Cựu chiến binh Triệu Tài Thọ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình

 

Năm 1983 ông Triệu Tài Thọ, được xuất ngũ trở về địa phương, lúc đó kinh tế gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, đông anh em nhưng lại thiếu đất sản xuất, thiếu vốn, thiếu khoa học kỹ thuật. Thực tế đó, đã thôi thúc cựu chiến binh Triệu Tài Thọ đã bắt tay vào lao động sản xuất và chăn nuôi, quyết tâm không cam chịu đói nghèo. Đầu tiên là trồng lúa, ngô, chăn nuôi lợn, sau đó khi được tiếp cận với vốn của Ngân hàng chính sách xã hội, ông Thọ đã đầu tư mua trâu về nuôi. Qua nhiều năm lăn lộn, không phụ công chăm sóc của ông, đàn trâu phát triển rất tốt, mỗi năm ông Thọ đều có trâu bán để có tiền trang trải cuộc sống. Hiện tại ông Thọ đang duy trì nuôi 7 con trâu, theo ông Thọ nuôi trâu không khó, chỉ cần chăn dắt cho ăn đầy đủ và chú trọng công tác tiêm phòng dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của cán bộ thú y.

 Ông Triệu Tài Thọ, Cựu chiến binh thôn Bản Cuôn 1, xã Ngọc Phái

chăm sóc đàn trâu của gia đình

 

 

 Năm 1997 khi phong trào trồng rừng ở địa phương phát triển, ông Thọ tiếp tục đầu tư trồng rừng, ban đầu chỉ từ 1000 cây quế và hồi, những năm sau đó thấy cây phát triển tốt ông tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay, ông đã trồng được 4000 cây mỡ, 2000 cây xoan và mới đây khi thấy cây quế cho hiệu quả kinh tế cao, năm 2015 ông tiếp tục trồng được hơn 4000 cây quế. Nhờ cần cù, chịu khó, ham học hỏi, từ số tiền tích góp của gia đình ông đã mua được hơn 1.000m2 ruộng 2 vụ;  đầu tư xây dựng ao thả cá; nuôi lợn ta bản địa…  Mỗi năm gia đình ông Thọ có thêm nguồn thu nhập trên 50 triệu đồng. Theo ông Thọ, qua kinh nghiệm của bản thân cho thấy, hiện nay cùng với việc trồng rừng thì phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi đại gia súc là ổn định và có hiệu quả hơn cả. Thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán cao ít biến động và nguồn thức ăn cho chăn nuôi thì dễ dàng hơn. Với những nỗ lực của ông Thọ và gia đình, từ một hộ nghèo, thiếu đói hằng năm, nay ông Thọ đã trở thành hội viên cựu chiến binh đi đầu trong phát triển kinh tế của địa phương.

Nhờ những thành tích trong phát triển kinh tế, gương mẫu trong các hoạt động xã hội, Cựu chiến binh Triệu Tài Thọ nhiều năm liền giữ chức chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn Bản Cuôn 1; được Hội cựu chiến binh, UBND xã đánh gía cao. Mô hình kinh tế tổng hợp của Cựu chiến binh Triệu Tài Thọ đã trở thành điểm học tập, chia sẻ kinh nghiệm thường xuyên của hội cựu chiến binh xã Ngọc Phái, từ đó nhiều hội viên cựu chiến binh khác đã học tập và noi theo vươn lên có cuộc sống ổn định. Bản thân ông Thọ và gia đình cũng luôn chấp hành tốt mọi chủ chương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, cựu chiến binh Triệu Tài Thọ xứng đáng là anh bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng cựu chiến binh làm kinh tế giỏi./.

Bài trướcHuyện Chợ Đồn đánh giá kết quả thực hiện phát triển đàn lợn ta giống địa phương
Bài tiếp theoQuýt Bắc Kạn – sản phẩm nông nghiệp “sạch”