Điện về với bà con vùng cao Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá

 

Ông Đặng Văn Thìn, thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá, không giấu được niềm vui, vì sau bao năm sử dụng điện mi ni để thắp sáng, đến nay dòng điện lưới quốc gia đã về với bản làng vùng cao. Trước đây dùng điện mi ni chỉ đủ để thắp sáng, không sử dụng được quạt, ti vi, tủ lạnh, nước sinh hoạt phải sử dụng gầu để múc. Do đó, khi nghe tin thôn được đóng điện lưới quốc gia, ông Thìn đã đi mua ti vi, máy bơm nước, dự định mua thêm tủ lạnh để bán hàng tạp hóa.

Thôn Bản Bẳng là thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xá Nghĩa Tá, với trên 50 hộ dân, hầu hết các hộ là đồng bào dân tộc Dao. Không có điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt nên cuộc sống của đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển, đời sống văn hoá tinh thần thiếu thốn, hiện tại thôn còn 21 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo. Một trong những nguyên nhân dẫn tới số hộ nghèo, hộ cận nghèo của thôn còn cao, nhiều hộ không thể thoát được nghèo là do chưa có điện. Không xem được ti vi, không nghe được đài nên việc tiếp thu khoa học kỹ thuật của bà con còn hạn chế; ngoài ra khi lúa, ngô bị hạn, muốn bơm nước tưới cũng khó khăn. Nay điện đã về với bản, mọi sinh hoạt, lao động, sản xuất của bà con sẽ được cải thiện.

 Điện lực Chợ Đồn đóng điện cho thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá

 

Ông Nguyễn Vĩnh Thuận – Giám đốc Điện lực huyện Chợ Đồn cho biết, công trình đưa điện về thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn được khởi công từ tháng 10/2015, do Công ty trách nhiệm hữu hạn Duyên Hà thi công. Quy mô đầu tư xây dựng mới 01 trạm biến áp 31,5KVA; 3,37km đường dây 35KV; 4,3km đường dây 0,4KV. Công trình được thi công trong điều kiện vô cùng khó khăn về giao thông Nhưng với sự quyết tâm nỗ lực của ngành điện, của đơn vị thi công, sự quan tâm của các cấp chính quyền và đặc biệt là sự đồng thuận của đồng bào thôn Bản Bẳng, đến nay công trình đã hoàn thành, với 47/56 công tơ có điện, hiện nay đơn vị đang tiếp tục bổ sung công tơ cho các hộ còn lại. Dự án đã cấp cho bà con công tơ điện, dây điện sau công tơ, 01 bảng điện và 01 bóng đèn compắc. Có điện lưới bà con thôn Bản Bẳng rất vui mừng, phấn khởi, điện không chỉ phục vụ sản xuất mà còn góp phần nâng cao đời sống, dân trí, thực hiện xoá đói, giảm nghèo trên địa bàn.

Dự án cấp điện cho thôn, bản chưa có điện tỉnh Bắc Kạn đợt 2 giai đoạn 1, toàn huyện Chợ Đồn có 8 xã với trên 20 thôn được hưởng lợi. Sau thời gian nỗ lực thi công đến nay ngoài thôn Bản Bẳng, xã Nghĩa Tá còn có 2 thôn Bản Mới và Phiêng Phén, xã Bằng Phúc đã được đóng điện. Hiện nay, Điện lực Chợ Đồn tiếp tục phối hợp với đơn vị thi công, các địa phương được hưởng lợi đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu sớm đưa điện đến với bà con các thôn, bản vùng cao. Với chủ trương thi công, nghiệm thu và đóng điện gọn từng thôn, bản, từng khu vực. Phấn đấu đến cuối năm 2016 sẽ nâng tỷ lệ số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia lên 97%, tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật để phát triển kinh tế, góp phần hoàn thành các mục tiêu chung của huyện trong thời gian tới.

Cùng với các chương trình đầu tư của Nhà nước, việc có điện lưới phục vụ sản xuất, sinh hoạt sẽ giúp người dân thôn Bản Bẳng nói riêng và các thôn vùng cao khó khăn trên địa bàn huyện nói chung, cải thiện cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, làm đổi thay bộ mặt nông thôn. Đây cũng là tiền đề vững chắc để xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả và góp phần giữ vững quốc phòng – an ninh trên địa bàn huyện./.

Bài trướcLãnh đạo tỉnh, huyện dự ngày hội Đại đoàn kết tại thôn Bản Quằng, xã Lương Bằng, huyện Chợ Đồn
Bài tiếp theoSôi động giải Bóng chuyền hơi thị trấn Bằng Lũng