Đông Viên thực hiện nếp sống văn hóa mới

 

Người tâm huyết trong thực hiện nếp sống văn minh

 Ông Hà Văn Thông luôn trăn trở làm sao để việc cưới việc tang trên địa bàn xã

không còn những hủ tục lạc hậu nhưng vẫn giữ nguyên vẹn phong tục

truyền thống của dân tộc mình

Với nhiều năm công tác ở nhiều vị trí tại ủy ban xã, ông Hà Văn Thông (thôn Làng Sen, xã Đông Viên) luôn trăn trở làm sao xóa được những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang tại địa phương. Cho đến khi nghỉ hưu, ông bắt đầu tham gia vào Ban Tang lễ của xã và trở thành nòng cốt trong phong trào xây dựng nếp sống văn hóa mới tại địa phương.

Ban tang lễ của xã Đông Viên hoạt động từ năm 1971, đến  nay ban tang lễ xã có 5 thành viên, do ông Hà Văn Thông làm trưởng ban. hoạt động theo quy chế của hoạt động do Hội đồng nhân dân xã quy định. Luôn giữ vững những tinh hoa tốt đẹp của bản sắc dân tộc (không có màu sắc mê tín) nội dung chủ yếu là phục vụ cho tang lễ, trong quá trình hoạt động ban tang lễ đã được nhân dân trong xã và nhiều địa phương lân cận chấp nhận. như các xã: Quảng Bạch, Rã Bản…. và các tỉnh bạn như: Thái Nguyên, Cao Bằng… Thời gian hoạt động của ban tang lễ thực hiện theo quy định của nhà nước, hương ước, quy ước của thôn, bản…

Kể từ khi tham gia vào Ban tang lễ, ông Thông thường cùng các thành viên tới các gia đình để tư vấn cho gia đình tang chủ gọn nhẹ, không rườm rà, nghi thức được rút gọn hơn nhưng cũng không làm mất đi bản sắc riêng của dân tộc. Khi có người qua đời, các gia đình báo cáo với chính quyền địa phương và khu dân cư để nhận sự giúp đỡ của cộng đồng. Ông Thông cùng Ban Tang lễ lo việc tổ chức khâm liệm và đưa tang người quá cố không quá 48 giờ; thời gian duy trì nhạc tang không quá 22 giờ; không rải quá nhiều vàng mã dọc đường, không tổ chức mời cỗ linh đình. Ban đầu, có rất nhiều ý kiến trái chiều, thậm chí không ít gia đình cố tình làm ngơ. Song ông tích cực tuyên truyền, vận động bền bỉ và cương quyết nên đã mang lại kết quả rõ nét. Đến nay, các trường hợp theo phong tục trọn ngày an táng thì áp dụng biện pháp “ Tiền táng hậu tế” để được đảm bảo đúng thời gian, các trường hợp mắc bệnh xã hội, bệnh hiểm nghèo… thì nhập quan và đưa an táng luôn để đảm bảo vệ sinh.

Cùng với đó, ông Thông thường trò chuyện với những người lớn tuổi trong các gia đình để vận động, thuyết phục họ tin tưởng thực hiện nếp sống mới, tổ chức đám cưới theo tinh thần “vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”, vận động các gia đình tổ chức tiệc cưới ngọt, hạn chế dùng thuốc lá. Với nỗ lực đó, nhiều đám cưới trên địa bàn đã được thực hiện theo mô hình tiết kiệm. Các đám tang cũng dần loại bỏ được những hủ tục lạc hậu, ngày càng gọn nhẹ, nhưng vẫn giữ được truyền thống theo phong tục dân tộc. Nhờ sự tâm huyết và tích cực vận động của ông Thông, việc thực hiện nếp sống văn hóa văn minh trên địa bàn xã Đông Viên ngày càng hiệu quả, trở thành địa phương đi đầu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa”. Ông Thông cùng với Ban Tang lễ xã cũng nhận được nhiều giấy khen của các cấp về thực hiện nếp sống văn minh.

Nhiều chuyển biến tích cực

 Các lễ hội trong toàn xã luôn giữ vai trò lưu giữ những nét đẹp bảo tồn, duy trì và phát huy những phong tục

tâp quán của dân tộc… Hội xuân hàng năm tổ chức nhiều trò chơi như: Tung còn, đẩy gậy, giao lưu bóng chuyền


Qua  10 năm triển khai thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, của huyện về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, toàn xã ước tính có 236 đám cưới. Việc đăng ký kết hôn thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. 100% các  thôn trong xã đều đưa việc cưới vào điều khoản quy ước của thôn, khu dân cư và triển khai thực hiện.

Trên địa bàn xã đã xoá được nạn tảo hôn; nhiều thôn đã bỏ được tục thách cưới, hạn chế được rượu bia, thuốc lá trong đám cưới. Các nghi lễ thực hiện trang nghiêm và giữ được thuần phong mỹ tục. Việc tổ chức ăn uống trong đám cưới ở địa bàn xã, được điều chỉnh bằng quy chế, quy ước, hương ước của thôn phù hợp với từng thời điểm và thông qua vai trò của các tổ chức đoàn thể xã hội nên có nhiều chuyển biến theo hướng đơn giản, tiết kiệm như: thu hẹp trong nội tộc, bạn bè thân thích; dùng tiệc đơn giản, gọn nhẹ không kéo dài nhiều ngày, không che rạp cản trở giao thông; đưa rước râu mọi người đều chấp hành luật giao thông, trang phục cô dâu, chú rể theo nghi lễ truyền thống dân tộc, trang phục cô dâu chú dể đơn giản, kín đáo lịch sự, khuyến khích các bộ trang phục của dân tộc tày…

Đối với việc tang, trong 10 năm có 187 đám, các đám đều thực hiện tốt nếp sống văn minh, cơ bản không còn hủ tục lạc hậu. Được sự quan tâm của cấp Ủy Đảng, chính quyền địa phương tang, ban lễ tang luôn được chú trong quan tâm và tạo điều kiện để ban hoạt động có hiệu quả cao nhất. luôn sửa đổi nội dung quy chế hoạt động của ban để phù hợp với từng thời điểm phát triển của xã hội, phát huy gìn giữ những cái đẹp, có sự sàng lọc những cái tinh hoa, lược bớt những hủ tục lạc hậu không cần thiết, việc tang theo nếp sống văn minh, gọn nhẹ, có ý nghĩa giáo dục. Trong việc tang, gắn giữa các quy định của pháp luật với quy ước, hương ước của thôn.

Khi có người qua đời, các gia đình đều khai tử, báo cáo với chính quyền địa phương và thôn nơi cư trú để nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng. trên địa bàn xã có ban lễ tang cùng với gia đình lo tang ma chu đáo thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc; qua đó thắt chặt tình làng nghĩa xóm trong nhân dân. Việc lưu giữ thi hài của người quá cố trong gia đình thường trong vòng 48 giờ. Trường hợp qua đời do dịch bệnh lây nhiễm thì phải chôn cất ngay theo quy định của Bộ Y tế; không thực hiện các hủ tục lạc hậu như: Làn đường bắc cầu, rải tiền vàng mã, tiền Việt Nam và tiền nước ngoài trên đường khi đưa tang “ Không khóc thuê, khóc mướn”.

Trong những năm qua, các lễ hội trong toàn xã luôn giữ vai trò lưu giữ những nét đẹp bảo tồn, duy trì và phát huy những phong tục tâp quán của dân tộc, tiếp tục gìn giữ và phát huy. bỏ những hủ tục lạc hậu, tránh những văn hóa lai căng của xã hội hóa… Hội xuân hàng năm tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: Tung còn, đẩy gậy, thi mâm cỗ, Ô ăn quan, đánh yến …. tại các điểm hội xuân nhằm để các thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống của dân tộc và được hòa chung vào không khí vui tươi của hội xuân. Như câu lạc bộ Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại thôn Nà Chang vẫn được duy trì mọi tầng lớp nhân dân đều tham gia và hưởng ứng.

Có thể nói việc thực hiện nếp sống văn hóa mới ở Đông Viên đã được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, sáng tạo nhiều cách làm có hiệu quả, làm cho cuộc vận động từng bước đi vào cuộc sống. Nhiều phong tục tập quán đẹp được duy trì, chọn lọc, kế thừa, phát triển. Hoạt động lễ hội đã chú trọng phát triển hài hoà cả phần lễ và phần hội, nhiều nghi thức lễ hội được phục dựng, nhiều nghi thức lạc hậu được cải tiến. Nhiều nghi thức mới, trang trọng trong việc cưới được hình thành. Việc ăn uống trong đám cưới, đám tang đã giảm hẳn, nhất là đám tang. Quy trình, nghi thức đám tang đang từng bước ổn định theo hướng loại bỏ những hủ tục rườm rà, tốn kém./.


Bài trướcTòa án nhân dân huyện Chợ Đồn xét xử lưu đông tại xã Đại Sảo
Bài tiếp theoĐại hội người cao tuổi Thị trấn Bằng Lũng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016 -2021