăn quả theo hướng sản xuất hàng hóa có hiệu quả, chị và gia đình đã quyết định chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp của gia đình, mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cây ăn quả theo hướng đa cây. Cụ thể trồng 500 cây xoài úc, 100 cây táo, trồng thêm ít cây mít và cây bưởi.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, vừa sản xuất vừa đầu tư, ngoài trồng cây ăn quả, chị tận dụng trồng các loại cây màu khác như: các loại rau xanh, dưa chuột, dưa hấu, dưa lê, đặc biệt là chăn nuôi gà thả vườn, mỗi lứa khoảng 100 con, mỗi năm khoảng 1 đến 2 lứa. Hiện tại, bình quân thu nhập gia đình chị đạt khoảng 100 triệu đồng, trong đó, riêng 100 cây táo trồng cho thu nhập mỗi năm khoảng 30 triệu đồng. Còn xoài và mít, bưởi mới trồng nên chưa cho thu nhập năm thứ hai nên chưa có quả.

 Gia đình chị Thắm trồng xen thêm các loại cây dưa nhằm nâng cao thu nhập ở mỗi năm

 Ông Ma Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy xã Bản Thi cho biết: Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đa dạng và chuyên canh nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất, tăng giá trị kinh tế trên một diện tích đất canh tác. Thời gian qua Đảng ủy, chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng thực hiện. Từ hiệu quả của mô hình chị Đoàn Thị Thắm, thôn Hợp Tiến, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng để nâng cao đời sống của nhân dân.

 

Mô hình kinh tế tổng hợp của chị Thắm bước đầu cho thu nhập khá. Có được kết quả như hôm nay là do gia đình chị đã tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi mới, tuân thủ nghiêm ngặt theo quy trình sản xuất an toàn, chọn giống cây trồng phù hợp mới nâng cao được chất lượng sản phẩm khi thu hoạch. Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, chị còn vận động những hộ hội viên nông dân khác cùng nhau xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả.

Trao đổi về hướng phát triển kinh tế ở thời gian tới, chị Thắm cho biết: Dự định của gia đình chị là tiếp tục chăm sóc tốt số diện tích cây ăn quả đã trồng, hàng năm trồng xen kẽ các loại dưa, đặc biệt sẽ đưa giống dưa lưới, dưa lê có năng suất vào trồng với diện tích lớn hơn để phục vụ nhu cầu thị trường. Với hiệu quả mang lại từ mô hình kinh tế của gia đình, chị Thắm là một trong những mô hình điển hình được Ban dân Huyện ủy Chợ Đồn công nhận là mô hình  “ Dân vận khéo” năm 2020 về khéo trong vận động gia đình tích cực chuyển đổi cơ cấu, cây trồng nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Bài trướcMô hình rau cải Nhật ở Bằng Phúc góp phần nâng cao thu nhập cho người dân
Bài tiếp theoQuảng Bạch nỗ lực thực hiện công tác cải cách hành chính