Đổi thay từ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở Rã Bản

 

Là xã thuần nông của huyện Chợ Đồn, nhiều năm trước xã Rã Bản còn nhiều khó khăn về phát triển kinh tế – xã hội, bà con chủ yếu phát triển kinh tế từ sản xuất nông, lâm nghiệp, do chưa được tiếp cận nhiều với tiến bộ khoa học kỹ thuật nên việc phát triển sản xuất, chăn nuôi chưa đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, vẫn còn có một bộ phận người dân trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của nhà nước. Nắm rõ những khó khăn của địa phương, ngay khi được huyện Chợ Đồn chọn làm xã điểm để xây dựng nông thôn mới, xã Rã Bản đã thành lập và kiện toàn Ban quản lý của xã và Ban phát triển 10/10 thôn, phân công trách nhiệm cho các bộ phận chuyên môn phối hợp với đơn vị tư vấn lập quy hoạch và đề án xây dựng nông thôn mới đúng theo tiến độ của huyện; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành đoàn thể trong hệ thống chính trị từ xã đến thôn, thực hiện tuyên truyền về các tiêu chí nông thôn mới,  nhằm nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn mới.

Kết quả sau nhiều năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới,  nhận thức của nhân dân từ chỗ chưa hiểu về xây dựng nông thôn mới, đến nay đại đa số nhân dân đã hiểu rằng, xây dựng nông thôn mới là người dân được hưởng lợi đầu tiên, nhân dân trở thành chủ thể, muốn thực hiện thành công công cuộc xây dựng nông thôn mới cần có sự tham gia đóng góp tích cực của người dân. Và cũng chính từ sự nhận thức đó mà đông đảo nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng NTM”.

 Lễ công bố xã Rã Bản đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020

Đến nay, xã Rã Bản đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện, đường trục thôn và đường liên thôn, đường ngõ xóm  đã được cứng hóa 100% đảm bảo đi lại thuận lợi. Hệ thống thủy lợi cũng đáp ứng tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp từ 80% trở lên. Hệ thống điện đạt chuẩn theo yêu cầu của ngành điện, tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn đạt từ 95% trở lên; Tỷ lệ trường học các cấp từ Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học đã có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; 10/10 nhà văn hóa thôn được xây dựng kiên cố, có 8/10 thôn đạt tiêu chuẩn thôn văn hóa, đạt 80%, số hộ đạt gia đình văn hóa chiếm  89,5% năm 2017.

Mức thu nhập bình quân đầu người đã có nhiều chuyển biến tích cực, đáp ứng cuộc sống sinh hoạt của người dân, bình quân mức thu nhập tính theo đầu người đến ngày 30/9/2017 đạt 27,4 triệu đồng/ người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo theo đa chiều năm 2017 còn 28 hộ/ 394 hộ chiếm 7,1%;  Đặc biệt với tiêu chí vệ sinh môi trường  và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó đối với xã. Nhưng với sự quyết tâm của chính quyền và nhân dân, địa phương đã có tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy định đạt 385/394 hộ, chiếm 97,7%. Nhân dân tích cực phát quang, quyét dọn  đường làng, ngõ xóm và xung quanh UBND xã xanh – sạch đẹp, an toàn; xã cũng đã xây dựng được 280 lò/394 hộ đạt 71,06%,  20 hố chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật cho 10 thôn.

 Từ sự đầu tư của nNhà nước cho xã NTM, bộ mặt nông thôn của xã Rã Bản

đã  được đổi thay từng ngày

 

 xây dựng nông thôn mới, ngoài những đổi thay rõ nét về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế địa phương, thì cái được lớn nhất là sự thay đổi về tư duy, nhận thức của nhân dân. Từ chỗ trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước, người dân đã đoàn kết, tự giác tham gia đóng góp công sức, của cải, vật chất, góp phần làm thay đổi đời sống của bản thân, gia đình và cộng đồng. Quá trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới dù nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của toàn đảng bộ và nhân dân, sự vận dụng linh hoạt vào tình hình thực tế của địa phương bằng những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả đã tạo nên một Rã Bản đổi thay như ngày hôm nay, xứng đáng là một trong những đơn vị tiên phong trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Chợ Đồn. Trong niềm vui phấn khởi đón chào mùa xuân mới, xuân Mậu Tuất 2018 của toàn đảng, toàn dân huyện Chợ Đồn, và hôm nay người dân xã Rã Bản lại đón thêm niềm vui mới, niềm vui xã đạt chuẩn nông thôn mới./.  

Bài trướcKhó khăn trong thực hiện công tác vệ sinh môi trường ở xã Bằng Phúc
Bài tiếp theoKhoa Quản lý Giáo dục Trường Đại học sư phạm Hà Nội với Chương trình từ thiện tại điểm trường Bản Hỏ, Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn