Độc đáo sắc màu văn hóa Liên hoan nghệ thuật các dân tộc huyện Chợ Đồn

 
 Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm 2020 thu hút

gần 100 nghệ nhân diễn viên đến từ 7 cụm xã, thị trấn

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Chợ Đồn năm 2020 có sự tham gia của gần 100 diễn viên quần chúng của 07 đoàn nghệ thuật phân theo cụm xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Nội dung Liên hoan có hai phần thi là trình diễn trang phục dân tộc và biểu diễn nghệ thuật. Ở phần thi trình diễn trang phục dân tộc, các đoàn đã mang về tham gia trình diễn tại liên hoan lần này những bộ trang phục truyền thống, đặc trưng của các dân tộc: Tày, Nùng, kinh, Dao đỏ, Dao tiền, Mông…

 
 Tiết mục biểu diễn của Cụm Trung tâm

Ở phần thi biểu diễn nghệ thuật gồm các tiết mục ca, múa, tấu nhạc cụ và các trích đoạn nghi lễ. Ở phần thi này, các đoàn khai thác tập trung vào các làn điệu hát then, hát lượn phong slư, hát lượn Dao, Mông; các trích đoạn nghi lễ then cổ… Nội dung các tiết mục nhằm ca ngợi và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ hôm nay đối với công lao to lớn của Đảng, Bác Hồ kính yêu, sự đổi thay của quê hương vùng đất giàu truyền thống cách mạng Chợ Đồn. Liên hoan đã tạo nên ngày hội văn hóa các dân tộc phong phú và độc đáo của các dân tộc trên địa bàn huyện đồng thời cho thấy công tác giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc ở các địa phương vẫn được duy trì tốt.

 Đồng chí Dương Văn Hoàn – UVBTV huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện

trao giải nhất cho đoàn Cụm Đông

Kết thúc Liên hoan, Ban tổ chức đã trao giải nhất toàn đoàn cho Cụm phía đông gồm các xã Bằng Phúc, Phương Viên, Đồng Thắng; Giải nhì thuộc về cụm Trung tâm gồm các xã xã Bằng Lãng, xã Đại Sảo, thị trấn Bằng Lũng. Giải Ba thuộc về cụm Nam B gồm các xã Yên Mỹ, Yên Phong.

Ở nội dung thi trình diễn trang phục dân tộc giải nhất thuộc về các xã Cụm Đông, giải nhì thuộc về Cụm trung tâm và giải Ba thuộc về các xã Cụm Bắc B gồm các xã Ngọc Phái, Quảng Bạch, Tân Lập. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao các giải A, B, C cho các tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân tộc và trao 2 giaỉ phụ cho diễn viên cao tuổi nhất và nhỏ tuổi nhất.

Liên hoan nhằm góp phần tuyên truyền, vận động mọi người tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, giáo dục tinh thần yêu quê hương đất nước, xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong mỗi người dân, bản làng.

  Hoạt động Chợ đêm trưng bày sản phẩm Ocop của huyện đã

thu hút đông đảo người dân đến thăm quan, mua sắm

Liên hoan nghệ thuật các dân tộc huyện Chợ Đồn được tổ chức gắn với các hoạt động Chợ Đêm trưng bày sản phẩm Ocop của huyện sẽ góp phần tạo ra thói quen sinh hoạt văn hóa mới, thu hút khách tham quan du lịch đến với Chợ Đồn nhiều hơn. Chợ đêm lần này có tổng số 25 gian hàng của các các cụm xã, thị trấn, các phòng, ban huyện và một số gian hàng của các hộ kinh doanh tại thị trấn Bằng Lũng. Các gian hàng đã thực hiện trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm như: Mật ong rừng, măng khô, bánh khảo, chè tuyết, hạt sa chi, trứng vịt bầu, trứng gà ta, gạo bao thai, gạo Japonica, trà Matcha Shan tuyết, trà hoa vàng, bún khô, gạo nếp cẩm, gạo nếp cái…Ngoài ra, các gian hàng được bày bán thêm các sản phẩm đã được chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên của các đơn vị khác trong và ngoài tỉnh.Việc tổ chức hoạt động chợ đêm chính là cụ thể hoá kế hoạch xúc tiến thương mại, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm nông sản tỉnh Bắc Kạn; Tạo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hoá giữa các vùng, miền trên địa bàn huyện.

Bài trướcChợ Đồn chỉ đạo, thực hiện hiệu quả Phương án Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn năm 2020
Bài tiếp theoKiểm tra công tác đào tạo nghề lao động nông thôn năm 2020