Đưa công nghệ sản xuất gạch không nung vào sản xuất tại Chợ Đồn

 

 Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khoáng sản và Thương mại Đồng Nam đã đầu tư

lắp đặt dây truyền sản xuất gạch không nung vào sản xuất tại Chợ Đồn

Nhiều năm trở lại đây, khi mà nguồn nguyên liệu gỗ đang dần trở nên hiếm thì đại đa số người dân đều chọn cách sử dụng vật liệu bê tông, cốt thép để xây dựng các công trình cầu, cống, tường bao, nhà ở, trang trại…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch, ngoài vật liệu truyền thống gạch nung còn có các loại gạch xỉ, gạch ba banh, gạch đất… hầu hết các sản phẩm này được đóng theo phương pháp thủ công, chủ yếu dùng để xây dựng công trình có tải trọng thấp hoặc dùng để xây dựng tường bao, kè, cống, lát vỉa hè…. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại gạch sản xuất theo phương pháp thủ công thì chất lượng gạch không cao, có thể ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ của công trình. Sau khi khảo sát, lập dự toán, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khoáng sản và Thương mại Đồng Nam đã đầu tư lắp đặt dây truyền sản xuất gạch không nung vào sản xuất tại Chợ Đồn. Đây là sản phẩm được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, gạch có nhiều ưu điểm: bền, đẹp, nhẹ, giá cả hợp lý. Hiện dây chuyền sản xuất gạch đã chính thức đi vào hoạt động với công xuất 20 triệu viên/năm, gồm 3 loại kích cỡ gạch khác nhau, thu hút 22 nhân công lao động.

Anh Sự công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khoáng sản và Thương mại Đồng Nam chia sẻ: anh làm công nhân ở đây đã nhiều năm, mấy năm trước là khai thác đá, giờ chuyển sang bộ phận sản xuất gạch, anh thấy đây là dây chuyền sản xuất gạch hiện đại, thay thế được sức người rất nhiều, lại năng suất, chất lượng cao, công nhân ở đây có việc làm ổn định, mức thu nhập khá cao, từ 4 triệu đến 6 triệu đồng/ người, tùy từng vị trí công việc, anh rất hài lòng với công việc hiện nay.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khoáng sản và Thương mại Đồng Nam được UBND tỉnh Bắc Kạn cấp phép hoạt động khai thác 02 mỏ đá, tại Lũng Váng, thị trấn Bằng Lũng và tại Bản Cạu, xã Yên Thịnh; hàng năm cung cấp cho thị trường khoảng 4 vạn m3  đá các loại, doanh thu đạt trên 8 tỷ đồng/năm; mỗi năm đóng góp cho ngân sách nhà nước trên 1,5 tỷ đồng tiền thuế. 

 

 

Ông Phạm Văn Dịu – Giám đốc Công ty cho biết: Đây là dây chuyền sản xuất gạch không nung đầu tiên tại Chợ Đồn, với lợi thế về nguồn nguyên liệu từ 2 mỏ đá, Công ty sẽ phấn đấu duy trì khai thác tốt công suất, không ngừng cải tiến, nâng cấp thiết bị để có được sản phẩm gạch luôn đạt chất lượng, phong phú về chủng loại, đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường.

Việc tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty tư nhân đầu tư sản xuất gạch không nung bằng xi măng và cốt liệu là giải pháp hữu ích nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, cung cấp nguồn vật liệu xây dựng tại chỗ, đồng thời giải quyết việc làm cho người lao động./.

Bài trướcCông tác chuẩn bị cho “Hội thi Dân vận khéo” huyện Chợ Đồn diễn ra sôi nổi.
Bài tiếp theoChợ Đồn: Ảnh hưởng của cơn bão số 1