Đoàn công tác của Sở y tế giám sát công tác y tế tại huyện Chợ Đồn

Sáng 11/02, Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã có cuộc làm việc với Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn để kiểm tra công tác y tế; công tác phòng, chống dịch; triển khai chiến dịch tiêm vắcxin Covid-19 và công tác điều trị người bệnh Covid-19 trên địa bàn.

 

 Đoàn công tác làm việc tại Trung tâm Y tế huyện. 
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, từ đầu năm 2022 đến sáng ngày 11/02, huyện Chợ Đồn ghi nhận 78 ca F0 mới; có trên 400 trường hợp F1. Số bệnh nhân đang cách ly điều trị tập trung là 32 ca; có 191 ca đang cách ly tại nhà. Số bệnh nhân hoàn thành cách ly điều trị tại cơ sở thu dung là 36; số công dân hoàn thành cách ly tại nhà là trên 600. Tổng số mẫu xét nghiệm PCR tính đến hết ngày 09/02 thực hiện được 726 mẫu, trong đó có 72 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Xét nghiệm test nhanh được 1.342 mẫu, trong đó test dương tính 28 trường hợp. Đánh giá cấp độ dịch Covid-19 huyện Chợ Đồn hiện đang ở cấp độ 1: Nguy cơ thấp tương ứng với màu xanh. Hiện tại, 20/20 trạm y tế xã, thị trấn đều có test nhanh kháng nguyên do nguồn Bộ Y tế cấp và mua từ nguồn kinh phí của huyện cho các đối tượng được sử dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời huyện cũng đã triển khai dịch vụ test nhanh để phục vụ nhu cầu của nhân dân. Cơ quan chuyên môn cũng đảm bảo thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác điều trị bệnh nhân khẳng định nhiễm Covid-19.  Đối với công tác tiêm chủng, đến thời điểm báo cáo có trên 90% đối tượng trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 và mũi 2; mũi 3 khoảng 6%. Đối tượng từ 12-17 tuổi: mũi 1 đạt trên 98%, mũi 2 đạt gần 94%.
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Chợ Đồn có nhiều thuận lợi do có sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, thống nhất chỉ đạo từ các cấp ủy đảng, chính quyền; sự phối hợp đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn với nguyên tắc 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ); công tác truyền thông cũng được tăng cường sâu rộng, tạo được sự hưởng ứng, đồng thuận của người dân trong công tác phòng, chống dịch…Tuy nhiên, huyện vẫn  gặp một số khó khăn khi thực hiện các biện pháp thích ứng linh hoạt theo Nghị quyết 128/NQ-Cp, dỡ bỏ chốt kiểm dịch, người dân được tự do di chuyển giữa các vùng trên cả nước dẫn đến khó khăn trong quản lý biến động dân cư trên địa bàn; một số người dân còn chủ quan, ý thức phòng, chống dịch chưa cao; không thực hiện khai báo y tế, khai báo chưa đầy đủ. Một số trang thiết bị trang bị cho công tác điều trị còn thiếu, điều kiện sinh hoạt tại cơ sở điều trị gặp nhiều khó khăn, thiếu ô tô chuyên dụng để vận chuyển bệnh nhân…
Tại buổi làm việc Trung tâm y tế huyện Chợ Đồn đề xuất, kiến nghị Sở Y tế thời gian tới quan tâm hỗ trợ điều kiện cơ sở vật chất, thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương được đảm bảo và kịp thời.
 Kết luận tại buổi làm việc, đại diện đoàn kiểm tra của Sở Y tế đánh giá cao những nỗ lực trong phòng, chống dịch của huyện Chợ Đồn, đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và đề nghị đơn vị sớm khắc phục để vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn khác được giao./.
Tác giả: Nông Đuổng
Bài trướcĐồng chí Phương Thị Thanh – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra tình hình kinh tế- xã hội sau Tết tại Chợ Đồn
Bài tiếp theoĐồng bào ATK Chợ Đồn giữ gìn nét đẹp trang phục truyền thống