Gương nông dân vượt khó làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

 

 Ảnh chị Lý Thị Lường chăm sóc vườn cây ăn quả, gồm cam, quýt, chanh.

 

          Chị Lý Thị Lường, hội viên Hội  nông dân thôn Nà Tải, xã Rã Bản, hiện đang có trên 500 cây cam, quýt, chanh; 6 con bò, ngoài ra còn chăn nuôi thêm lợn, gà, vịt và trồng lúa, ngô; nhiều năm liền đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi của xã, huyện. Thành quả này ít ai biết được là do một mình chị Lường đảm đương có được. Chị Lường chia sẻ, khi chị 31 tuổi, chồng mất để lại cho chị 2 con nhỏ, đứa lớn học lớp 4 và đứa nhỏ học lớp 2, bao nhiêu công việc đè nặng lên đôi vai chị. Nhiều lúc cuộc sống khó khăn, không có người chia sẻ gánh nặng, chị như muốn gục ngã nhưng khi nghĩ đến tương lai các con, chị lại được tiếp thêm nghị lực và sức mạnh để vượt qua tất cả. Nhận thấy địa phương phù hợp với trồng cây ăn quả, năm 2000 chị đã mạnh dạn phát nương trồng cây cam, quýt, thấy cây phát triển tốt, sau 3 năm đã bói quả; Những năm sau, chị tiếp tục chiết, ghép cành nhân rộng diện tích, đồng thời bán cây giống cho các hộ dân có nhu cầu. Không phụ công bón phân, chăm sóc, hiện nay vườn quả 500 cây của chị đã có khoảng 300 cây cho thu quả. Cứ vào vụ thu hoạch, thương lái đến mua tận vườn, quả hái ra đều bán hết, năng suất đạt cao so với các cây trồng khác, đã tiếp thêm tinh thần và nghị lực để chị chăm sóc đồi cây.

          Đến năm 2006, khi địa phương triển khai dự án chăn nuôi bò, chị Lường đã nhận nuôi, do đã có kinh nghiệm nuôi trâu từ những năm trước đó, được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, như chú trọng công tác tiêm phòng nên bò sinh trưởng và phát triển tốt. Sau nhiều lần bán, đến nay chị còn 6 con bò. Ngoài ra, chị còn nuôi thêm lợn, gà, vịt, trồng hơn 1.000m2 ruộng 2 vụ để cải thiện cuộc sống. Là người cần cù, chịu khó, biết tính toán khoa học, nhạy bén với cơ chế thị trường, biết tiếp thu kiến thức mới nên bình quân mỗi năm chị thu về khoảng 70 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp của mình.

          Ngoài phát triển kinh tế gia đình, chị Lý Thị Lường, tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Hội nông dân, hội phụ nữ phát động; chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các quy ước, hương ước của thôn. Bản thân luôn đoàn kết với hàng xóm, tận tình giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các hộ gia đình trong thôn cùng phát triển kinh tế; các con chị nay đã khôn lớn và trưởng thành đều có việc làm ổn định; chị Lường đã trở thành tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo. Về kế hoạch phát triển kinh tế trong thời gian tới, chị Lường sẽ tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình trồng cây ăn quả cam, quýt và mở rộng trồng thêm cây mận sớm.

Phát huy truyền thống người phụ nữ Việt Nam, chị Lý Thị Lường, xã Rã Bản đã nỗ lực vượt khó và đạt được những thành tích xuất sắc trong công tác và lao động sản xuất; hàng năm gia đình chị đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa; nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi; đặc biệt chị Lường vinh dự là 1 trong 7 hộ nông dân tiêu biểu của huyện được Hội nông dân tỉnh Bắc Kạn khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2014 – 2016./.

Bài trướcTòa án nhân dân huyện xét xử lưu động 2 vụ án tại xã Nghĩa Tá
Bài tiếp theoThị trấn Bằng Lũng tổ chức Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân khóa VII (nhiệm kỳ 2016- 2021).