Gương cán bộ Hội phụ nữ làm “dân vận khéo”

Trên cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã Bằng Lãng từ năm 2016, với sự nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng, chị Kiều cùng Ban chấp hành Hội vượt qua nhiều khó khăn, đưa phong trào, hoạt động phụ nữ trên địa bàn xã phát triển vững mạnh. Đến nay đã thu hút 365  hội viên tham gia sinh hoạt   Một trong những kết quả nổi bật của Hội là phát động thi đua thực hiện mô hình “Dân vận khéo”, về tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn gắn với cuộc vận động 5 không 3 sạch. Mô hình được triển khai từ năm 2018 nhằm mục đích nâng cao vai trò của hội viên, phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên xanh – sạch – đẹp.

  Hội LHPN xã giúp thôn Nà Khắt đổ tuyến đường bê tông  

Trong giai đoạn 2018-2020, chị cùng với Ban chấp hành Hội phụ nữ xã đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt việc thu gom, phân loại, xử lý rác thải ngay tại hộ gia đình góp phần hạn chế lượng rác thải ra ngoài môi trường. Hiện nay việc bảo vệ môi trường đã trở thành “nếp nghĩ”, việc làm thường xuyên của mỗi người dân địa phương. Hình ảnh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thoáng mát ngày càng nhiều. Nhiều hộ gia đình đã dần hình thành thói quen “mới” là thực hiện đổ rác đúng nơi quy định theo tiêu chí “sạch nhà, sạch ngõ”.  Duy trì tốt 10 đoạn đường do phụ nữ tự quản, tổ chức thu gom rác và dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm thường xuyên. Đưa nhiệm vụ công tác bảo vệ môi trường nông thôn gắn với cuộc vận động 5 không 3 sạch vào chỉ tiêu đánh giá  khen thưởng vào dịp cuối năm. Đến nay, tỉ lệ gia đình đạt 5 không 3 sạch trên địa bàn xã đạt gần 90%. Ông Hoàng Đức Quỳnh, Bí thư Đảng ủy xã Bằng Lãng nhận xét: Đồng chí, Nguyễn Thị Kiều là một cán bộ Hội phụ nữ nhiệt tình trong công tác Hội. Là 1 tổ chức Hội có đông Hội viên nhất, những năm qua đồng chí đã vận động Hội viên phụ nữ trong các chi hội, thực  hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn gắn với cuộc vận động 5 không 3 sạch, theo hàng tuần, hàng tháng, thực hiện xử lý việc thu gom phân loại rác thải trong sinh hoạt gia đình và môi trường xung quanh, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương….

Ngoài ra chị còn vận động chị em hội viên tích cực học tập, chăm lo xây dựng gia đình phát triển kinh tế bền vững gắn với việc tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Hỗ trợ 06 gia đình hội viên chưa đạt 8 tiêu chí, 5 không 3 sạch bằng tiền và ngày công lao động để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; Hỗ trợ 04 hộ gia đình Hội viên chưa đạt 5 không 3 sạch  cách sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp… Cùng với sự giúp đỡ  bằng tiền của Hội LHPN huyện, chị đã vận cán bộ, hội viên giúp đỡ ngày công  và tiền giúp được 01 hộ hội viên phụ nữ nghèo làm được nhà ở mái ấm tình thương … Các hoạt động tuyên truyền về phòng chống tảo hôn và thực hiện chủ đề An toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong năm 2020 Hội đã tuyên truyền tới 10/10 chi hội và hơn 200 em học sinh cùng các bậc phụ huynh tham dự nghe, góp phần nâng cao nhận thức của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong việc bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Kết quả đạt được bước đầu trong mô hình “ Dân vận khéo ” về tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường nông thôn gắn với cuộc vận động “5 không 3 sạch” của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Bằng Lãng là việc làm thiết thực, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – xã hội trên địa bàn, từng bước nâng cao đời sống cho người dân.

Với những kết quả đó,  chị Nguyễn Thị Kiều được xã, huyện bình chọn là điển hình “Dân vận khéo” đoạn 2016 -2018 và được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen tuyên dương trong dịp sơ kết 3 năm vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào”Dân vận khéo” giai đoạn 2018 – 2020./. 

Bài trướcNuôi trồng thủy sản góp phần nâng cao thu nhập cho người dân huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoBảo hiểm xã hội huyện Chợ Đồn đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”