Cử tri Chợ Đồn chờ đón ngày hội của non sông, đất nước

  Các tuyến đường thị trấn Bằng Lũng rực rỡ cờ, hoa hướng về ngày hội Bầu cử

Ông Triệu Huy Chung – Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện – Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Chợ Đồn cho biết: Để triển khai tốt công tác chuẩn bị bầu cử, thời gian qua huyện Chợ Đồn đã tiến hành hàng loạt các bước trong quy trình bầu cử, thành lập Ủy ban Bầu cử các cấp từ huyện đến xã, thị trấn; tổ chức hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; tổ chức hội nghị lấy phiếu tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; tổ chức cho các ứng cử viên tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại các đơn vị bầu cử; triển khai các hoạt động tuyên truyền về bầu cử; triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội; lập và niêm yết danh sách cử tri; tiểu sử tóm tắt người ứng cử, chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho cuộc bầu cử như kinh phí, tài liệu bầu cử, con dấu của các tổ chức bầu cử, hòm phiếu và các địa điểm bỏ phiếu. Để chuẩn bị cho ngày bầu cử diễn ra thành công, huyện Chợ Đồn đặc biệt quan tâm thực hiện công tác tuyên truyền bầu cử cả về chiều rộng và chiều sâu. Ở những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các cán bộ làm công tác bầu cử kết hợp tuyên truyền bằng cả tiếng phổ thông và tiếng đồng bào địa phương trong các cuộc họp hoặc đến từng hộ gia đình tuyên truyền để cử tri mọi lứa tuổi đều có thể hiểu về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử.  

 Công tác tuyên truyền bầu cử trước ngày bầu cử vẫn đang được các xã thị trấn đẩy mạnh.

Đi dọc các tuyến đường  hạy tại những điểm bỏ phiếu trên địa bàn huyện đâu đâu cũng thấy cờ Tổ quốc, các cụm pa nô, áp phích, băng rôn, tuyên truyền về cuộc bầu cử. Đặc biệt, những ngày qua, huyện đã chỉ đạo các cơ quan tuyên truyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng việc tăng thời lượng phát sóng các tin, bài về cuộc bầu cử qua hệ thống đài phát thanh tại trạm truyền thanh trung tâm và các xã thị trấn, tổ chức tuyên truyền bằng xe lưu động tại các điểm chợ, điểm tập trung đông dân cư, trên cổng thông tin điện tử của huyện, các địa phương cũng tổ chức các hình thức tuyên truyền đa dạng trong đó hình thức tuyên truyền bằng loa phát thanh lưu động được phát huy tích cực. Người dân, cử tri từ vùng thấp cho đến vùng cao,  ai nấy đều háo hức  vui mừng chờ đón tới ngày đi bầu cử – ngày 23 tháng 5.

Tại Thị trấn Bằng Lũng, các tổ bầu cử đang khẩn trương tiến hành những công việc cuối cùng để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra thành công, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Khắp nơi, từ trung tâm các tuyến đường chính nội thị đến các khu phố, thôn tổ đâu  cũng một màu tươi thắm của cờ hoa biểu ngữ càng tạo thêm sự háo hức cho cử tri cùng hướng về ngày bầu cử. Hệ thống loa truyền thanh cơ sở phát liên tục các giờ trong ngày về bầu cử, thông tin ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND các cấp tại địa phương mình.

 Các thành viên tổ bầu cử số 3 xã Bằng Lãng đang hoàn thiện trang trí khu vực bỏ phiếu.

Tại xã Bằng Lãng những ngày này như đẹp hơn ngày thường, các cổng làng, cổng chào, ngõ xóm đều treo khẩu hiệu trang trọng hướng đến bầu cử. Theo thống kê trên địa bàn xã có trên 1600 cử trisẽ tham gia bỏ phiếu tại 7 tổ  bầu cử. Ở  khu vực các tổ bầu cử của xã, danh sách người ứng cử, tiểu sử tóm tắt các ứng cử viên được niêm yết trang trọng, dễ theo dõi để người dân thuận tiện tra cứu. Chủ tịch UBND xã Hà Văn Tranh cho biết: Bám sát các văn bản hướng dẫn chỉ đạo của tỉnh và của huyện nên công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử được xã thực hiện đảm bảo đúng trình tự quy định của pháp luật và tiến độ, kế hoạch đề ra. Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành công tác trang trí khánh tiết tại các điểm bẩu cử và đảm bảo cơ sở vật chất, các điều kiện sẵn sàng cho ngày bầu cử.

 Cử tri xã Yên Thịnh quan tâm tìm hiểu nghiên cứu tiểu sử

các ứng cử viên tại khu vực bỏ phiếu.

Theo thống kê, huyện Chợ Đồn có 38.823 cử tri; Có 1 đơn vị bầu cử với 5 ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV, sẽ bầu ra 3 Đại biểu; Có 2 đơn vị bầu cử Đại biểu HĐND tỉnh với 14  ứng cử viên để bầu ra 8 Đại biểu. Đối với HĐND huyện có 51 ứng cử viên để cử tri lựa chọn bầu ra 31 Đại biểu; 588 ứng cử viên Đại biểu HĐND của 20 xã, thị trấn để bầu ra 355 Đại biểu.

Để công tác bầu cử diễn ra thành công, bên cạnh công tác đảm bảo cơ sở vật chất, đảm bảo tuyên truyền thì công tác an ninh – trật tự, y tế trong cuộc bầu cử được huyện Chợ Đồn hết sức quan tâm và thực hiện theo đúng quy định. Trong đó, huyện đặc biệt chú trọng đến các phương án phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, 100% các điểm bầu cử sẽ được vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn trong vòng 1 ngày trước bầu cử và khử khuẩn lại sau bầu cử. Bố trí cán bộ y tế và tổ giám sát cộng đồng hướng dẫn thực hiện các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn tại tất cả các điểm bầu cử. Huyện cũng bố trí lực lượng cán bộ y tế thường trực tại các điểm bầu cử tập trung đông cử tri để giám sát, theo dõi, thông tin, báo cáo, xử lý kịp thời các tình huống dịch, bệnh và các vấn đề y tế có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bỏ phiếu. Tổ chức các đội cấp cứu lưu động, đội phản ứng nhanh được trang bị cơ sở thuốc thiết yếu, vật tư, trang thiết bị, phương tiện, sẵn sàng cơ động xử lý khi có các tình huống cấp cứu, dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Ngày bầu cử đang đến rất gần, trên 38.800 cử tri huyện Chợ Đồn đang vui mừng, phấn khởi chờ đợi được cầm lá phiếu bầu chọn những đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình tại Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, phát triển hơn./.

Bài trướcNgân hàng Chính sách xã hội huyện ủng hộ 5 triệu đồng phòng, chống dịch Covid-19
Bài tiếp theoCác ứng cử viên đại biểu HĐND, đơn vị bầu cử số 06, tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại xã Nam Cường và Đồng Lạc