Đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình phát triển kinh tế – xã hội tại Chợ Đồn

  Đoàn công tác của tỉnh  làm việc tại xã Yên Nhuận

Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo UBND xã Yên Nhuận báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 2 tháng đầu năm 2020. Theo đó, tiến độ sản xuất vụ đông xuân năm 2020 được xã tích cực chuẩn bị như giống, phân bón, sửa chữa, nạo vét kênh mương, tiến hành gieo mạ theo kế hoạch. Về công tác trồng rừng, hiện nay người dân đang phát dọn thực bì chuẩn bị trồng, diện tích trồng rừng phân tán các hộ dân đăng ký là hơn 14ha. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được xã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp và ngành chuyên môn. Đối với công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết 855 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách cấp xã, thôn và người dân. Việc xử lý tài chính, tài sản khi sắp xếp đơn vị hành chính được thực hiện đúng quy định; Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử trong 2 tháng đầu năm đã tiếp nhận 31 hồ sơ và trả đúng hạn 31 hồ sơ.

Xã Yên Nhuận kiến nghị với tỉnh về việc sửa chữa 02 tuyến kênh của Công ty Thủy nông quản lý là kênh Vằng Hồ và kênh Tông Tâu hiện đã hỏng không đảm bảo về tưới tiêu. Đối với việc sắp xếp đơn vị hành chính, xã kiến nghị để lại phân trạm y tế xã Yên Nhuận; sớm nâng cấp tuyến đường từ UBND xã đến thôn Khuổi Xỏm…

Theo báo cáo tình hình phát triển kinh tế – xã hội 02 tháng đầu năm 2020 của UBND huyện Chợ Đồn, về sản xuất vụ xuân huyện đã gieo mạ đạt 100% diện tích cấy, làm đất đạt khoảng 92% diện tích, hiện đã cấy được khoảng 10ha. Cây ngô trồng được 15% diện tích; Tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký trồng rừng năm 2020 với tổng diện tích hơn 779ha cây phân tán. Huyện đã xây dựng phương án phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng, tai xanh; chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng, chống bệnh cúm A H5N1 và các chủng vi rút cúm khác. Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, được thực hiện nghiêm túc theo các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh… Tăng cường công tác tuyên truyền; thành lập khu cách ly riêng với 04 phòng bệnh; giám sát nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại bệnh viện; thường xuyên kiểm tra, theo dõi sức khỏe đối với người có biểu hiện bệnh, những lao động người Trung Quốc và lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết, thăm người  thân…Công tác sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo Nghị quyết số 855 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện. Việc kiện toàn bộ máy nhân sự của các tổ chức tại các đơn vị hành chính cấp xã mới thành lập được UBND huyện xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua. Việc lựa chọn trụ sở chính của các đơn vị hành chính mới thành lập đã được thống nhất, đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế địa phương.

Tại buổi làm việc, các đại biểu là các sở, ban ngành của tỉnh đã trao đổi và định hướng một số vấn đề thuộc lĩnh vực phụ trách. Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Duy Hưng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong 2 tháng đầu năm 2020 của xã Yên Nhuận cũng như huyện Chợ Đồn. Đồng chí đề nghị thời gian tới, huyện cần tập trung chỉ đạo sản xuất vụ xuân, trồng rừng đảm bảo đúng tiến độ; chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, tái đàn và phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế từ chăn nuôi. Chuyển đổi diện tích trồng lúa, ngô kém chất lượng sang các cây trồng có giá trị kinh tế cao, cần lưu ý đến diện tích sản xuất để đảm bảo sản lượng bán ra thị trường. Phát huy hiệu quả của nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, quan tâm đến việc lựa chọn mô hình phù hợp với từng địa phương . Quyết liệt trong công tác giảm nghèo ngay từ đầu năm. Thực hiện nghiêm công tác quản lý tài nguyên, lâm sản, khoáng sản. Đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường  tuyên truyền để mọi người dân có ý thức về phòng, chống dịch trong cộng đồng; tập trung giải quyết các vướng mắc trong việc thực hiện  sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.…/.

Bài trướcChợ Đồn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh COVID-19
Bài tiếp theoThường trực Huyện ủy làm việc với các xã, thị trấn