Đổi thay diện mạo xây dựng nông thôn mới ở xã Yên Thượng

Nằm ở phía tây của huyện Chợ Đồn, Xã Yên Thượng cách trung tâm huyện 18 km, toàn xã có 362 hộ/10 thôn với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống là Tày, Kinh, Dao, Nùng, Thái. Là xã thuần nông, nên nông, lâm nghiệp là lĩnh vực kinh tế chủ lực. Thu nhập từ ngành nông nghiệp chiếm trên 80%. Bình quân lương thực đầu người 798,86kg/ người/ năm.

Cũng như nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện, từ khi bắt tay vào triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã Yên Thượng còn gặp nhiều khó khăn như: nguồn thu ngân sách địa phương và nguồn vốn đầu tư cho các hạ tầng cơ sở và đời sống, sự huy động sức đóng góp từ nhân dân còn hạn chế… Để hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới, Cấp ủy, Chính quyền  xã Yên Thượng đã  triển khai kế hoạch, phân bổ các nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Tuyên truyền, vận động đến người dân về ý nghĩa, nội dung của chương trình. Thông qua công tác tuyên truyền đã được đông đảo nhân dân hưởng ứng thực hiện, đồng thời hiến đất, ngày công lao động để tham gia vào xây dựng Nông thôn mới. Đến nay, diện mạo các thôn ngày càng khởi sắc, đường làng, ngõ xóm ngày càng sạch đẹp.

 Trạm y tế xã Yên Thượng đạt chuẩn Nông thôn mới

Qua quá trình triển khai thực hiện, xã Yên Thượng đã đạt được các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới, cụ thể như: Tiêu chí về giao thông, tổng số km đường xã và đường từ trung tâm xã đến  huyện đã được nhựa hóa, bê tông hóa chiếm 100%; tổng số km đường trục thôn, liên thôn đã cứng hóa chiếm 96,25%. Về Thủy lợi, tổng số diện tích gieo trồng cả năm cần tưới theo kế hoạch 113,91 ha, trong đó được tưới chủ động 108,97 ha, đạt 95,7%, đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ. Có 361/362 hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và dùng điện thường xuyên, an toàn đạt  99,72%. 02 trường học là Mầm non và trường Tiểu học tổng diện tích đều đảm bảo cho các hoạt động chung của trường. Nhà Văn hoá xã và Sân thể thao đáp ứng  nhu cầu phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của toàn  xã. 10/10 thôn có nhà văn hóa đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng, 07 thôn có sân chơi thể thao được đầu tư xây dựng. Các quầy hàng bán buôn, bán lẻ  của các hộ kinh doanh được xây dựng vững chắc, đảm bảo các yêu cầu  về phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. 10/ 10 thôn được phủ sóng Internet, hệ thống loa truyền thanh đến 7/10 thôn. Tổng số nhà ở dân cư trên địa bàn có 362 nhà trong đó: Nhà ở dân cư đạt theo quy định của Bộ xây dựng có 295 nhà chiếm 81,49%, không có nhà tạm, dột nát.

Tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn Chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp (cây lương thực và các loại cây ăn quả, rau màu), chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô hộ gia đình, gia trại, trồng rừng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 33 triệu 800 nghìn đồng /người/năm; Số hộ nghèo toàn xã còn 15/362 hộ chiếm 4,14 %. Tổng dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động là 1.020 người đạt 100%. Hiện  nay trên địa bàn xã có  01 HTX , 01 tổ hợp tác hoạt động theo luật HTX năm 2012 có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học lên Trung học phổ thông, bổ túc, trung cấp chiếm  92,3%. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo 273/1.020 người = 26,2 %; 100% người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế; Xã đạt tiêu chí Quốc gia về y tế; 10/10 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa; Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn  hóa chiếm 96,13%; Tỷ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch theo quy định đạt 100 %; Đường làng, ngõ, xóm, cảnh quan môi trường từng bước được cải thiện;  Lực lượng dân quân “vững mạnh, rộng khắp” và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng, xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội, và đảm bảo bình yên.

 Dự án trồng cây Chanh leo tím được người dân hưởng ứng tham gia

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao thu nhập cho người dân thuộc nguồn kinh phí sự nghiệp Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Ban quản lý thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia xã đã xây dựng 03 dự án phát triển sản xuất, cụ thể: Dự án trồng cây Chanh leo tím có 46 hộ/06 thôn thực hiện. Dự án nuôi trâu sinh sản 19 hộ nằm trong tổ hợp tác và hợp tác xã tham gia. Dự án nuôi ong lấy mật 10 hộ tham gia…

Có thể nói, sau những năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới với nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt, tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn phát triển bền vững hơn, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, người người, nhà nhà có ý thức hơn trong công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhận thức của cán bộ Đảng viên và người dân về xây dựng nông thôn mới  đã có chuyển biến rõ nét. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào rộng khắp trên toàn xã. Dân chủ cơ sở được nâng cao hơn, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên. Qua đó đã phát huy được nhiều cách làm sáng tạo góp phần huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng nông thôn mới, Công tác xóa đói giảm nghèo bền vững, chính sách đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt, giáo dục đào tạo phát triển toàn diện. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới ngày càng được nhân dân hưởng ứng tích cực, cảnh quan môi trường được sạch đẹp, trật tự xã hội được đảm bảo, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Để duy trì kết quả đã đạt được của Chương trình xây dựng Nông thôn mới, trong những năm tiếp theo xã sẽ tập trung giữ vững các tiêu chí; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và Chính quyền từ xã đến thôn; tổ chức quy hoạch sản xuất nông nghiệp, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang khu dân cư, thúc đẩy các mô hình sản xuất; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về nông thôn mới, đa dạng hóa nguồn lực, tạo cơ chế chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn nâng cao thu nhập cho người dân; đẩy mạnh nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả…

Những thành quả đạt được trong chương trình xây dựng Nông thôn mới sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Thượng tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đưa xã xã ngày càng phát triển, giàu đẹp hơn./.

Bài trướcHĐND xã Đồng Thắng, xã Yên Phong: Tổ chức kỳ họp thứ nhất khoá I, nhiệm kỳ 2016 -2021
Bài tiếp theoHội LHPN thị trấn Bằng Lũng tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015- 2020