Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn tiếp xúc cử tri tại xã Ngọc Phái và Nam Cường

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn đã báo cáo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV; báo cáo tổng hợp trả lời kiến nghị cử tri của các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương từ sau Kỳ họp thứ 6 đến nay.

Cử tri xã Ngọc Phái đề nghị cấp thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số ở xã loại 1 bởi hiện nay chỉ các xã loại 2 loại 3 người dân tộc thiểu số mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Cử tri thôn Nà Tùm, Cốc Thử rất lo lắng về tình trạng sụt lún tại khu mỏ Nà Tùm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con và đề nghị các cấp, ngành cần sớm có câu trả lời cụ thể về nguyên nhân để bà con yên tâm ổn định cuộc sống, việc thi công đường 254, cử tri phản ánh có một số đoạn chênh cao, thấp, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, một số vị trí cống không đảm bảo thoát nước tốt trong mùa mưa hoặc thiết kế thoát nước thẳng xuống ruộng của người dân sẽ gây ảnh hưởng đến cây trồng. Liên quan đến chế độ chính sách, cử tri xã Ngọc Phái đề nghị nâng phụ cấp cho các chi hội trưởng và nhân viên y tế thôn bản, không nên phân cấp theo vùng như hiện nay. 

  Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn TXCT tại xã Nam Cường

Tại xã Nam Cường: Cử tri đã kiến nghị với các Đại biểu Quốc hội một số vấn đề như: đề nghị làm đường giao thông cho 3 thôn Bản Quá- Bản Lồm- Lũng Noong;. Cử tri xã Xuân Lạc đề nghị nâng cơ chế hỗ trợ cho người dân khoanh nuôi bảo vệ rừng; sớm xây dựng đường điện đến các thôn, bản chưa có điện; sớm quy hoạch phát triển kinh tế theo vùng đối với dân tộc Mông. Cử tri các xã yêu cầu được làm rõ việc cán bộ có bằng tốt nghiệp do các cơ sở đào tạo nghề công lập cấp có được tuyển dụng vào các cơ quan Nhà nước hay không. Cử tri thôn Nà Mèo nghi ngờ về chất lượng thi công các hạng mục công trình đường 254, đề nghị các ngành chức năng cần giám sát chặt chẽ… Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị Chính phủ xem xét lại việc tăng giá xăng, dầu, điện, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Xem xét cấp thẻ BHYT cho người Kinh sống trong vùng dân tộc thiểu số.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bắc Kạn đánh giá cao những ý kiến đóng góp của cử tri hai xã Ngọc Phái và xã Nam Cường. Đồng chí đã tiếp thu, làm rõ hơn một số vấn đề như: Đối với việc tăng giá xăng, giá điện, Thủ tướng đã giao thanh tra toàn bộ giá xăng, giá điện, hiện đang chờ kết luận của Chính phủ. Đối với chính sách khoanh nuôi bảo vệ rừng tới đây sẽ tổng kết và đưa ra chính sách mới. Đối với việc đổ thải không đúng quy định khi thi công tuyến đường 254, đồng chí đề nghị Sở Giao thông vận tải và huyện kiểm tra, xem xét xử lý. Về chất lượng thi công đường 254 sẽ kiến nghị với UBND tỉnh có giải pháp cụ thể. Những ý kiến không thuộc thẩm quyền được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổng hợp để chuyển đến các bộ ngành Trung ương xem xét giải quyết./.

 

             

Bài trướcHội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 5/2019
Bài tiếp theoChợ Đồn xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi