Đội cơ động Phòng chống dịch bệnh huyện tích cực phát huy vai trò trong phòng chống dịch Covid -19

 Các thành viên Đội cơ động Phòng chống dịch bệnh -Trung tâm y tế huyện chuẩn bị các điều kiện phun khử trùng phòng chống dịch Covid -19.

Bác sỹ Nông Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn cho biết: Căn cứ Kế hoạch của Trung tâm Y tế huyện về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 29 tháng 1 năm 2021, Trung tâm y tế huyện đã ban hành Quyết định số 38/QĐ –TTYT  kiện toàn  02 “Đội cơ động Phòng chống dịch bệnh ” gồm 19 thành viên của Trung tâm. Đội cơ động Phòng chống dịch bệnh có nhiệm vụ phân công cán bộ kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh. Chủ động phát hiện sớm và triển khai đáp ứng nhanh khi có lệnh điều động việc xử lý dập tắt dịch. Sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật để triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, tiếp xúc với người nghi nhiễm, lấy mẫu đúng ký thuật , tuân thủ đúng quy trình, gửi đúng tuyến theo quy định của Bộ Y tế. Đề xuất những biện pháp phòng chống dịch kịp thời như: Cách ly điều trị bệnh nhân và người tiếp xúc, xử lý môi trường ô nhiễm, trực tiếp tham gia xử lý ổ dịch…

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid -19, thời gian qua các thành viên của  Đội cơ động Phòng chống dịch bệnh đã luôn nỗ lực thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiên phong trong các hoạt động phòng chống dịch,  định hướng thông tin, cung cấp các nguồn tin chính thống cho các tầng lớp nhân dân trước tình hình dịch bệnh, huy động các nguồn lực xã hội hóa phục vụ công tác phòng, chống dịch. Các số liệu mới luôn được “Đội cơ động Phòng chống dịch bệnh” cập nhật theo từng ngày, là căn cứ quan trọng giúp chính quyền địa phương làm tốt công tác giám sát, tuyên truyền phòng, chống dịch. Bác sỹ Nông Thị Nga – Phó trưởng khoa Truyền nhiễm – Kiểm soát bệnh tật  và HIV/AIDS  Trung tâm y tế huyện –  Đội trưởng Đội cơ động Phòng chống dịch bệnh số 2 cho biết: “ Vào những thời điểm dịch diễn biến phức tạp thì công việc của  các thành viên trong Đội đều rất vất vả nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ai cũng thấy đây là niềm vui, tự hào vì được đóng góp sức mình cho công tác phòng chống dịch bệnh.”

Cùng với việc phối hợp với các  địa phương trong  thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì  các thành viên trong Đội còn thường xuyên thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho các trường hợp đang cách ly tập trung tại Khu cách ly tại Trung tâm Y tế huyện và xã Đồng Thắng. Phân công thành viên phối hợp với chốt kiểm dịch y tế liên ngành trên địa bàn thực hiện kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe người ra vào địa bàn.

 Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Chợ Đồn đến nay, toàn huyện đã tổ chức cách ly tập trung 292 người trong đó số người đã hoàn thành cách ly 286 người, số công dân cách ly tại nhà, nơi lưu trú 584 người, số hiện đang cách ly 4 người, đã hoàn thành cách ly 580 người; Đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm 1855 mẫu trong đó có 5 mẫu  test nhanh kháng nguyên do cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện; có 6.817 lượt người khai báo y tế. Cả nước hiện có 1.021.493 ca mắc Covid -19  trong đó 23.047 ca đã tử vong. Tỉnh Bắc Kạn đã qua 12 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng, tuy nhiên  theo nhận định, diễn biến dịch Covid -19  vẫn còn rất phức tạp do vậy Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 huyện Chợ Đồn vẫn đang triển khai đồng bộ các giải pháp và Ngành y tế giữ vai trò chủ lực trong đó các thành viên Đội cơ động Phòng chống dịch bệnh” của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn đã, đang và sẽ là những người tiên phong  phát huy  vai trò, trách nhiệm xung kích trong công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn  góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, ổn định phát triển kinh tế xã hội.  

Bài trướcTIÊM VẮC XIN LÀ GIẢI PHÁP QUAN TRỌNG NHẤT CỦA PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Bài tiếp theoXử lý trường hợp đến từ vùng dịch không khai báo y tế