Giữ gìn và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”

 Mỗi thầy cô giáo luôn là tấm gương sáng để các em học tập, noi theo.

Để giữ gìn và phát huy truyền thống “tôn sư trọng đạo”, hiện nay, các trường học trên địa bàn huyện Chợ Đồn luôn quan tâm giáo dục đạo đức, giáo dục các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho học sinh ngay từ khi học sinh mới cắp sách đến trường và thực hiện thường xuyên, liên tục trong suốt quá trình giáo dục theo phương châm “mưa dầm thấm sâu”.

Là ngôi trường có nhiều thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Phổ thông dân tộc Nội trú huyện luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Cụ thể, thông qua các buổi ngoại khóa, hoạt động ngoài giờ, tiết sinh hoạt 15 phút đầu giờ…nhà trường tuyên truyền tới học sinh nhiều nội dung bổ ích, thiết thực, giúp học sinh trau dồi đạo đức, không ngừng học tập, rèn luyện phấn đấu vươn lên. Hướng tới Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay , nhà trường phát động nhiều phong trào, hoạt động thi đua để giáo viên và học sinh cùng tham gia. Cô giáo Lê Thị Thuận – Tổng phụ trách Đội trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện chia sẻ: “Mỗi năm học, nhà trường đều có nhiều chủ đề, hoạt động theo từng tháng, từng tuần với nhiều hình thức như: chơi trò chơi, các cuộc thi tìm hiểu, hội diễn văn nghệ, thi đua hoa điểm tốt…, hướng đến truyền thống “tôn sư trọng đạo”. Hướng tới ngày 20/11 năm nay, ngay từ tháng 10, Liên đội nhà trường đã  phát động tới các lớp tổ chức nhiều hoạt động để tôn vinh, tri ân các nhà giáo như đẩy mạnh phong trào thi đua “Học tập tốt, rèn luyện tốt”, các hoạt động văn nghệ, thi cắm hoa… . Các phong trào, hoạt động được đông đảo giáo viên, học sinh và phụ huynh hưởng ứng.”

Em Ma Hoài Gấm, học sinh lớp 6A , trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện  chia sẻ: “Thông qua các hoạt động giáo dục ở trường, đặc biệt là các hoạt động ngoại khóa, chúng em có thêm kiến thức và có thêm tình yêu với truyền thống của đất nước, tình cảm với thầy cô cũng trở nên khăng khít hơn. Ngày 20/11 hằng năm, cá nhân em cùng tập thể lớp luôn chuẩn bị những món quà nhỏ, lời chúc, những việc làm thiết thực gửi đến các thầy cô.”

Em Nông Thị Thảo My học sinh lớp 9B thì vui mừng cho biết: “Năm nay ngoài thi đua học tốt, chúng em còn được tổ chức thi cắm hoa và tự tay làm những tấm thiệp 20/11 chúc mừng các thầy cô giáo. Đây sẽ là những kỷ niệm và tình cảm thân thương của chúng em gửi gắm tới các thầy cô giáo qua mỗi bậc học”

Theo chia sẻ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, để mỗi thầy giáo, cô giáo không chỉ là người truyền thụ tri thức, kỹ năng mà phải là những tấm gương về đạo đức, lối sống, tự học, tự rèn luyện, tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và yêu thương học sinh, những năm qua ngành giáo dục huyện luôn quan tâm đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo cả về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Bên cạnh đó, các cấp, ngành kịp thời động viên, khen thưởng và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo. Và cùng với sự phối hợp giáo dục giữa nhà trường và gia đình, xã hội, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào một nền giáo dục đổi mới, hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc và truyền thống “tôn sư trọng đạo”, mãi mãi giữ nguyên giá trị, là động lực góp phần đưa sự nghiệp “trồng người” của huyện Chợ Đồn không ngừng phát triển.

Bài trướcHội nghị truyền thông an toàn giao thông trong cộng đồng nông dân
Bài tiếp theoNgười dân tập trung thu hoạch quýt