Đoàn thanh niên xã Yên Thượng , góp sức trẻ cùng chung tay xây dựng Nông thôn mới

 Thôn Nà Mòn, xã Yên Thượng cùng nhau xây  dựng Nhà văn hóa thôn

Thực hiện phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, những năm qua, đoàn thanh niên xã Yên Thượng đã quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện và xã về xây dựng NTM đến đoàn viên, thanh niên bằng nhiều hình thức. Ban chấp hành ĐTN xã chủ động tham mưu và lựa chọn những công việc, phần việc thanh niên làm, đồng thời áp dụng mô hình “Đổi công làm đường bê – tông nông thôn” tại tất cả các chi đoàn thôn, bản. Đây là mô hình tình nguyện, phát huy được lực lượng thanh niên tại chỗ, huy động nguồn lực thanh niên lớn gắn với nhiệm vụ đảm nhận của thanh niên trong xây dựng NTM…

Tham gia vào buổi lao động của đoàn viên thanh niên xã Yên Thượng tại thôn Nà Mòn. Đông đủ đoàn viên thanh niên của xã cùng bà con của thôn đang tham gia hoạt động lao động tình nguyện góp sức xây dựng Nông thôn mới, đổ bê tông khuôn viên hơn 100 mét vuông sân xây dựng nhà  văn hóa thôn Nà Mòn. Cho dù thời tiết khá nắng, tuy nhiên tinh thần lao động của đoàn viên thanh niên vẫn rất nhiệt tình. Nhà văn hóa thôn Nà Mòn, xã Yên Thượngđược hỗ trợ đầu tư xây dựng với tổng vốn trên 100 triệu đồng, trong đó có sự góp kinh phí, ngày công, vật liệu của bà con trong thôn và của đoàn viên thanh niên trong xã. Công trình này cũng có sự đóng góp kinh phí của Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn hỗ trợ 10 triệu động để xây dựng nhà văn hóa thôn.

 Nhà Văn hóa xã Yên Thượng đang được xây dựng và hoàn thiện

Để công trình nhà văn hóa sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, thôn Nà Mòn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng nông thôn mới. Từ việc tổ chức họp dân, lấy ý kiến của nhân dân, công trình xây dựng nhà văn hóa đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao của 100% hộ dân. 

Ông Nông Văn Nguyễn, trưởng thôn Nà Mòn, xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn cho biết: “Khi tuyên truyền cho bà con về chương trình xây dựng NTM thì bà con rất đoàn kết và hưởng ứng. Mọi người đều nhất trí cùng nhau đóng góp tiền và ngày công  xây dựng cho thôn mình được hưởng thụ” .

Bên cạnh việc đóng góp công sức vào quá trình xây dựng các công trình xây dựng NTM, thanh niên xã Yên Thượng  còn tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản xuất theo hướng hàng hóa. Thông qua đó, nhiều mô hình của đoàn viên thanh  niên  đem lại hiệu quả cao, giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Chị Ma Thị Thủy, Bí thư Đoàn xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn cho biết: “Đoàn viên thanh niên trong toàn xã đã nhận thức được như thế nào là xây dựng nông thôn mới và hiểu được chương trình này là do nhà nước và nhân dân cùng làm nên những buổi lao động tình nguyện cùng người dân luôn được thanh niên tham gia đầy đủ”

Tính đến thời điểm hiện tại, xã đang xây dựng 01 nhà văn hóa cấp xã ngay tại trung tâm xã. Đã có 2/10 nhà văn hóa cấp thôn được xây dựng xong và được đưa vào sử dụng, 6/10 nhà văn hóa thôn đã được khởi công và đang thi công, trong thời gian tới tiếp tục khởi công tiếp 02 nhà văn hóa thôn còn lại. ông Nông Văn Hùng, chủ tịch UBND xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn trao đổi thêm: “Chương trình xây dựng Nông thôn mới tại xã khi triển khai luôn được bà con ủng hộ cao, cùng đồng tình hưởng ứng. Tuy nhiên 1 số thôn cũng gặp khó khăn như: Quỹ đất không đủ mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa thôn , một số thôn còn không có mặt bằng để xây dựng nhà văn hóa thôn, bà con phải đóng góp tiền để mua đất…”

 Lực lượng đoàn viên thanh niên xã Yên Thượng cùng tham gia xây dựng Nông thôn mới

Thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã Yên Thượng đạt 11/19 tiêu chí. Trong năm 2018, xã phấn đấu đạt 03 tiêu chí là: Cơ sở vật chất văn hóa; Trường học và Thông tin truyền thông. Những ngôi nhà văn hóa xã, thôn được xây dựng đang thực sự góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống văn hóa, làm thay đổi bộ mặt làng quê, cuộc sống của người dân ngày càng ấm no. Chính sự chung tay, góp sức trẻ của Đoàn viên thanh niên và của người dân, đã tạo nguồn lực giúp xã Xã Yên Thượng ngày càng phát triển và hoàn thiện các tiêu chí còn lại trong chương trình xây dựng nông thôn mới./.

Bài trướcNông dân Bùi Văn Sĩ phát triển kinh tế từ mô hình nuôi dê
Bài tiếp theoHuyện Đoàn Chợ Đồn tổ chưc Hội thi “Tuổi trẻ Chợ Đồn chung tay xây dựng Nông thôn mới” tại xã Tân Lập