Giống ngô lai ở Chợ Đồn chiếm 95% diện tích

 

        Thực hiện Phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích đất canh tác, thời gian qua nông dân huyện Chợ Đồn đã tích cực đưa các loại giống ngô tiến bộ vào sản xuất đem lại năng suất cao. Trước đây do tập quán canh tác lạc hậu người nông dân chỉ quen trồng lúa nước một vụ, sau khi thu hoạch xong thì đất ruộng bỏ hoang, bà con trồng ngô chủ yếu làm thức ăn phục vụ chăn nuôi cho gia đình chứ chưa trú trọng đến sản xuất hàng hoá.

        Những năm gần đây, huyện Chợ Đồn đã triển khai nhiều biện pháp nhằm thay đổi thói quen sản xuất lạc hậu, tích cực đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật đến với người nông dân, tuyên truyền vận động người dân đưa các loại giống ngô lai có năng suất chất lượng cao vào sản xuất.

          Nhờ sự khuyến khích và chỉ đạo của chính quyền địa phương, người dân đã tích cực chuyển đổi, sử dụng giống ngô lai… Ưu điểm của các loại giống ngô lai này là khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thời gian sinh trưởng ngắn, bắp đều, hạt chắc nên năng suất và sản lượng ngô toàn huyện đã tăng lên rõ rệt. 6 tháng đầu năm 2016, thực hiện trồng cây ngô được trên 1.350ha, đạt gần 97% kế hoạch, trong đó chủ yếu là giống ngô lai chiếm trên 95%; năng suất ước đạt 45 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 6.100 tấn.

Mô hình trình diễn giống ngô lai tại Bản Tàn, thị trấn Bằng Lũng


            Theo tính toán của người nông dân thì sử dụng các loại  giống ngô lai năng suất vượt trội so với giống ngô địa phương từ 2 đến 2,5 lần, năng suất trung bình đạt khoảng  trên 35 tạ/ha, tính ra thu nhập khoảng 15 đến 20 triệu đồng/ha, nếu bà con trú trọng đầu tư phân bón, tích cực chăm sóc ngô theo quy trình kỹ thuật năng suất còn đạt cao hơn.

        Để giúp bà con nông dân tiếp cận nhiều hơn với các loại giống mới, hàng năm ngành Nông nghiệp huyện Chợ Đồn thường xuyên phối hợp với  các công ty cung cấp giống thực hiện các mô hình trồng thử nghiệm một số  giống ngô mới. Vụ xuân 2016, huyện cũng đã trồng trình diễn giống ngô 6410,  6639 tại thị trấn bằng Lũng, Ngọc Phái và Đồng Lạc. Kết quả cho thấy các loại giống Ngô lai trên phù hợp với đặc tính của địa phương và cho năng suất cao. Năm 2015, chi nhánh vật tư nông nghiệp huyện cung ứng trên 1,3 tấn giống ngô lai các loại, riêng 6 tháng đầu năm, đã xuất bán hơn 0,7 tấn giống về ngô Lai.

     Cây ngô đã trở thành cây trồng quen thuộc đối với bà con nông dân huyện Chợ Đồn, diện tích trồng ngô trên toàn huyện ngày càng được mở rộng và huyện cũng coi đây là một trong những cây lương thực cần được đẩy mạnh phát triển ở những năm tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Đồn lần thứ 20 về: Tập trung phát triển, nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất nông, lâm nghiệp, từng bước hướng tới sản xuất hàng hóa; phát triển công nghiệp chế biến, chú trọng chế biến sau thu hoạch. Phấn đấu đến 2020:  Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32 triệu đồng/người/năm; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 29.890 tấn, bình quân lương thực đạt trên 580 kg/người/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 5%…./.

Bài trướcTòa án nhân dân huyện xét xử lưu động tại xã Phương Viên
Bài tiếp theoChợ Đồn tổng kết năm học 2015 -2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016 – 2017