Đối thoại về pháp luật lao động, việc làm với các đơn vị sử dụng lao động taị huyện Chợ Đồn

Sáng 26/11, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tư pháp, Bảo hiểm Xã hội tỉnh, UBND huyện Chợ Đồn tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại về pháp luật lao động, việc làm, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với trên 50 đại biểu đại diện cho 30 công ty, doanh nghiệp tại huyện Chợ Đồn. Dự hội nghị, lãnh đạo huyện Chợ Đồn có ông Dương Văn Hoàn, Ủy viên BTV huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

 

 

Quang cảnh hội nghị.

 

Theo báo cáo của UBND huyện Chợ Đồn, từ đầu năm đến nay, các đơn vị sử dụng lao động của huyện cơ bản đã thực hiện đầy đủ theo quy định về các chế độ tiền lương, tiền thưởng, các chế độ phúc lợi, BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Có trên 150 đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN với trên 3.400 người tham gia BHXH bắt buộc, trên 1.370 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 2.700 người tham gia BHTN và gần 42.400 người tham gia BHYT. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN trong 10 tháng đầu năm 2021 là hơn 82,9 tỷ đồng. Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, toàn huyện có 60/60 đơn vị được giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Thực hiện Nghị quyết 116/NQ-CP ngày 24/9/2021 của Chính phủ và Quyết định số 28/QĐ-TTg ngày 01/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, có 59/59 đơn vị được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp với trên 600 triệu đồng; Trên 4,1 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.700 người lao động.

Các đại biểu đã được phổ biến một số nội dung, quy định mới về lao động, việc làm, tiền lương, BHXH, BHYT, BHTN. Tại đây, đại diện các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong việc triển khai các chế độ, chính sách đối với người lao động; việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, Sở Tư pháp cũng đã thực hiện trợ giúp pháp lý cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng trên địa bàn.

Thông qua hội nghị đối thoại nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức triển khai thực hiện về chính sách lao động, việc làm, tiền lương, an toàn vệ sinh lao động, BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị quản lý nhà nước liên quan và của các đơn vị sử dụng lao động./.

Tác giả: Nông Đuổng

Bài trướcChợ Đồn triển khai Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử
Bài tiếp theoChợ Đồn đẩy mạnh truyền thông về tăng cường phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch Covid-19