Đồng bào Mông xã Xuân Lạc tích cực phát triển kinh tế từ chăn nuôi gia súc

Xã Xuân Lạc có 14 thôn, trong đó có 06 thôn đồng bào Mông sinh sống gồm: Pù Lùng I, Pù Lùng II, Nà Bản, Cốc Slông, Khuổi Sáp, Tà Han. Thời gian qua, các thông đồng bào Mông của xã đã phát triển chăn nuôi gia súc. Theo các hộ dân, đối với chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt vỗ béo thì chu kỳ khoảng 5-6 tháng và phải chọn mua những con khá lớn để vỗ béo thì mới nhanh được bán. Việc chăn nuôi theo hình thức này  không chỉ cần có vốn mà cần phải có thêm nhân lực lao động, bởi phải trồng cỏ để làm thức ăn cho gia súc vì không thể thả rông trong rừng. Hơn nữa, người nuôi cũng cần có kinh nghiệm trong việc chọn mua những con về vỗ béo và cách phát hiện những con bị ốm để tránh mua phải trâu, bò đã mắc dịch bệnh. Các hộ dân ngoài mua trâu, bò của địa phương, một số hộ còn đến các địa điểm khác để mua trâu, bò như  chợ bò Nghiên Loan (Pác Nặm)

 Từ chăn nuôi gia súc, đời sống của đồng bào Mông xã Xuân Lạc ngày càng ổn định hơn.

Trưởng thông Trương Văn Tu, thôn Cốc Slông cho biết: Trước đây bà con dân tộc Mông đời sống chủ yếu dựa vào nương rẫy, canh tác trên đất dốc, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thu nhập thấp. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi trâu, bò. Hiện nay thôn có gần 200 con trâu, gần 20 con bò, bà con chăn nuôi chủ yếu theo hướng bán chăn thả, nuôi nhốt vỗ béo, trung bình mỗi hộ nuôi khoảng 1-2 con, hộ nhiều nhất tầm 5-7 con.

Ông  Nông Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Để giúp bà con phát triển kinh tế từ chăn nuôi gia súc hiệu quả, cấp ủy, chính quyền xã đã phối hợp triển khai nhiều chương trình, dự án phát triển chăn nuôi,  tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, tuyên truyền vận động bà con nhân dân chăm sóc, tiêm phòng nhằm phòng, chống dịch bệnh hiệu quả,..Cụ thể, năm 2018, xã đã phối hợp triển khai Dự án bò cái sinh sản của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ được 20 con cho thôn Tà Han và Nà Bản. Ngoài ra, thực hiện Nghị quyết 03/NQ-HĐND huyện, xã cũng đã tuyên truyền, vận đông các thôn khuổi Sáp, Pù Lùng 1, Tà Han  đăng ký thực hiện mô hình gia trại chăn nuôi trâu và mô hình gia trại chăn nuôi bò tại  thôn Nà Bản

Hiện nay, tổng đàn trâu, bò của xã Xuân Lạc có hơn 1.600 con, là địa phương có tổng đàn lớn nhất của huyện. Để duy trì tổng đàn và tiếp tục phát triển kinh tế từ chăn nuôi gia súc hiệu quả, xã tiếp tục khuyến khích người dân, đặc biệt là các thôn đồng bào Mông nhân rộng mô hình chăn nuôi trâu, bò theo hình thức bán chăn thả và nuôi nhốt vỗ béo. Xã cũng tiếp tục có những giải pháp cụ thể, triển khai kịp thời các chương trình, nguồn vốn được cấp để hỗ trợ vốn cho đồng bào, xã cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động bà con phòng chống dịch bệnh, chăm sóc, tiêm phòng định kỳ theo khuyến cáo của ngành chuyên môn để phát triển chăn nuôi hiệu quả. 

Phát triển chăn nuôi gia súc đang tiếp tục là hướng đi phù hợp, giúp bà con nhân dân của xã Xuân Lạc nói chung và các hộ đồng bào dân tộc Mông nói riêng ổn định đời sống./.

Bài trướcHỗ trợ Hợp tác xã Hồng Hà nâng cao chất lượng sản phẩm
Bài tiếp theoXã Bằng Phúc chuẩn bị gieo cấy lúa mùa sớm 2019