Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2

 

 Đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại xã Bình Trung

 

Cử tri thị trấn Bằng Lũng bày tỏ một số ý kiến đề nghị như: Tiếp tục bổ sung đầu tư đường dây hạ thế tại một số tổ dân phố;  hoàn thiện tuyến mương thoát nước cho tổ 5; có chế tài xử lý nghiêm minh tình trạng trộm cắp tài sản công dân, tệ nạn ma túy, vi phạm hành lang an toàn giao thông; ngành điện lực cần tuân thủ đúng theo thông báo lịch cắt điện đã ban hành.

Một vấn đề khác được nhiều cử tri mong muốn là đội ngũ cán bộ chuyên môn các cấp cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, thực hiện công việc, gần gũi, sâu sát với nhân dân hơn, giải quyết công việc có hiệu quả.

        Cử tri xã Bằng Phúc có ý kiến đề nghị với đoàn đại biểu HĐND huyện về xây dựng hạ tầng cơ sở như: đầu tư xây dựng lớp học mầm non ở những thôn, bản xa trung tâm xã, vì hiện nay chung với nhà họp thôn do đó gặp khó khăn trong việc dạy và học; tiếp tục hỗ trợ đầu tư xây dựng đường liên thôn, ưu tiên với những thôn đi lại gặp nhiều khó khăn như thôn Phiêng Phung; xây dựng kênh mương dẫn nước vào ruộng bảo đảm việc sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ vật liệu chống sói, lở cho xã; đầu tư xây dựng mới trạm y tế; tiếp tục xây dựng công trình nước sạch; làm cầu treo qua suối đối với một số thôn, bản hiện đang gặp khó khăn trong việc đi lại; tiếp tục tăng cường thực hiện chỉ thị 36 của tỉnh uỷ Bắc Kạn về việc vận động nhân dân giao nộp vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, vật liệu nổ, súng săn, công cụ săn bắt động vật. Vì hiện nay có hiện tượng người dân sử dụng súng tự chế để săn bắn tại địa bàn xã. Taị  xã Yên Nhuận, Các ý kiến chủ yếu là kiến nghị Nhà nước hỗ trợ thêm vốn đầu tư xây dựng Nông thôn mới; xây dựng trường học Mầm non và trường cấp 2 tại xã; Xây dựng tu sửa lại kênh mương đập Vằng Hồ tại thôn Bản Tắm để đủ cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp; Về công tác trồng rừng, Đề nghị ngành chức năng cần xem xét lại và cho phương án hợp lý hơn khi người dân có nhu cầu cải tạo lại rừng để trồng những cây cho thu nhập cao như cây quế, cây keo, thay thế lâm sản phụ thu nhập thấp, nhưng theo quy định thì không được,  vì rừng có nhiều lâm sản phụ, không được chặt phá như cây vàu, cây giang( những loại cây này lại cho thu nhập thấp, không ổn định cuộc sống của người dân);  Đề nghị Cần cấp vốn cho xã xây dựng Bia tưởng niệm các anh hùng Liệt sỹ cho xã; Quan tâm hơn đến đường giao thông, thủy lợi và 1 số công tác khác. Đa số cử tri mong muốn, các đại biểu sẽ làm tròn trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, thực hiện chương trình hành động mà các đại biểu đã hứa với cử tri  khi đi vận động  bầu cử…

        Tại xã Bình Trung , cử tri có nhiều ý kiến gửi đến các vị Đại biểu Hội đồng nhân dân  huyện, xung quanh các vấn đề về đường giao thông xuống cấp, không đảm bảo cho bà con đi lại; có kinh phí tu bổ thường xuyên kênh mương nội đồng kể cả mương phai tạm để phục vụ sản xuất; Công trình Điện tại Thôn Pác Tra xây dựng đã lâu nhưng vẫn chưa hoàn thiện, gây xói lở xuống ruộng , ảnh hưởng đến sản xuất, có còn thực hiện nữa hay không thì trả lời cho dân đồng thời hoàn trả lại nguyên trạng; 13 hộ dân hiến đất để xây dựng trường cấp 3 Bình Trung đã được chuyển sang khu tái định cư, tuy nhiên  chưa được cấp sổ đỏ, nhưng chính quyền đã đến thu tiền sử dụng đất người dân không biết căn cứ vào đâu để nôp tiền, đề nghị cần sớm cấp sổ đỏ cho dân; Tại Bản Ca có 1 số hộ có  rừng ở đầu nguồn, sử dụng thuốc để  diệt cỏ, gây ảnh hưởng đến nguồn nước, đề nghị cần có quy chế, quy định rõ để sử phạt. Việc bình xét hộ nghèo tại thôn Bản Ca không hợp lý và không đúng, cần kiểm tra lại việc bình xét hộ nghèo để đảm bảo sự công bằng; việc thu nộp tiền điện hàng năm của thôn Bản Ca vẫn thu tại thôn, tuy nhiên đến tháng 6/2016 lại chuyển ra thu tại Chợ Bình Trung, gây  khó khăn cho bà con, nhất là trong thôn có 1 số hộ là người cao tuổi, đi lại khó khăn, đề nghị làm rõ việc chuyển địa điểm thu tiền điện có công văn chỉ đạo hay không, hay là cán bộ thu tiền điện tự ý chuyển địa điểm, cần trả lời rõ cho dân biết. Lò xử lý rác thải của xã hoạt động kém hiệu quả, chưa phát huy được hết tác dụng phục vụ nhu cầu sử lý rác thải của bà con trong xã…

         Cử tri của xã Đồng Viên đã bày tỏ một số ý kiến: Cần làm rõ nguyên nhân và có giải pháp đối với một số hộ gieo mạ giống lúa thuần Bao thai theo mô hình SLI mạ không mọc mầm. Tại sao phân bón, vật tư nông nghiệp bán theo mô hình này cao hơn giá ngoài thị trường. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp sai nhiều, cần xem xét lại. Công tác an ninh trật tự còn nhiều phức tạp, ngành chức năng cần tăng cường công tác điều tra, xử lý hiệu quả các vụ việc. Cần có chủ trương, biện pháp đối với các  xưởng chế biến dong riềng đã đầu tư. Cáp quang điện thoại nên được thu gọn để đảm bảo an toàn cho nhân dân. Trạm hạ thế thôn Khau Chủ không đủ nguồn điện cung cấp cho các hộ dân xung quanh, cần tiếp tục được đầu tư,…

        Cử tri xã Bản Thi phấn khởi trước những kết quả đạt đạt được của huyện Chợ Đồn trong nhiệm kỳ qua, đồng thời có những ý kiến đề nghị với đoàn đại biểu HĐND huyện về việc thực hiện phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng cơ sở tại xã: trong đó đề nghị đơn vị khai thác khoáng sản, trích một phần phí tài nguyên môi trường để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội cho thôn Phia Khao; đề nghị điện lực Chợ Đồn, đến thu tiền điện tại  nhà họp thôn ở một số thôn vùng xa của xã, vì hiện nay một số thôn còn gặp khó khăn trong việc đi lại; cử tri thôn Kéo Nàng, đề nghị kéo đường dây điến mới cho 13 hộ dân, di dời từ vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi ở mới, vì hiện nay đang sử dụng nguồn điện của vườn ươm cây giống không bảo đảm phục vụ sinh hoạt; tu sửa đoạn đường Kéo Hán, đoạn từ xã Bản Thi sang Quảng Bạch hiện nay đã xuống cấp; tiếp tục rà soát, tu sửa đường nước sạch ở một số thôn hiện đã xuống cấp; trong sản xuất nông nghiệp, các sản phẩm làm ra khó khăn trong tiêu thụ, đề nghị ngành chức năng quan tâm tìm đầu ra.

         Cử tri xã Xuân Lạc tiếp tục có các ý kiến đề nghị tới đoàn đại biểu HĐND huyện quan tâm: cử tri thôn Tà Han đề nghị tập huấn khoa học kỹ thuật cho người dân trong lĩnh vực chăn nuôi; cử tri thôn Nà Bản đề nghị xây dựng kênh mương phục nước tưới cho sản xuất nông nghiệp; quan tâm xây dựng tuyến đường liên thôn Bản Tưn- Nà Dạ; đề nghị ngành điện đẩy nhanh thi công công trình cấp điện cho các thôn, bản ở xã Xuân Lạc, đồng thời kiểm tra, thay thế dây trần, bằng dây bọc cho điểm trường Bản Eng hiện nay không bảo đảm an toàn cho người dân; ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra chất lượng giống các loại cây trồng, phục vụ cho sản xuất nông, lâm nghiệp; tiếp tục quan tâm xây dựng một số công trình phục vụ cho việc dạy và học, khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

       Cử tri xã Quảng Bạch đã bày tỏ ý kiến. Đối với các công trình thủy lợi và nước sinh hoạt cần tiếp tục được nâng cấp, sửa chữa và đầu tư mới. Một số công ty khai thác quặng cần chú ý đến công tác bảo vệ môi trường, tránh để đất đỏ tràn xuống ruộng của dân. Tiếp tục đầu tư đường điện vào thôn Bản Khắt và Nà Cà. Cầu treo vào thôn Bản Khắt đã xuống cấp đề nghị được đầu tư. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đối với khu chợ của xã nên đầu tư xây dựng lò đốt rác tập trung. Đồng thời  sớm khởi công xây dựng đường nông thôn mới vào thôn Bản Lác..

        Tại các điểm tiếp xúc , tất cả các ý kiến thuộc thẩm quyền được đại diện lãnh đạo xã và đại  biểu Hội đồng nhân dân huyện giải trình trả lời tại chỗ;  những ý kiến, kiến nghị không thuộc thẩm quyền đã được các tổ đại biểu tiếp thu và  có trách nhiệm chuyển tải đến các ngành chức năng và  kỳ họp hội đồng nhân dân sắp tới để trả lời cho cử tri ./.

Bài trướcHội nghị tập huấn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động trên địa bàn huyện Chợ Đồn năm 2016
Bài tiếp theoHội nghị báo cáo viên tháng 7 năm 2016