Di tích lịch sử Nà Pay thuộc thôn Nà Kiến, xã Nghĩa Tá

Tình thế này đòi hỏi Đảng ta phải hành động kiên quyết, linh hoạt, mau lẹ, tận dụng thời cơ có một không hai này. Trước vận mệnh và thời cơ mới của lịch sử, Bác Hồ quyết định gấp rút chuyển địa điểm từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (Tuyên Quang) để thuận tiện cho việc lãnh đạo tổng khởi khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

Ngày 17/5/1945, Bác Hồ và đoàn công tác dừng chân nghỉ tại Nà Pay, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn (tại nhà ông Ma Văn Thắng). Cũng tại đây đã diễn ra cuộc gặp giữa Bác và đồng chí Võ Nguyên Giáp. Bác giao nhiệm vụ cho đồng chí Võ Nguyên Giáp tìm một địa điểm có dân tốt, có cơ sở cách mạng tốt, địa hình tốt có thể làm trung tâm liên lạc giữa miền xuôi và miền ngược. Sau cuộc gặp mặt này, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã trở lại Kim Quan Thượng (Tân Trào) bàn với đồng chí Song Hào, quyết định chọn Tân Trào làm trung tâm liên lạc và sau này Tân Trào trở thành thủ đô kháng chiến.

Ngày 9/7/2012, UBND tỉnh Bắc Kạn chính thức công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích Nà Pay thuộc thôn Nà Kiến, xã Nghĩa Tá, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn – nơi Bác Hồ dừng chân nghỉ trên đường công tác từ Pác Bó (Cao Bằng) về Tân Trào (Tuyên Quang) tháng 5 năm 1945.

Việc công nhận và xếp hạng di tích lịch sử này góp phần vào việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu lịch và thăm quan du lịch của tỉnh./.

Bài trướcNà Pậu – Nơi ở và làm việc của Hồ Chủ tịch đầu năm 1951
Bài tiếp theoDi tích lịch sử Nà Quân